Nỗi niềm của thầy giáo Ngữ văn: Sách giáo khoa mới - tư duy dạy, học cũ

Bước sang tuần thứ 6 dạy chương trình Ngữ văn 10 mới, bao nhiêu háo hức, bao nhiêu nhiệt huyết, muốn làm cái gì tử tế của mình đang tan biến hết dần.

Chủ tịch nước: 'Khởi nghiệp sáng tạo như không khí mà chúng ta đang thở'

Tại Lễ Khai khoá 2022 với chủ đề “Sinh viên tiên phong trong đổi mới, sáng tạo, thực hiện khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc” của ĐH Quốc gia TP.HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu và nói chuyện với sinh viên.

Giáo sư Phạm Phụ qua đời

Giáo sư Phạm Phụ vừa qua đời ở tuổi 85. Ông là người có công sáng lập Khoa Quản lý công nghiệp, Trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM

Chuẩn mực người thầy và ứng xử nhân văn của phụ huynh

Bước chân qua cổng trường, rồi bắt đầu vào giờ học, tâm trạng học sinh có phấn khích, có thanh thản, nhẹ nhàng, hồ hởi hay không phụ thuộc vào hình ảnh, phong cách, thái độ của giáo viên.

Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM đặt câu hỏi với Chủ tịch nước và các Bộ trưởng

Trao đổi với các Bộ trưởng và Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM tại Lễ khai khóa của trường, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: "Chủ tịch nước cũng như các đồng chí, các bạn có mặt ở đây phải tiếp tục học hỏi, hoàn thiện mình".

Bảo vệ vay tiền qua mạng, Ban giám hiệu bị đòi nợ

Nhân viên bảo vệ Trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến vay tiền qua mạng nhưng mất khả năng chi trả khiến nữ hiệu trưởng và 2 giáo viên liên tục bị người lạ gọi điện, nhắn tin đòi nợ.

Xác định 5 ưu tiên của hợp tác giáo dục ASEAN giai đoạn 2021-2025

Ngày 13/10, tại Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEAN lần thứ 12 nhằm thảo luận và bày tỏ những mối quan tâm chung của khu vực, trao đổi những bài học rút ra từ việc ứng phó với dịch bệnh để duy trì hoạt động giáo dục.

'Tôi bị ám ảnh bởi sự cúi đầu của tất cả giáo viên trong cuộc họp hôm ấy'

Xin đừng bắt giáo viên chúng tôi phải gánh trên lưng những áp lực như thay đổi phương pháp dạy, bài giảng theo hướng công văn này, công văn nọ. Cũng xin phụ huynh rộng lượng và nhân từ hơn với giáo viên...

Hiệu trưởng hy vọng sinh viên sư phạm không chỉ biết ngồi kêu ca, trách cứ

Trong lễ khai giảng năm học 2022-2023 được tổ chức ngày 11/10, GS Nguyễn Văn Minh - Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội - nhắc nhở các sinh viên đang theo học và hơn 4.000 tân sinh viên về trách nhiệm của những người chọn nghiệp làm thầy.

Bộ GD-ĐT đề nghị một Phó giáo sư đính chính thông tin

Bộ GD-ĐT đã có văn bản đề nghị PGS.TS Trần Thành Nam, Chủ nhiệm Khoa các Khoa học Giáo dục, Trường ĐH Giáo dục (ĐH Quốc gia Hà Nội) đính chính thông tin liên quan đến Hội thảo "Hướng nghiệp suốt đời".

Hạnh phúc của thầy cô phải gắn với thực tại nhiều hơn hình ảnh tồn tại trước đây

Công việc của thầy cô giáo áp lực nhiều hơn, mong muốn nhiều hơn từ nhiều phía… Vậy khi nói về mục đích hạnh phúc của thầy cô giáo, thì cái hạnh phúc đó phải gắn với thực tại nhiều hơn là một hình ảnh thầy cô từng tồn tại trước đây.

Thầy giáo 73 tuổi nhận danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú

Nhà giáo Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie (Hà Nội), vừa được trao tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2022.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEAN

Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEAN lần thứ 12 sẽ chính thức được diễn ra ngày 13/10 do Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Việt Nam Nguyễn Kim Sơn chủ trì.

