221
5081
Tin tức
tintuc
/vanhoa/tintuc/
733030
Nhạc sĩ Pete Seeger và bài hát "Bác Hồ - Thày giáo"
1
Article
443
Văn hoá
vanhoa
/vanhoa/
Nhạc sĩ Pete Seeger và bài hát 'Bác Hồ - Thày giáo'
,

Ngoài "Bài ca Hồ Chí Minh" do Ewan MacColl người Anh sáng tác rất nổi tiếng, bài hát Bác Hồ - Thày giáo (Teacher Uncle Ho) của Pete Seeger cũng là một tác phẩm hay về Hồ Chí Minh. Nhân ngày Nhà gíáo Việt Nam, xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc bài hát này.

Bác Hồ - Thày giáo

TEACHER UNCLE HO

He educated all the people.
He demonstrated to the world:
If a man will stand for his own land,
He's got the strength of ten.

And if we'd only learn the lesson,
It could even be a blessin',
He and me might disagree,
But we needn't go to shooting again.

And if soldier boys in every land say,
"Hell no, we won't go," ("what did you say")
"Hell no, we won't go," ("say it again!")
"Hell no, we won't go!"

I'll have to say in my own way,
The only way I know,
That we learned power to the people and the power to know
From Teacher Uncle Ho!

Words and Music by Pete Seeger (1970)
(c) 1970, 1973 by Stormking Music Inc.

Nguời nói với toàn dân,

Và cho cả thế giới  biết rằng:

Khi một người  vì quê hương chiến đấu

Sức mạnh của anh sẽ nhân gấp trăm lần

Bài học đó nếu chúng ta học được

Sẽ là điều tuyệt vời

Vẫn có thể bất đồng

Nhưng sẽ chẳng bao giờ cần dùng súng đạn.

Và nếu như những người lính ở khắp mọi nơi

cất lên tiếng nói:

"Không,

Không

chúng tôi sẽ chẳng bao giờ đi đánh đấm".

Thì,

Tôi sẽ phải thưa với mọi người

bằng cách của riêng tôi

Rằng chúng ta đã nhận ra sức mạnh nhân dân

từ những bài học của Thày giáo - Bác Hồ!

Hồ Chí Minh là một thiên tài có óc hài hước

Soạn: AM 621679 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Nhạc sĩ Pete Seeger.

Bài hát Bác Hồ - Thày giáo được sáng tác vào năm 1970, thời điểm cao trào của cuộc chiến tranh Việt Nam. Pete Seeger, một nhạc sĩ có tên tuổi ở Mỹ khi đó đã đứng trong hàng ngũ những người phản chiến tích cực nhất và ông sử dụng âm nhạc làm vũ khí đấu tranh. Chắc chắn thái độ phản chiến đã tác động đến ông khi viết bài hát này, nhưng cảm hứng chủ đạo để bài hát ra đời chính là tình cảm và sự hiểu biết của ông về Hồ Chí Minh.

Có thể thấy ở Pete Seeger một tình cảm sâu đậm đối với Hồ Chí Minh. Không chỉ có vậy, ông còn khá am hiểu về con người và thân thế của "Thày giáo - Bác Hồ". Tình cảm ấy không mất đi mà còn trở nên bền chặt hơn trải qua thăng trầm hàng chục năm trời.

Tháng 1/2005, trong cuộc trả lời phỏng vấn nhà báo Linda C. Forbes trên trang Monthly Review  tại địa chỉ www.monthlyreview.org về một vấn đề muôn thủa trong mối tương quan giữa nhân loại và thiên nhiên, ông đã nhắc đến Hồ Chí Minh. Pete Seeger cho rằng, những người có óc hài hước có khả năng tìm ra câu trả lời tốt hơn (so với những người không có - HK) ". " Tôi nghĩ - Pete Seeger nói -   giá như Hồ Chí Minh còn sống, có thể (ông tìm được câu trả lời cho mối tương quan này). Hồ Chí Minh là người có óc hài hước tuyệt vời. Ông ấy luôn tạo ra được những tình huống bất ngờ. Một lần đến thăm đơn vị quân đội, trong kế hoạch có chương trình huấn thị. Nhìn thấy một đội ngũ chỉnh tề, hàng trên cùng là các sĩ quan, kế đó là hạ sĩ quan, cuối cùng là các chiến sĩ, thế là ông không đi vào bằng cổng chính mà đi vòng lối cổng sau và hô: "Đằng sau quay!". Toàn bộ đơn vị quay mặt về phía sau, thế là các chiến sĩ trở thành những người ngồi hàng đầu. Khi ấy, Hồ Chí Minh mới bắt đầu phát biểu. Ông nói rằng, những binh nhì chính là bộ phận quan trọng nhất của quân đội, quan trọng nhất của đất nước, của cả thế giới. Bằng tấm gương của mình, ông cũng cho thấy, các lãnh tụ tài giỏi nhất chính là những người biết động viên đội ngũ những người lính đông đảo để họ có thể cống hiến nhiều nhất".

