Hơn 16.000 giáo viên nghỉ việc: 'Thu nhập 6 triệu' và lý do còn lại

Giáo viên nghỉ việc hàng loạt do lương thấp chỉ là một phần nguyên nhân. Sức ép công việc mới là nguyên nhân chính.

Câu chuyện phi thường về người thầy xuất sắc nhất nước Mỹ

Câu chuyện về cuộc đời người thầy giáo gốc Bolivia Jaime Escalante (1930-2010) đã truyền cảm hứng cho nhà văn Jay Mathews viết nên tác phẩm 'Escalante: Người thầy xuất sắc nhất nước Mỹ'.

Nữ giảng viên thiết kế ứng dụng giáo dục giới tính được trao giải Nhất sáng tạo

Với thiết kế sáng tạo cho sản phẩm hỗ trợ trẻ vị thành niên về giới tính và ngăn chặn nạn xâm hại tình dục, chị Trần Thị Lệ Quyên (Trường ĐH FPT Hà Nội) cùng nhóm tác giả đã giành giải Nhất Cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật ứng dụng toàn quốc năm 2022.

Giáo viên 'chạy' đâu cũng không 'thoát' lỗi?

Áp lực vì công việc, vì cấp trên, đồng nghiệp đã dành nhưng hiện nay, giáo viên còn chịu áp lực ngay cả với học sinh của chính mình. Giáo viên “sợ” học sinh là có thật.

'Ở trường thầy cô dạy phải bao dung mà phụ huynh, xã hội lại khắc nghiệt...'

Học sinh thường được thầy cô dạy điều tốt đẹp, nhưng khi về nhà hay ra ngoài xã hội lại thấy những điều trái ngược. Bản thân các em sẽ cảm thấy mâu thuẫn nên sẽ khó lòng hạnh phúc, trường học cũng khó là trường học hạnh phúc được.

Điều bất nhẫn lớn nhất trong nghề giáo hiện nay

Điều bất nhẫn lớn nhất trong nghề giáo hiện nay là người ta đã lờ đi rất nhiều các giá trị tinh thần của nghề nghiệp để lấy tiền bạc, lợi ích hoặc quyền lực ra mà "ném" vào mặt nhau.

Bộ trưởng Giáo dục trải lòng về vô số chữ “phải” ập đến trong đầu

Bộ trưởng GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn chia sẻ, cứ mỗi buổi chiều, trong đầu ông có vô số những chữ “phải phải phải”,... ập đến.

Tiết dạy xuyên biên giới nhiều quốc gia của cô giáo Việt Nam

Qua màn hình trực tuyến, các học sinh của một trường huyện thuộc tỉnh Nam Định đã có những buổi học Tiếng Anh xuyên biên giới, kết nối với nhiều lớp học ở các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới như Ấn Độ, Đài Loan...

Thầy cô góp tiền mua gạo vẫn không giữ chân được học trò vùng biên

Hoàn cảnh khó khăn, cộng với việc không có cơ chế chính sách khiến cho hơn một nửa số học sinh của Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Mường Lát (Thanh Hóa) phải bỏ học.

'Làm sao cái tâm an yên, say mê với nghề khi người thầy còn thiên vị?'

Giáo viên sẽ cảm thấy thoải mái, thanh thản và hạnh phúc với nghề của mình khi biết đối xử, đánh giá thật sự công bằng, khách quan với người học. Bởi làm sao cái tâm an yên, say mê với nghề khi người thầy còn thiên vị?

Một huyện 18 trường tiểu học nhưng chỉ có 1 giáo viên Tiếng Anh

Toàn huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang có 18 trường tiểu học nhưng hiện chỉ có duy nhất 1 giáo viên dạy Tiếng Anh.

3 nhóm hiệu trưởng quyết định trường học có hay không hạnh phúc

Gần 20 năm công tác trong ngành giáo dục với nhiều vị trí việc làm, tôi được tiếp xúc với nhiều Hiệu trưởng và cũng nghe được nhiều câu chuyện thật về họ.

'Hãy là những người trẻ sống đáng giá nhất'

Trong lễ khai giảng, PGS.TS Ngô Thị Phương Lan đề nghị sinh viên cần suy nghĩ sâu sắc để định hình xem sẽ ở đâu trong thế giới đương đại? Sẽ làm gì để thế giới này trở nên tốt đẹp hơn và để Tổ quốc ngày một giàu mạnh, bền vững?...

