221
2082
Xa lộ thông tin
xalo
/cntt/xalo/
467174
Người phát minh bộ chữ Việt VNI trên máy điện toán
1
Article
2081
CNTT - Viễn thông
cntt
/cntt/
Người phát minh bộ chữ Việt VNI trên máy điện toán
,

Cuối năm 1986, bộ chữ Việt VNI đầu tiên trên máy điện toán IBM-PC do tác giả Hồ Thành Việt (Việt kiều Mỹ) phát minh đã chính thức được phát hành, đánh dấu một bước tiến trong lĩnh vực xuất bản sách báo Việt ngữ.

Sang Mỹ một mình, trong khi cả gia đình ở lại Việt Nam, Hồ Thành Việt đã kiên nhẫn vừa đi làm, vừa đi học và tự tìm tòi, học hỏi những cái hay của ngành điện toán. Ông tốt nghiệp kỹ sư điện năm 1984 tại Fullerton. Hồi còn đi học, ông ước mơ phải làm thế nào đưa bộ chữ Việt vào máy điện toán và ông thật sự bắt đầu nghiên cứu từ năm 1979. Năm 1981, khi hãng IBM cho ra đời loại máy điện toán cá nhân IBM-PC, với tinh thần yêu quý, trân trọng ngôn ngữ mẹ đẻ, ông bắt tay ngay vào việc thực hiện chữ Việt trên máy IBM-PC. Sau khoảng thời gian dài cặm cụi ngày, đêm và âm thầm làm việc, ông đã đạt thành quả khích lệ ban đầu: chữ Việt xuất hiện trên máy điện toán IBM. Tuy nhiên, để bảo đảm thành quả, đến cuối năm 1986, ông mới chính thức cho phát hành bộ chữ Việt VNI đầu tiên, được dùng chung với những bộ chữ hiện có của các nước khác như: Wordstar, Dbase, WordPerfect, v.v. và chữ Việt được in trên máy in kim (Dot mattrix) để dùng trong lĩnh vực sách báo Việt ngữ và dùng chung với những bộ phần mềm như: Ventuna Publisher, CorelDraw, WordPerfect, v.v.

Bộ chữ Việt VNI đã ảnh hưởng trực tiếp sự phát triển ngành xuất bản sách báo Việt ngữ trong những năm gần đây, giữ vai trò quan trọng trong sự nghiệp phát triển nền văn hóa dân tộc Việt, phát huy  nét đẹp văn hóa, làm vẻ vang cho dân tộc. Mặc dù bộ chữ VNI đã có những bước tiến dài, đạt thành quả đáng ghi nhận, nhưng kỹ sư Hồ Thành Việt không lấy thế làm tự mãn, vẫn miệt mài nghiên cứu để đưa chữ Việt tiến đến mức ngang hàng các ngôn ngữ chính trên thế giới được sử dụng  trong hệ thống máy điện toán. Đài BBC, VOA đã có nhiều buổi phỏng vấn kỹ sư Hồ Thành Việt về bộ chữ VNI và những kỹ thuật mới trong ngành điện toán. Thời báo Los Angeles ca ngợi thành công của kỹ sư Việt là niềm hãnh diện chung cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Từ năm 1992, Công ty điện toán VNI phát hành bộ chữ Việt dùng trong Microsoft 3.1 để dùng với những bộ phần mềm Pagemaker, Ventura Publisher for Windows, Amipro, Microsoft Word, v.v. Năm 1995, Công ty VNI phát hành bộ chữ VNI - Tân Kỳ for windows 3.1 &95 với phương pháp đánh dấu chữ Việt mới, lạ đánh sai dấu, tự động sửa, nhiều chi tiết hay và độc đáo, được nhiều tờ báo hết lời ca ngợi. Chữ Việt in  được trên những máy Postscript với chất lượng in thật đẹp. Đối với ngành xuất bản báo Việt thì đây là giai đoạn chữ Việt in ngang hàng với những ngôn ngữ khác. Song song với việc phát minh tiếng Việt cho IBM-PC, Công ty VNI đã phát hành bộ chữ Việt trên máy Apple Macintosh, theo đó cả hai loại máy có thể trao đổi bài vở, tài liệu lẫn nhau với phương pháp đánh dấu chữ Việt của VNI từ PC, Macintosh giống nhau. Ngoài lĩnh vực xuất bản, sách báo, kỹ sư Hồ Thành Việt và Công ty VNI đã thực hiện nhiều nhu liệu (software) cho những lĩnh vực khác như phim ảnh, video, karaoke,... ở trong nước và ngoài nước, làm ấn bản để chạy với nhiều ngôn ngữ khác, được các công ty nước ngoài sử dụng và đánh giá cao vì đã giúp họ tiết kiệm rất nhiều thì giờ và tiền bạc.

Kỹ sư Hồ Thành Việt đã qua đời cuối tháng 8 vừa qua ở California, thọ 49 tuổi, để lại nhiều phát minh khoa học liên hệ tới ngành tin học. Công ty VNI đã đưa các bộ font chữ VNI do ông sáng tạo đi gần như khắp nơi nào có người Việt. Bên cạnh các phát minh về font chữ, kỹ sư Hồ Thành Việt và công ty còn làm các sản phẩm văn hóa khác: các bộ tự điển Việt-Anh và Anh-Việt, tự điển phát âm VNI, phần mềm hướng dẫn thiếu nhi hải ngoại học tiếng Việt... Và trang web: www.vnisoft.com của ông đã trở thành quen thuộc với nhiều người sử dụng máy tính.

Như ông tin tưởng, những ý tưởng, dự định của ông sẽ có thể thành hiện thực. Đó là trong tương lai gần, các cộng sự của ông sẽ tiếp tục sáng tạo thêm các phông chữ Việt, phát hành thêm nhiều sản phẩm mới, như những bộ từ điển điện toán cho nhiều phân ngành khác nhau. Bởi vì, trên Tổ quốc thân thương của ông ngày nay, máy điện toán đang dần trở nên thông dụng cho mọi người, từ trường học, công sở đến gia đình...

Ngọc Mai - Theo Ủy ban Về người Việt Nam ở nước ngoài

 

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,