221
2084
Viễn thông
vienthong
/cntt/vienthong/
1230975
“Cơ hội Vàng” để trở thành nước mạnh về CNTT
0
Article
2081
CNTT - Viễn thông
cntt
/cntt/
“Cơ hội Vàng” để trở thành nước mạnh về CNTT
,

-  “Lịch sử đã ghi nhận và chứng minh sự bứt phá thần kỳ của một số quốc gia sau 30 năm kết thúc chiến tranh. Quy luật này sẽ đúng với Việt Nam và thời điểm này là cơ hội Vàng để tạo ra một cuộc chuyển mình và bứt phá ngoạn mục”. Bộ trưởng Bộ TT&TT Lê Doãn Hợp tin tưởng vào mục tiêu đưa Việt Nam trở thành 1 trong 70 quốc gia hàng đầu thế giới về CNTT.

Mô tả ảnh.
Bộ trưởng Lê Doãn Hợp: "Cơ hội đó chỉ diễn ra trong khoảng hơn 10 năm nữa thôi, chúng ta phải nhanh chóng chớp lấy và tận dụng cơ hội Vàng này, nếu không thì sẽ không bao giờ trở lại". (Ảnh: Lê Anh Dũng).

Thách thức từ hiện trạng

Theo Bộ TT&TT, 4 trụ cột chính của một nền CNTT&TT mạnh được xác định bao gồm: Hạ tầng CNTT&TT, ứng dụng CNTT, công nghiệp CNTT và nhân lực CNTT&TT. Đây cũng chính là những vấn đề then chốt mà trong Đề án “Tăng tốc sớm đưa Việt Nam thành quốc gia mạnh về Viễn thông và công nghiệp CNTT” đã đặt ra.

Tuy nhiên, trên thực tế, theo đánh giá của EIU, Cơ quan thông tin Kinh tế được tài trợ bởi Liên minh phần mềm DN BSA về hạ tầng CNTT, cả 4 trụ cột này của Việt Nam đều đang rất yếu.

Theo đánh giá này, Việt Nam vừa bị tụt hạng từ 60 xuống 61, xuống đứng sau Thái Lan, Philippines và Malaysia. Ngoài ra, số lượng máy tính cá nhân của Việt Nam chỉ đạt 1,4/100 người; kết nối băng rộng chỉ đạt 0,8 điểm.

Về đào tạo nhân lực CNTT của Việt Nam bị đánh giá là số lượng không theo kịp nhu cầu và chất lượng không đáp ứng được yêu cầu với tỉ lệ tuyển chọn là 1/10. Về công nghiệp CNTT, khả năng nghiên cứu và phát triển (R&D) tụt hạng từ 52 xuống 61; trong đó số lượng sáng chế được đăng ký hầu như không có. Bên cạnh đó, cả công nghiệp phần cứng và phần mềm đều đang tụt dốc nghiêm trọng do suy thoái và do tự Việt Nam không thể đạt được mục tiêu. Về ứng dụng CNTT của Việt Nam cũng đang ở mức độ rất thấp, trong đó chỉ có vài website đạt mức 3 trong tổng số 4 mức về dịch vụ công...

Giải thích về những đánh giá trên, báo cáo của Bộ TT&TT cho biết: Trên tổng số 25 tiêu chí đánh giá của EIU, so với năm 2007, Việt Nam có 10 tiêu chí tăng, 10 tiêu chí giữ nguyên và 5 tiêu chí giảm. Tuy nhiên, thực tế là: 10 tiêu chí tăng điểm lại chưa thực sự có bứt phá mạnh mẽ để có thể dẫn đến thay đổi đáng kể về vị trí trong Bảng xếp hạng; 5 tiêu chí giảm điểm thì nhóm lĩnh vực môi trường nghiên cứu và phát triển lại giảm mạnh với điểm cho số lượng các bằng phát minh, sáng chế.

