Kem bơ là món ăn nổi tiếng mà du khách không thể bỏ qua khi tới du lịch Đà Lạt. Ngay cả khi thành phố này bước vào mùa đông, nhiệt độ buổi tối chỉ ở mức 14-15 độ C, nhiều người vẫn co ro đứng xếp hàng, chờ thưởng thức ly kem bơ béo ngậy, mát lạnh
Con đường một chiều Nguyễn Văn Trỗi ở phường 2, Đà Lạt được du khách gọi là "phố kem bơ" khi quy tụ những hàng kem bơ nổi tiếng nhất thành phố, có tuổi đời đã vài chục năm. Ngày cuối tuần, quán kem Phụng thường xuyên trong tình trạng "cháy chỗ", xe xếp kín hai bên đường. Thậm chí, nhiều thời điểm, du khách phải xếp hàng chờ tới lượt thưởng thức
Quán kem được đặt theo tên của chủ quán, bà Mai Thị Phụng, ngoài 70 tuổi. Bà Phụng bán kem bơ trong chợ Đà Lạt từ những năm 80 đến nay. Sau này, các con của bà mở thêm quán khang trang tại đường Nguyễn Văn Trỗi. Chị Lê Thị Thanh Thế, con gái bà Phụng cho biết: "Toàn bộ phần kem đều do mẹ tôi tự thực hiện hàng ngày. Kem được làm hoàn toàn từ dừa tươi, không có chất bảo quản nên rất mềm, thơm. Làm ngày nào bán hết ngày đó. Bơ xay tại quầy để giữ độ tươi, mịn, ngậy"

Quán mở từ 9h tới 22h30 hàng ngày, đông nhất là tối thứ 6, 7 và Chủ Nhật. Những ngày này, mỗi tối, quán bán hàng trăm cốc kem các loại. "Để giữ chân thực khách, nhiều năm nay, gia đình tôi vẫn tuyển chọn rất kĩ các loại trái cây. Bơ sử dụng hai loại chính: 034 và Booth. Bơ 034 được chọn từ Bảo Lộc còn Booth thì lấy nguồn từ Đắk Lắk", chị Thế cho biết. Theo chị, bơ phải chọn loại một với kích cỡ từ 400-800gram/quả, đủ độ già, đủ độ béo. Nếu bơ nhẹ kí hơn mức đó thì bơ dễ bị non, nhiều xơ, có thể bị đắng, không đạt yêu cầu

Mỗi ly kem bơ tại quán có giá từ 20.000 - 30.000 đồng, tùy kích cỡ. Quán có phục vụ thêm các loại kem hấp dẫn khác như kem trái cây, kem dâu, kem dừa... 
Nằm gần kem bơ Phụng là quán kem nổi tiếng không kém - Thanh Thảo. Dù có tới hai tầng nhưng nếu tới vào giờ cao điểm, thực khách vẫn có thể phải đứng chờ chỗ ngồi. Khách tới đây thậm chí phải tự bê kem. "Mùa hè khách xếp hàng mua, tôi bán mỏi tay, không kịp thở. Có lúc phải xin phép khách thông cảm cho tôi đi uống miếng nước. Mùa đông, dù trời lạnh thì ngày cuối tuần vẫn cứ nườm nượp khách", anh Phạm Đặng Hoàng Đức, con trai chủ quán cho biết
"Hiện tại bố tôi - ông Hoàng Cư vẫn trực tiếp làm kem. Tôi và chị gái phụ trách đứng bán. 30 năm nay công thức không thay đổi. Gia đình tôi sử dụng các loại bơ trồng tại Đà Lạt theo từng mùa. Phần kem làm từ dừa tươi, không sử dụng thêm phụ gia", anh Đức vừa thoăn thoắt làm kem vừa cho biết

Nếu phần kem bơ Phụng mềm thì kem bơ Thanh Thảo lại đông cứng và dẻo hơn một chút

Kem bơ sầu riêng cũng là món đắt khách tại quán. Vị ngậy của bơ hoà với vị ngọt, thơm lừng của dừa, sầu riêng khiến nhiều người say mê
Nằm kế bên quán kem bơ Thanh Thảo, kem Nari dù mới ra đời những cũng được nhiều khách du lịch trẻ yêu thích. Quán có không gian ấm cúng, đội ngũ phục vụ tận tình. Ngoài kem bơ quán còn sở hữu rất nhiều món ăn vặt như yogurt phô mai, kem trái cây, chè Thái…