Học sinh được nâng điểm, hiệu trưởng và hiệu phó bị đề nghị kiểm điểm

Hiệu trưởng và Phó hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Công Trứ (TP.HCM) bị đề nghị kiểm điểm vì để xảy ra vụ giáo viên nâng điểm kiểm tra cho học sinh.

Khi bạo lực khoác tấm áo 'yêu thương học trò'

Khi việc dùng đòn roi được ẩn dưới cái áo tình yêu, trách nhiệm, và nhờ đó được cổ xúy, thì tư tưởng dùng bạo lực để giải quyết mọi vấn đề, và tư tưởng kẻ có sức mạnh, có vị thế luôn đúng đã được nhen nhóm trong các em học trò.

Vụ học sinh bị đánh bầm tím: Giáo viên chủ nhiệm tạm dừng đứng lớp để phối hợp điều tra

Phòng GD-ĐT quận Sơn Trà trước mắt tạm không để cô giáo chủ nhiệm đứng lớp để cô giáo này phối hợp với các cơ quan chức năng phục vụ công tác điều tra.

'Nhà trường mang hạnh phúc cho trẻ còn bằng cách 'dạy' cả phụ huynh'

Để học sinh thấy đó là một ngôi trường hạnh phúc, thì khi vào trường không miễn cưỡng, ép buộc mà các em phải được là chính mình. Các em phải tự cảm thấy thích ngôi trường đó rồi vào học, hoặc cha mẹ thích nhưng phải có sự bàn bạc với con.

Đề xuất giao Trường ĐH Sài Gòn nâng chuẩn 1.402 giáo viên trong 4 năm

Sở GD-ĐT TP.HCM kiến nghị UBND TP.HCM giao cho Sở này phối hợp với Trường ĐH Sài Gòn nâng chuẩn cho 1.402 giáo viên với kinh phí hơn 58 tỷ đồng.

Hàng trăm giáo viên nghỉ dạy giúp dân Kỳ Sơn khắc phục lũ quét

Trận lũ quét kinh hoàng xảy ra ở xã Tà Cà và thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) đã khiến hàng trăm ngôi nhà bị phá hỏng, đổ sập và mất trắng hoàn toàn. Hàng trăm giáo viên nơi đây tranh thủ thời gian nghỉ dạy để giúp dân khắc phục hậu quả.

Giảng viên trẻ ĐHQG Hà Nội được đảm bảo thu nhập tối thiểu 15 triệu đồng/tháng

Ban Thường vụ Đảng ủy ĐH Quốc gia Hà Nội vừa thống nhất chủ trương về chính sách hỗ trợ tài chính đối với cán bộ khoa học trẻ.

Cô giáo và con trai mất liên lạc sau khi nghỉ phép về quê vay tiền trả nợ

Cô M. xin nhà trường nghỉ phép về quê mượn tiền trả nợ rồi mất liên lạc. Chồng cũ của cô M. sau đó không thể liên lạc với con trai 6 tuổi do cô M. nuôi dưỡng.

Bộ GD-ĐT chuyển 5 trường về trực thuộc Ủy ban Dân tộc

Bộ GD-ĐT đã tiến hành việc sắp xếp, tổ chức lại một số đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc.

Trưởng phòng Giáo dục kêu gọi ‘bớt chút chi tiêu’ giúp giáo viên sập nhà

Sau trận lũ quét dội từ trên núi đổ xuống nhiều nhà dân ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), hàng chục giáo viên nơi đây rơi vào cảnh mất nhà. Trưởng phòng giáo dục huyện này kêu gọi các thầy, cô giáo ở địa phương cùng chung tay chia sẻ với đồng nghiệp.

Giáo viên vô cảm, thu mình khi bị 'tước đoạt' 2 công cụ giảng dạy và giáo dục học sinh

Việc 'tước đoạt' 2 công cụ để giảng dạy và giáo dục học sinh của giáo viên là cho điểm và xử lý học sinh vi phạm khiến giáo viên cảm thấy áp lực, khó hạnh phúc, việc xây dựng trường học hạnh phúc cũng khó hơn.

Nước mắt những cô giáo mất nhà, ôm con nhỏ đi ngủ nhờ sau lũ

Đi sâu vào phía trong các bản bị ảnh hưởng nặng bởi lũ quét ở Nghệ An, không khó để bắt gặp một số nữ giáo viên dẫn theo con nhỏ hôm nay ngủ nhờ nhà này, mai ngủ nhà khác.

Xem tin theo ngày