Bộ trưởng Lê Doãn Hợp cũng khẳng định rằng: ngành viễn thông - CNTT Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển tốt chứ không hề trong giai đoạn khó khăn. Những đánh giá của EIU còn mang tính lý thuyết, chưa cập nhật với thực tiễn phát triển ở Việt Nam. Hiện tại, Việt Nam đứng thứ hạng 92 trong bảng xếp hạng của Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU). Cách đây 5 năm, Việt Nam đứng thứ 107. Như vậy, sau 5 năm, Việt Nam đã tăng được 15 bậc trong bảng xếp hạng.

Mô tả ảnh.
"Cơ hội Vàng để ngành CNTT Việt Nam bứt phá" là quan điểm mà Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đưa ra trong cuộc Đối thoại trực tiếp tại Đài truyền hình VTC2 hôm 16/8. (Ảnh: Lê Anh Dũng).

“Cơ hội Vàng”?

Trả lời một câu hỏi của độc giả rằng “Liệu đề án đưa ra vào thời điểm này có là hợp lý không?”, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp nói: “Chúng tôi nhận thấy những quốc gia nào đã trải qua các cuộc chiến tranh lớn thì thời điểm sau khoảng 30 năm kết thúc chiến tranh sẽ là một quốc gia trẻ với đầy nhiệt huyết và khát vọng. Và đó chính là cơ hội Vàng để tạo ra một cuộc chuyển mình và bứt phá ngoạn mục của cả đất nước”.

Lịch sử đã ghi nhận và chứng minh sự bứt phá thần kỳ của Nhật Bản vào những năm 70, của Hàn Quốc vào đầu thập kỷ 80 của thế kỷ trước, nghĩa là sau khoảng 30 năm kết thúc chiến tranh ở đất nước họ. Tại Việt Nam, sau 30 năm kết thúc chiến tranh, vào những năm sau 2005, đã có những dấu hiệu chuyển mình của một quốc gia trẻ.

"Cơ hội đó chỉ diễn ra trong khoảng hơn 10 năm nữa thôi, chúng ta phải nhanh chóng chớp lấy và tận dụng cơ hội Vàng này, nếu không thì sẽ không bao giờ trở lại. Đó cũng chính là lý do vì sao, chúng tôi đưa ra Đề án và có niềm tin vào sự thành công tốt đẹp của Đề án. Có thể coi đây là đề án của trí tuệ Việt Nam, của sức trẻ Việt Nam trong thời đại đổi mới và hội nhập quốc tế”, T.S Lê Doãn Hợp khẳng định.

Nhận xét về đề án “Tăng tốc sớm đưa Việt Nam thành Quốc gia mạnh về Viễn thông và công nghiệp CNTT”, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hiệp hội DN Phần mềm Việt Nam cho biết: "Điều đáng mừng là lần đầu tiên chúng ta được nghe một thông điệp rất rõ ràng: Việt Nam phấn đấu trở thành Quốc gia mạnh về CNTT và đề án đã đưa ra cụ thể tất cả các mục tiêu cần phải làm”. Tuy nhiên, ông Bình cũng cho rằng, điều quan trọng là cần phải có sự thống nhất trong quan điểm và những cam kết đồng lòng, từ: Bộ TT&TT đến các trường ĐH, các DN và người dân.

Còn theo ông Nguyễn Bá Thước, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT thì đề án trên đòi hỏi sự nỗ lực của các DN Việt Nam, sự ủng hộ của mọi thành phần kinh tế và mở rộng hợp tác quốc tế. Ông Nguyễn Long, Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam cũng chia sẻ: “Chúng ta phải biết rõ mình ở đâu? Như thế nào? Và trên cơ sở đó định hướng những bước đi thích hợp. Để là một nước mạnh về CNTT, cần phải thúc đẩy mạnh vào 2 định hướng mà tôi cho là rất quan trọng đó là: phát triển Công nghiệp CNTT và phải có tiềm lực về nguồn lực CNTT”. 

  • Bích Ngọc
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,