221
447
Giáo dục
giaoduc
/giaoduc/
720062
Sách giáo khoa có lỗi của hơn 400 lĩnh vực
1
Article
null
Hàn Quốc:
Sách giáo khoa có lỗi của hơn 400 lĩnh vực
,

Một nghiên cứu do 8 giáo sư đại học tiến hành theo yêu cầu của chính phủ Hàn Quốc cho thấy, 114 loại sách giáo khoa (SGK) sử dụng ở bậc THCS của nước này chứa các lỗi về hơn 400 lĩnh vực.

 

Ví dụ, một số cuốn SGK viết thu nhập bình quân đầu người của Hàn Quốc là 10.000 USD. Trên thực tế, kể từ năm ngoái, số liệu này đã lên tới 14.00 USD.

Các số liệu kinh tế khác được dùng tham khảo như xuất khẩu, mức tăng trưởng kinh tế hoặc tổng sản phẩm quốc nội cũng có “niên đại” từ thập kỷ 70.

Tên các công ty vẫn được viết theo cách cũ từ hàng mười năm trước. Ví dụ, công ty POSCO (đã đổi tên vài năm trước) vẫn được gọi là Pohang Iron & Steel Co.

Ngoài ra, nhiều cuốn SGK vẫn có các thuật ngữ kinh tế và xã hội được định nghĩa sai.

Các giáo sư tham gia điều tra SGK cho biết, một số sách có thành kiến với các xu hướng chính trị và quan điểm, đôi khi sách còn nêu những quan điểm như là những sự thật mà không chứng minh quan điểm đó.

Trong một cuốn SGK, toàn cầu hóa được coi như là yếu tố trung tâm làm tăng số các nước bị nợ lớn mà không nêu ra quan điểm đối lập. Một số cuốn sách khác chỉ trích những chính sách bảo vệ môi trường, cho rằng những chính sách này ngăn cản phát triển công nghiệp.

Những bức ảnh lạc hậu về những em bé ngồi trước những máy tính thế hệ đầu tiên vẫn được đưa ra trên những trang SGK ở Hàn Quốc, một đất nước nằm trong số những quốc gia mạnh nhất trên thế giới về công nghệ thông tin.

Bộ Tài chính Hàn Quốc cho biết sẽ tiếp tục sửa những lỗi trong SGK kể từ đợt xuất bản SGK vào năm học tới.

Đồng thời, Bộ Tài chính sẽ tham khảo ý kiến các giáo sư đại học và các tổ chức nhà nước khác như Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc và Viện Phát triển Hàn Quốc. 

  • Minh Thương (Theo Korea Herald)

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,