221
2083
Thế giới số
thegioiso
/cntt/thegioiso/
571036
Sẽ được gọi VoIP miễn phí qua Google?
1
Article
2081
CNTT - Viễn thông
cntt
/cntt/
Sẽ được gọi VoIP miễn phí qua Google?
,

Những lời nhận định mới nhất từ giới phân tích Anh càng tăng thêm sức nặng cho mối nghi vấn: có phải Google đang ấp ủ một kế hoạch cung cấp dịch vụ điện thoại Internet VoIP? 

Soạn: AM 256385 gửi đến 996 để nhận ảnh này qua MMS

"Đây là bước phát triển hiển nhiên của công cụ tìm kiếm số một thế giới này. Hàng triệu người download thanh công cụ của Google mỗi ngày, vậy tại sao lại không phải là dịch vụ VoIP chứ?", Julian Hewett, trưởng nhóm phân tích của Ovum, nhận định. 

Một dịch vụ như vậy sẽ cho phép người dùng thực hiện cuộc gọi thông qua mạng Internet từ máy tính của mình, chỉ cần sử dụng một tai nghe và một số phần mềm khách nhất định. Giá cả của dịch vụ này, tất nhiên, sẽ rẻ hơn nhiều so với sử dụng mạng điện thoại truyền thống. Các dịch vụ VoIP đã trở nên khá phổ biến nhờ những công ty như Skype Technologies và Vonage Holdings, đồng thời đang được từng bước triển khai bởi các nhà cung cấp đường truyền trên toàn thế giới. 

"Sức hấp dẫn của VoIP made-by-Google là quá dễ thấy: bạn tìm kiếm một thứ gì đó, rồi nhấn "Click here" nếu muốn nói chuyện với công ty bán hay cung cấp mặt hàng/dịch vụ mà bạn cần tìm", Hewett nói. "Google khi đó sẽ thu một khoản phí nhất định từ phía "nhà tài trợ" đối với mỗi kết nối cuộc gọi. Những cuộc đàm thoại với chi phí cực thấp và lại được cấp vốn từ quảng cáo. Còn có sự mở rộng nào ngọt ngào hơn nữa dành cho mô hình kinh doanh theo hướng quảng cáo của Google cơ chứ?".

Từ một quảng cáo tìm người

Soạn: AM 256417 gửi đến 996 để nhận ảnh này qua MMS

Mọi sự suy đoán về kế hoạch chuyển hướng kinh doanh trong tương lai của Google bắt đầu nhen lên từ cách đây hơn một tuần, khi Google tuyên bố trong một quảng cáo tìm  người rằng muốn tuyển dụng những ứng viên có kinh nghiệm đàm phán các hợp đồng "Sợi tối" để phát triển một mạng xương sống toàn cầu. (Sợi tối, hay "Dark Fiber" là thuật ngữ ám chỉ các sợi cáp quang học đã được xếp trong đường dây nhưng chưa được đưa vào sử dụng) Tuy nhiên, chỉ có một dịch vụ VoIP  mới là lý do duy nhất có thể khiến cho Google cảm thấy hứng thú với việc điều hành một mạng xương sống của riêng mình.

Song SearchEngineWatch.com lại nhận định rằng:  Có lẽ Google chỉ đơn giản là tìm kiếm một cách thức ưu việt hơn trong việc di chuyển toàn bộ khối lượng dữ liệu khổng lồ  thu thập được từ các kết quả tìm kiếm bên trong mạng lưới máy chủ vòng quanh thế giới của mình. "Có thể là họ mất quá nhiều chi phí cho băng thông và cách này có thể giúp họ tiết kiệm được không ít thì sao?"

Hewett cũng đồng ý rằng có thể Google còn có vài động cơ khác để xây dựng mạng riêng cho mình, song trong một cuộc phỏng vấn, ông này vẫn chắc chắn "100%" rằng Google đang thăm dò một dịch vụ VoIP. "Đó là một hướng mở rộng hoàn toàn tự nhiên. Tôi dám cược tiền cho việc này. Tuy nhiên thời gian và đặc dđểm của nó như thế nào thì tôi hoàn toàn không biết." Và tất nhiên, Hewett cũng chẳng nhận được bất cứ thông tin về dịch vụ VoIP nào trực tiếp từ Google cả. 

Căn cứ vào những nhận định của Hewett và quảng cáo tuyển dụng của Google, tờ The Times tại London hôm thứ hai đã đưa tin rằng: Google "có vẻ như sẽ khai trương một dịch vụ điện thoại miễn phí". Theo The Times, chỉ có cung cấp một dịch vụ kiểu này mới là cách sử dụng hợp lý mạng xương sống tự xây mà thôi. Nếu khả năng này thực sự xảy ra, đây sẽ là một thách thức rất lớn cho nhà điều hành mạng nội địa của Anh là British Telecommunications. 

Tuy nhiên, người phát ngôn của Google tại London lại lên tiếng phủ nhận mọi chuyện, bằng cách gán cho mọi việc chỉ là "đồn đại và những lời suy đoán". 

Cầm Thi (Theo PC World)

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,