221
447
Giáo dục
giaoduc
/giaoduc/
921768
Chủ tịch Hà Nội hứa giải quyết nhà cho GS "độc ngữ"
1
Article
null
Chủ tịch Hà Nội hứa giải quyết nhà cho GS 'độc ngữ'
,

(VietNamNet) - Ông Nguyễn Quốc Triệu, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã đưa ra lời hẹn: "Tuần tới, sẽ giải quyết chỗ ở cho GS. Chuyên" trong buổi đến thăm nhà GS Vũ Văn Chuyên sáng nay (14/4), cùng với Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân. Đây là chuyến đi thăm lần thứ hai của ông Nhân.

GS. Dược học Vũ Văn Chuyên chính là người đã làm "nóng" hai phiên chất vấn của Bộ trưởng Bộ GD&ĐTBộ trưởng Bộ XD trong kỳ họp QH tháng 3 vừa qua.

 

Vào nhà GS Chuyên phải đi cửa sau vì cửa trước bị bịt kín
Vào nhà GS Chuyên phải đi cửa sau vì cửa trước bị bịt kín
Hai nhà (nhà GS Chuyên và hàng xóm) chung 1 khu phụ nhưng nhà GS Chuyên không được phép sửa chữa
Hai nhà (nhà GS Chuyên và hàng xóm) chung 1 khu phụ nhưng nhà GS Chuyên không được phép sửa chữa
GS Chuyên làm việc trong phòng ở, sách vở trùm lên giường ngủ
GS. Chuyên làm việc trong phòng ở, sách vở trùm lên giường ngủ

Ông chính là tác giả của thuốc cai nghiện ma túy, là một trong số ít những người thạo tiếng Latinh ở VN, nay đã gần 90 tuổi nhưng hàng ngày vẫn phải lên xuống cầu thang tầng một để đi vệ sinh vì căn nhà quá chật chội và đông đúc, không đủ để xây toilet. 

Là một trong những GS Dược đầu ngành của VN, hiện tại, ông vẫn đang phải sống ở ngôi nhà cũ kỹ thuê của nhà nước, từ năm 1954 đến nay chưa được sửa chữa gì.

Hàng ngày, nhiều học trò, đồng nghiệp vẫn đến nhờ ông chỉ dẫn về công việc.

Đại biểu Quốc hội Trương Hữu Chí (Đồng Nai) cho biết, cách đây ba năm, ông đã đưa trước Quốc hội ý kiến về xử lý những trường hợp như của GS Chuyên. Đó là hiện tượng tranh chấp giữa các gia chủ trong nhà (nên không thể sửa chữa, cải tạo nhà). Hiện có hàng nghìn căn nhà ở HN đang trong tình trạng "sống dở chết dở" này. Lúc đó, ông Chí đã kiến nghị nhà nước nên bán đứt nhà cho chủ nhà để chủ nhà sẽ thỏa thuận với người thuê nhà dài hạn. 

"Chúng tôi dự kiến mời một số lãnh đạo của Hà Nội đến thăm nhà giáo sư Chuyên để bàn hướng giải quyết. Tôi cũng đã đề nghị với lãnh đạo thành phố Hà Nội khảo sát tình trạng nhà của tất cả giáo sư ở Hà Nội". - Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân trả lời chất vấn trước QH ngày 30/3.

Trao đổi với GS Chuyên, ông Nguyễn Quốc Triệu cho biết, UBND TP. Hà Nội sẽ tìm cách giải quyết chỗ ở cho gia đình theo hướng tiện nghi, thuận lợi hơn để hỗ trợ GS trong công tác nghiên cứu khoa học.

Cụ thể hơn, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường và Nhà đất Hà Nội Nguyễn Quốc Tuấn đã để lại số điện thoại liên lạc và hẹn gia đình GS đầu tuần tới đến làm việc với Sở để có biện pháp giải quyết cụ thể.

Chị Vũ Hồng Chi, con gái GS Chuyên đề xuất "chỉ mong GS được xuống dưới đất để đi lại cho thuận tiện".

Còn vị GS già thì xúc động nói: "Nếu cứ sống mãi thế này thì khổ quá. Tôi chỉ muốn được yên thân để ngồi làm việc". 

  • Lê Nhung

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,