221
2082
Xa lộ thông tin
xalo
/cntt/xalo/
459222
Việt Nam phải có mặt trên bản đồ CNTT thế giới
1
Article
2081
CNTT - Viễn thông
cntt
/cntt/
Việt Nam phải có mặt trên bản đồ CNTT thế giới
,

(VietNamNet) - Phạm Hữu Ngôn đã nói vậy, khi vượt qua gần 140 thí sinh đến từ 40 quốc gia của vòng chung kết Imagine Cup 2004, giành vị trí thứ năm về đồ họa với sản phẩm sản phẩm 3DProS.  

3DProS của Việt Nam? "Một sản phẩm đặc biệt'' 

Phạm Hữu Ngôn đang dự thi tại Braxil: ''Em không thấy run gì cả, em sẽ làm hết sức mình thì thôi''!.

Đó là nhận xét của một vị giám khảo tại vòng chung kết Imagine Cup 2004 về Phạm Hữu Ngôn và sản phẩm của bạn. 3DProS là một công cụ lập trình để thiết kế nên những chương trình đồ họa ba chiều, chỉ bằng những thao tác đơn giản - kéo và thả. Sản phẩm của Ngôn đã loại trực tiếp 16 sản phẩm khác ở vòng bán kết và đứng thứ năm sau các giải của đội tuyển trường Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc).  

Điều đặc biệt được Ban giám khảo nhắc tới này là ở chỗ 3DProS của Ngôn nghiêng nhiều hơn về phần ngôn ngữ lập trình, ít sử dụng tới công cụ DirectX9 của Microsoft - một tiêu chí để Ban giám khảo của một cuộc thi do Microsoft tổ chức chấm điểm cao. Đặc biệt hơn nữa, Ngôn thi đấu trong một đội tuyển chỉ có một mình, trong khi các đội khác đều có bốn - năm người và có thể hỗ trợ nhau trong phần thực hiện.

''Ngôn đã khá dũng cảm khi dám thi đấu một mình tại Brazil. Ngôn đã một mình tham dự phần thi tạo screensaver trong thời gian 30 giờ, tạo ra các screensaver từ chính sản phẩm 3DProS của mình trong khi các đội bạn có nhiều thành viên để hỗ trợ nhau.'' - anh Phạm Vinh, đại diện đoàn Microsoft Việt Nam nhận xét. 
 

Còn Phạm Hữu Ngôn vui vẻ kể: ''Lúc đó, em cũng chẳng thấy run gì cả, em xác định tinh thần ngay từ khi chưa bước vào phòng thi: mình cứ làm hết sức thì thôi. Tuy nhiên, em thấy, đội bạn có tới bốn người, cộng với hai giáo sư đi kèm, khi trình bày thì giáo sư lên trình bày dùm vì các bạn ấy nói tiếng Anh chẳng ai hiểu gì (cười). Em chỉ có một mình ''chiến đấu'', nên tinh thần cũng khá thoải mái, tự tin''.  

''Tôi muốn Việt Nam được biết đến trên bản đồ CNTT thế giới'' 

Phạm Hữu Ngôn (bên phải) và bạn bè quốc tế cùng thi

Đó là một mong muốn mà Ngôn đã viết trong bản đăng ký tham gia cuộc thi Imagine Cup 2004. Lý do? Ngôn tâm sự: ''Bởi từ lâu rồi, khi học hỏi trên mạng, em thấy hầu như bạn bè quốc tế chẳng biết Việt Nam, không nhắc tới Việt Nam trong các diễn đàn, hoạt động về công nghệ thông tin (CNTT). Cụ thể là họ thấy tên em, hình em thì chỉ hỏi có phải người Trung Quốc, hay là Đài Loan! Vì thế, mỗi khi lên mạng hay đi đâu đó gặp bạn bè nước ngoài, em luôn ''quảng cáo'' mình là người Việt Nam, em mong muốn người Việt Nam mình sẽ là những người giỏi nhất về CNTT''.

Ngôn năm nay mới tròn 20 tuổi, đang học Khoa CNTT, trường Đại học Bách khoa TP.HCM, ước mơ sẽ cùng các bạn lập công ty, tự làm, tự khám phá công nghệ chứ không phải gia công cho nước ngoài.

Đoàn dự thi của Việt Nam gồm sáu người, trong đó có bốn thí sinh của phần thi thiết kế phần mềm, Phạm Hữu Ngôn của phần thi Đồ họa, cùng một đại diện của Microsoft Việt Nam. Tất cả đã thật sự xúc động và tự hào khi Ngôn nhận giải và hai tiếng ''Việt Nam'' được Ban giám khảo nhắc đi nhắc lại nhiều lần với sự đánh giá cao và tinh thần khâm phục.

Ông Somasegar, phó chủ tịch bộ phận lập trình viên của Microsoft đã nhắc đến Nguyễn Anh Tú, người giành giải Nhất Imagine Cup năm 2003 ở phần thi thiết kế phần mềm, như một điển hình về những tài năng trẻ của Việt Nam. Tú là người Việt Nam thi đấu cho đội trường Nebraska (Mỹ). Ông Somasegar cũng cho biết: Sau khi sản phẩm đoạt giải, Tú đã bắt đầu kinh doanh thành công tại thị trường Mỹ dựa trên chính sản phẩm mà anh đã làm ra. Và kế tiếp Nguyễn Anh Tú là Phạm Hữu Ngôn, một người Việt Nam nữa được những chuyên gia CNTT hàng đầu thế giới nhắc tới với thái độ trân trọng.

Imagine Cup là cuộc thi thường niên do hãng phần mềm Microsoft tổ chức, nhằm khuyến khích sinh viên trên khắp thế giới sử dụng các công cụ mới nhất của Microsoft để tạo ra các sản phẩm công nghệ cao. Imagine Cup 2004 đã khép lại sau một năm tranh tài diễn ra sôi nổi trên khắp thế giới.

Có bốn hạng mục thi: Thiết kế phần mềm, đồ họa, phim ngắn và thuật toán. 11 đội sinh viên từ các nước và lãnh thổ ở châu Á - Thái Bình Dương, gồm Singapore, Malaysia, Việt Nam, Philippines, Thái Lan, Hong Kong, Trung Quốc, Đài Loan, Australia, Hàn Quốc và Ấn Độ. Giành giải cao nhất là đội trường Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) với giải nhất trong phần thi đồ hoạ, cùng các vị trí thứ ba, bốn và năm trong phần thi thuật toán, và giải 4 trong phần thi phim ngắn.  

Sao Paulo (Brazil), nơi tổ chức Imagine Cup 2004 đã trao ngọn đuốc cho Yokohama, Nhật Bản - thành phố sẽ tổ chức vòng chung kết Imagine Cup 2005 vào tháng 8/2005. Ý tưởng chủ đạo của Imagine Cup 2005: Hướng sinh viên ''tưởng tượng'' về một thế giới nơi công nghệ có thể xoá đi ranh giới giữa các quốc gia và người dân. Bốn nội dung thi mới: công nghệ thông tin, dự án cao cấp, kế hoạch kinh doanh công nghệ, và phát triển Web sẽ được bổ sung vào các phần thi đã có.

Microsoft dự đoán sẽ có khoảng 50.000 sinh viên tham gia cuộc thi trong năm 2005. Các bạn trẻ Việt Nam muốn tham gia Imagine Cup 2005 có thể truy cập tại đây.

  • Huyền Chi 
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,