Pete Seeger nói tiếp: "Hồ Chí Minh là một thiên tài. Cha của ông cũng là một nhà giáo. Khi còn trẻ, Hồ Chí Minh đã tìm cách kiếm việc làm trên tàu thuỷ và đi sang Pháp, đến Paris, tham gia Đại hội của đảng Xã hội. Ông phê phán những người xã hội Pháp vì họ không chấp nhận trả tự do cho các thuộc địa và muốn nước Pháp mạnh lên, giữ nguyên địa vị chính quốc. Khi giành được chính quyền, người ta bố trí cho Hồ Chí Minh ở trong một toà dinh thự lớn. Ông nói: "Các anh cho người khác giữ gìn ngôi nhà lớn này. Tôi sẽ sống trong một ngôi nhà nhỏ thôi". Phía sau dinh thự có một căn nhà xưởng nhỏ. Hồ Chí Minh đã sắp xếp lại thành một phòng làm việc, cũng là nơi nghỉ ngơi của mình.

Người nghệ sĩ dám hát lên những điều mắt thấy tai nghe

Soạn: AM 621683 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Pete Seeger sinh ngày 3/5/1919 tại thành phố New York. Cha ông là một nhà nghiên cứu âm nhạc. Em trai và em gái ông cũng là những người có tên tuổi trong giới nhạc sĩ Mỹ. Đặc biệt, cô em Peggy Seeger chính là vợ của nhạc sĩ Ewan MacColl, tác giả của "Bài ca Hồ Chí Minh" nổi tiếng. Pete Seeger từng theo học nghề báo ở Trường Đại học Harvard, nhưng sau đó đã bỏ dở. Ông là thành viên sáng lập của hai ban nhạc folklor, là tác giả của giáo trình kinh điển về học đàn banjo.

Ông là người khởi xướng Festival Nước Sạch nhằm hồi sinh sông Hudson - nơi ông đang sống hiện nay. Cách đây hơn 30 năm, sông Hudson bị ô nhiễm nghiêm trọng, đứng trước nguy cơ trở thành con sông chết. Festival Nước sạch đã trở thành ngày hội âm nhạc và môi trường lớn nhất ở Mỹ và góp phần quan trọng vào việc bảo vệ môi trường cho con sông lớn nhất ở New York. 

Do tinh thần phản kháng của mình, ông từng bị cơ quan an ninh theo dõi, các chương trình của ông bị cấm trên truyền hình. Năm 1994, ông được Trung tâm Nghệ thuật biểu diễn Kennedy mời đến dự một cuộc dạ tiệc lớn dành cho những người được nhận các phần thưởng của năm. Tại đây, ông được Tổng thống Mỹ hồi đó là Bill Clinton ca ngợi như là một nghệ sĩ "dám hát về những điều mắt thấy tai nghe". "Pete từng bị cấm biểu diễn trên truyền hình, giờ đây đó là một tấm huy chương danh dự" - Tổng thống nói.

Những lời tụng ca từ trái tim và khối óc

Soạn: AM 621687 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Cho đến nay, chưa thấy ai làm một phép thống kê có bao nhiêu bài hát bằng tiếng Việt về Hồ Chí Minh, nhưng có thể nói một cách chắc chắn rằng, con số ấy đã lên đến nhiều trăm, cũng chưa có thống kê về các bài hát bằng tiếng nước ngoài viết về Người. Hồ Chí Minh là danh nhân Việt Nam được nhiều bài hát viết về nhất.

Điều đáng nói là  tuyệt đại đa số những bài hát ấy, cả bằng tiếng Việt lẫn tiếng nước ngoài, đều là những ca khúc tuyệt vời cả về giai điệu lẫn ca từ. Nhiều bài đã vượt qua thời gian, sống mãi trong lòng công chúng. Trước hết, đó là do tài năng và tâm huyết của các tác giả, nhưng có một lý do cực kỳ quan trọng, đó là sự toả sáng của chính nhân cách Hồ Chí Minh. Hình tượng Hồ Chí Minh đã trở thành niềm cảm hứng bất tận cho các nghệ sĩ cả Việt Nam và cả nước ngoài trong nhiều lĩnh vực nghệ thuật. Điều đó có nghĩa là chắc chắn cho đến mãi sau này, người ta vẫn đang và sẽ còn viết tiếp những bài hát về Hồ Chí Minh.

  • Hà Khoa

    Mời quý vị nghê một số bài hát về Chủ tịch Hồ Chí Minh do các nhạc sĩ Việt Nam sáng tác

Quý vị có biết thêm bài hát nào do các nhạc sĩ nước ngoài viết về Hồ Chí Minh nữa không? Nếu biết, xin Quý vị hãy thông báo cho chúng tôi. Rất biết ơn quý vị.

 

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,