221
447
Giáo dục
giaoduc
/giaoduc/
873470
Thí điểm cổ phần hóa 15-20 trường ĐH, CĐ
1
Article
null
Thí điểm cổ phần hóa 15-20 trường ĐH, CĐ
,

(VietNamNet) - Tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ tháng 11 diễn ra tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu Bộ GD-ĐT lập đề án thí điểm cổ phần hóa từ 15 - 20 trường ĐH, CĐ trong 5 năm tới. Trong đề án, cần đặc biệt chú ý bán cổ phần cho các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài.

SV nhận bằng thạc sĩ củ một chưoơg trình đào tạo từ xa liên kết giữa ĐH VN và Mỹ. Ảnh: Lê Anh Dũng
Thủ tướng giao Bộ trưởng GD-ĐT lựa chọn các trường ĐH, CĐ cụ thể trong số 311 trường ĐH, CĐ hiện nay để tiến hành cổ phần hóa.

Việc cổ phần hóa trường ĐH, CĐ nhằm mục tiêu mở rộng xã hội hóa trong lĩnh vực này; tăng quyền tự chủ cho các trường và tăng thu hút vốn đầu tư xã hội để đầu tư cơ sở, trang thiết bị dạy học nhằm nâng cao chất lượng đào tạo.

Mục tiêu của việc cổ phần hóa này nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu về nguồn nhân lực có trình độ cao phục vụ phát triển kinh tế với tốc độ cao, bền vững, tăng sức cạnh tranh để tận dụng những cơ hội của việc gia nhập WTO.

Đồng thời, thông qua cổ phần hóa trường ĐH, CĐ, Nhà nước sẽ tập trung đầu tư cho các trường trọng điểm và đầu tư cho giáo dục ở những vùng còn nhiều khó khăn.

Trong bài viết "Gia nhập WTO, cơ hội - thách thức và hành động của chúng ta", Thủ tướng Chính phủ xác định bước đầu "chấp nhận cơ chế thị trường đào tạo ĐH thuộc các ngành kỹ thuật - công nghệ và dạy nghề".

  • Kiều Oanh

Bạn có đề xuất gì cho ý tưởng này?

 

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,