'Điều quan trọng không phải bằng tốt nghiệp mà là chìa khóa thành công'

Ngày 18/10, Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) tổ chức lễ khai giảng năm học 2022-2023 và đón các tân sinh viên khóa 13.

Kỷ luật thầy giáo trường chuyên nhắn tin dung tục với cựu nữ sinh

Một thầy giáo ở Đồng Tháp bị kỷ luật do nhắn tin có nội dung dung tục với một cựu nữ sinh của trường.

Những điều đặc biệt về ứng viên giáo sư, phó giáo sư năm 2022 ở vòng xét cuối cùng

36 ứng viên GS và 358 ứng viên PGS năm 2022 vừa được Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành đề nghị xét công nhận tại Hội đồng Giáo sư Nhà nước. Dưới đây là một số điều đặc biệt ghi nhận từ những ứng viên này.

Giảng viên môn Tư tưởng ở Trung Quốc gây tranh cãi vì nhan sắc 'thần tiên'

Trường đại học đã bác bỏ những chỉ trích rằng đã thuê giảng viên có ngoại hình “tiên nữ” để thúc đẩy sinh viên đến lớp và khẳng định “tin tưởng khả năng giảng dạy tuyệt vời của cô”.

Thầy giáo trải lòng sau khi bị nữ sinh đấu khẩu trong lớp học

Hơn 10 năm giảng dạy, nam giáo viên ở Khánh Hòa lần đầu bị một học sinh dùng lời lẽ không phù hợp đấu khẩu ngay trong lớp. Thế nhưng, sau lúc buồn lòng, thầy giáo này vẫn mong học trò rút bài học để không tái phạm.

Hiệu trưởng sư phạm nói về trách nhiệm của thầy cô thế hệ Z

Trong lễ khai giảng năm học mới vừa diễn ra, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM đề cao trách nhiệm trong nhận thức, thái độ và hành động của thế hệ thầy cô giáo gen Z.

356 ứng viên được Hội đồng ngành đề nghị xét công nhận đạt chuẩn GS, PGS năm 2022

Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa công bố danh sách 356 ứng viên được các Hội đồng giáo sư ngành, liên ngành đề nghị xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2022.

100 triệu đầu tiên đến với hai hiệu trưởng 'xin cơm' nuôi học trò

Ngay sau khi VietNamNet đăng tải bài viết “Học sinh 8 tuổi nhà xa 80km, hiệu trưởng 'xin cơm' nuôi cuối tuần”, một nhà hảo tâm đã quyết định hỗ trợ các em học sinh bản Pa Tết (xã Huổi Lếch, Mường Nhé, Điện Biên) 100 triệu đồng.

Học sinh 8 tuổi nhà xa 80km, hiệu trưởng 'xin cơm' nuôi cuối tuần

Nhiều học sinh bản Pa Tết (xã Huổi Lếch, Mường Nhé, Điện Biên) đi học ở trường cách 80km nên cuối tuần không thể về nhà. 2 ngôi trường miền núi không đủ kinh phí nên 2 hiệu trưởng viết thư xin cơm cho học trò.

Hiệu trưởng Bách khoa khuyên sinh viên về 'tình yêu thương' và 'lòng nhân ái'

Trong lễ khai giảng năm học 2022-2023, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chia sẻ ở độ tuổi trưởng thành hơn như hiện giờ, sinh viên rất cần nuôi dưỡng “tình yêu thương” và “lòng nhân ái”.

34,1% học sinh giỏi vẫn xếp gần cuối huyện, làm sao trường có thể hạnh phúc?

Tại trường trung học cơ sở nơi người viết công tác, chất lượng năm học 2021-2022 như sau: Lên lớp thẳng 99,7%, học sinh giỏi 34,1%, khá 40%, trung bình  25,4%, yếu chỉ 0,5% em, nhưng vẫn đứng gần cuối huyện về chất lượng.

Liên hệ thú vị về điểm cực trị và tình yêu của thầy giáo Bách khoa

Tân sinh viên của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội thường được thầy Nguyễn Xuân Thảo chia sẻ một câu chuyện thú vị, qua đó truyền cảm hứng với môn Toán và cả thông điệp về tình yêu thời tuổi trẻ.

Xem tin theo ngày