,
221
2086
Tin - học
tinhoc
/cntt/tinhoc/
538532
Mã nguồn mở - một sứ mệnh mới của sinh viên
1
Article
2081
CNTT - Viễn thông
cntt
/cntt/
,

Mã nguồn mở - một sứ mệnh mới của sinh viên

Cập nhật lúc 12:51, Thứ Sáu, 29/10/2004 (GMT+7)
,

(VietNamNet) - Đó là nội dung buổi hội thảo vừa được tổ chức cho sinh viên Hà Nội tối 28/10, giới thiệu ứng dụng phần mềm nguồn mở (PMNM) tại Việt Nam.

Soạn: AM 182151 gửi đến 996 để nhận ảnh này qua MMS
Sinh viên tìm hiểu phần mềm nguồn mở.

Hội thảo “Mã nguồn mở - sứ mệnh mới'' do Trung tâm Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Hanoi-Aptech phối hợp với trường Đại học Công nghệ (ĐHQG Hà Nội) tổ chức. Gần 1.000 sinh viên các trường ĐH Công nghệ, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Sư phạm I, ĐH Giao thông Vận tải, Học viện Kỹ thuật Quân sự, Đại học Ngoại thương,…đã tham dự hội thảo này.

Các chuyên gia lĩnh vực PMNM đã giới thiệu một cách hệ thống với các bạn trẻ về khái niệm, lịch sử phát triển, tiềm năng PMNM, đặc biệt, là vai trò của PMNM trong đào tạo và nghiên cứu. Qua đó, người học có cơ hội để học hỏi, tìm hiểu về các công nghệ mới như Java, Portal, và cách cài đặt các thuật toán.

PMNM còn cho phép phát huy tính chủ động, sáng tạo của các kỹ sư công nghệ thông tin (CNTT). Một kỹ sư CNTT có thể chủ động cải tiến ứng dụng phần mềm cho phù hợp với  mục tiêu của người sử dụng mà không phải bị động như đối với các phần mềm thương phẩm tương đương. 
Ở Việt Nam đã có nhiều dự án sử dụng PMNM: các dự án cho Văn phòng Chính phủ, hệ thống thương mại điện tử, hệ thống tài chính, ngân hàng.

Giao lưu với sinh viên, ông Dương Hoàng Lân - đại diện Công ty VietSoftware cho biết thêm: “Trên thực tế, nguồn nhân lực PMNM của các doanh nghiệp phần mềm đang thiếu trầm trọng về cả kiến thức lẫn kinh nghiệm. Mặt khác, doanh nghiệp chưa nhận thức được xu hướng thương mại hoá PMNM. Việc đào tạo về mã nguồn mở cũng chưa chuyên nghiệp. Xu hướng phát triển thương mại điện tử đang đặt ra một thách thức mới cho mã nguồn mở. Đó là việc xây dựng các hệ thống ứng dụng có khả năng thay đổi linh hoạt với chi phí thấp nhất và dễ dàng tích hợp với nhau. Và trong sứ mệnh này, các lập trình viên đóng vai trò thiết yếu”.

Hoàng Hùng 

,
,