Đã bao giờ bạn bắt đầu thấy mệt mỏi, thấy bất mãn, thấy cuộc sống cũng vẫn nhàm chán biết bao khi trong tay đã có những mảnh văn bằng giá trị nhất, ngoại hình hoàn hảo hay những chiếc xe cáu cạnh, những ngôi nhà đẹp lộng lẫy, số tiền trong tài khoản và mọi người bắt đầu muốn thay đổi cuộc sống như đi nghỉ dưỡng, massage, xông hơi, đi du lịch, mua nhà hay trang trại ở miền nông thôn hay chuyển ra nước ngoài sống. Nhưng ở đâu, làm gì cũng vậy, căng thẳng chỉ giảm đi chút ít, rồi vòng tuần hoàn lại quay lại.

Vậy đâu là cách để giảm thiểu căng thẳng triệt để mà không cần những chuyến di cư, những dịch vụ xa xỉ hay tài sản khủng? Đơn giản vô cùng, các thiền sư theo Đạo Phật khuyên chúng ta hãy sống chậm lại để căng thẳng giảm dần và mất hẳn. Sau đây là một số hoạt động cơ bản giúp chúng ta sống chậm:

1. Thở sâu

Thở sâu là động tác cơ bản nhất giúp chúng ta đối diện được với căng thẳng hay mâu thuẫn trong cuộc sống. Thở sâu giúp chúng ta nén lại những xúc cảm mạnh tránh bột phát xảy ra bằng hành động hay lời nói thiếu kiểm soát. Khi cảm xúc lắng xuống chúng ta có thể bình tĩnh suy xét và quyết định hành xử một cách minh mẫn tránh khỏi những ân hận, hối tiếc sau này do hành động bột phát trong phút giây thiếu kiềm chế.

{keywords}

2.  Ăn ít và ăn chậm

Việc ăn quá nhiều đồ ăn, đặc biệt là đồ ăn nhanh, khiến chúng ta bị mất cân bằng và dễ dẫn tới tình trạng thừa cân béo phì. Từ đó chúng ta cảm thấy căng thẳng, mất tự tin về cơ thể mình. Ngày nay trên thế giới đang phổ biến xu thế ăn chay, ăn thức ăn lành mạnh, ăn ít, ăn theo chế độ và đặc biệt là ăn chậm, nghĩa là tránh đồ ăn nhanh mà nên mua thực phẩm về nhà tự chế biến, năng lượng bỏ ra trong quá trình chế biến thức ăn và dọn dẹp cũng làm chúng ta bớt ỷ lại và thừa năng lượng.

{keywords}

3. Uống trà

Trà xanh và trà đen đều có chứa hàm lượng caffein vừa đủ để làm ổn định các dây thần kinh và làm chậm lại suy nghĩ của người uống trà và kết nối chúng ta nhiều hơn với hiện tại, làm chậm lại những luồng suy nghĩ và xúc cảm dồn dập khiến chúng ta bớt lo lắng, u sầu.

{keywords}

4. Tắm hơi

Tắm hơi hay xông hơi có thể giúp chúng ta thư giãn, tận hưởng từng luồng khí ẩm trong lành, ấm áp ngấm vào cơ thể để lùi lại một ngày bận rộn, đẩy những căng thẳng, lo âu ra khỏi thân thể và tâm hồn, chỉ còn lại sự lắng đọng của hơi nước ấm áp, trong lành và sự điềm tĩnh trong suy nghĩ và thanh bình trong cảm xúc.

{keywords} 

5. Nghe nhạc không lời

Nếu bạn phải suy nghĩ quá nhiều thứ và phải trải qua quá nhiều xúc cảm lẫn lộn, hãy nghe nhạc không lời, uống li trà hay cà phê và để nhạc không lời làm dịu nhẹ tâm hồn bạn bởi nhạc không lời giúp tăng chất lượng suy nghĩ và giúp bạn cân bằng khi các luồng suy nghĩ khác nhau cứ kéo đến.

{keywords} 

6. Đi bộ

Đi dạo hay đi bộ là một cách tuyệt vời để kiềm chế xúc cảm, hãy cảm nhận từng bước chân mình đi, từng cảnh vật hay hiện tượng thiên nhiên thời tiết qua mỗi đoạn đường mình qua để những ưu phiền, lo lắng lùi xa dần.

{keywords}

Xem tiếp trang 2: Sống chậm thế này, căng thẳng sẽ không còn bám đuổi bạn nữa đâu, thật đấy!