221
447
Giáo dục
giaoduc
/giaoduc/
971246
Hơn 400.000 thí sinh thi tốt nghiệp lần 2
1
Article
null
Hơn 400.000 thí sinh thi tốt nghiệp lần 2
,

(VietNamNet) - Hôm nay (18/8), hơn 400.000 thí sinh sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT lần 2. Công tác chuẩn bị cho kỳ thi đang trong giai đoạn nước rút. Tỷ lệ thí sinh đỗ được dự báo là không cao.

>>>Học kỳ 3 "giông tố"

>>>Chứng chỉ hết cấp: Mở cửa vào đời cho HS

HS tranh thủ ôn bài trước giờ thi TN THPT (lần 1) tại HĐT Trường THPT Việt Đức, Hà Nội. Ảnh: Lê Anh Dũng

Chỉ mong 20% đỗ!

Nghệ An năm nay có trên 50% TS trượt tốt nghiệp và trong đó, có trên 1.000 TS không đăng ký dự thi. Với 52 HĐT (trong đó 37 của THPT và 15 của bổ túc), Sở đã chỉ đạo mỗi phòng thi vẫn đảm bảo 2,5 giám thị.

Chiều 15/8, 110 thanh tra ủy quyền của Bộ đã về Nghệ An để chuẩn bị cho công tác thi lần 2. Mỗi điểm thi sẽ đảm bảo 2 thanh tra Bộ, 2 thanh tra Sở, đến ngày thi sẽ có 5 đoàn thành tra và kiểm tra lưu động đi các điểm thi, ông Lê Tiến Hưng, Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An cho biết.

Trong chuyến công tác Nghệ An vào đầu tháng 8 vừa qua, PV VietNamNet đã ghi nhận được nhiều ý kiến nhận xét về kỳ thi lần 2, đặc biệt là dự đoán tỷ lệ đỗ. Nhìn chung, các ý kiến đều cho rằng, thi lần 2 nếu làm nghiêm túc như lần 1 thì tỷ lệ đỗ không thêm được là bao. Mức đỗ chỉ thêm khoảng 20%, tập trung chủ yếu đối với những thí sinh đã đạt trên 25 điểm.

Bắc Ninh, nơi đã xảy ra vụ giải đề có tổ chức ở Hội đồng thi Lương Tài, cũng đang tất bật cho công tác tổ chức thi. Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp lần 1 là 75,3%. Lần 2, Bắc Ninh có 3.855 HS THPT, 673 HS bổ túc THPT đăng ký dự thi.

Theo ông Hoàng Sĩ Phương, Phó GĐ Sở GD-ĐT, có 25 HS THPT và 48 HS bổ túc THPT không tham gia thi lại tốt nghiệp lần 2 vì thấy sức học quá yếu không thể mong đỗ. Số lượng thí sinh không bỏ thi như ở Bắc Ninh so với nhiều tỉnh trên cả nước là khá ít, ông Phương nhận định, do đó, tỷ lệ đỗ cũng mong sẽ đạt thêm khoảng 30%.

Ông Phương cũng cho biết, HS THPT tham gia thi lần 2 chủ yếu tập trung vào môn Văn (2.366 lượt), Lý (2.008 lượt),... Thí sinh hệ bổ túc chủ yếu đăng ký thi Lý (530 lượt), Toán (507 lượt).

Đứng thứ 2 từ dưới lên với tỷ lệ đỗ tốt nghiệp 20,3%, tỉnh Bắc Kạn cũng đang gấp rút cho những công việc cuối cùng để chuẩn bị cho ngày thi tốt nghiệp lần 2 tới. Theo bà Nông Thị Kiềm, Trưởng phòng Phổ thông, sáng 16/8, đã chuyển đề đến 13 HĐT THPT và 3 HĐT bổ túc THPT.

Lần thi này, Bắc Kạn không xếp phòng thi theo thứ tự a,b,c mà xếp theo môn thi. Số thí sinh đăng ký dự thi cả 6 môn ở Bắc Kạn khá cao với: 2.522 Văn, 2.706 Toán, 2.787 Lý, 2.122 Hóa, 3.126 Sử và 2.985 Anh. Số thí sinh trượt cả 6 môn ở Bắc Kạn có 2.099 em.

Bà Kiềm nhận xét, với thời gian học 8 tuần cấp tập, lượng kiến thức khó bù đắp được. Hơn nữa, đợt ôn tập hè vừa rồi vào đúng ngày mùa nên thí sinh đến trường rất ít. Kỳ 1 vừa rồi có 52 HS thiếu từ 21 điểm trở lên, khả năng những HS này sẽ không thi lại nữa. Thiếu từ 5,5 điểm trở lên có khoảng 200 HS, số này có khả năng sẽ đỗ.  

Kinh phí tốn - Hiệu quả thấp

Theo ông Hưng, Nghệ An là tỉnh có số thí sinh tham gia thi lại lần 2 đông nhất cả nước. Với cách thức thi nghiêm túc như lần 1, khả năng chi phí cho mỗi thí sinh sẽ cao trên mức bình thường do số lượng môn thi thí sinh đăng ký.

Theo quy định mỗi phòng thi có 24 thí sinh, nhưng lần thi này sẽ khó tránh khỏi nhiều phòng thi chỉ có 5-7 thí sinh dự thi. Dự toán kinh phí tổ chức thi lần 2 của Nghệ An là 2,1 tỷ đồng.

Tuyên Quang, địa phương có tỷ lệ HS đỗ tốt nghiệp đứng thứ... 64 với 14,24% (1.700) HS THPT và 0,22% bổ túc THPT. Đợt thi lần 2 này Tuyên Quang có hơn 9.000 HS THPT và gần 600 HS bổ túc THPT đăng ký dự thi. Dự kiến, kinh phí cho kỳ thi khoảng 700 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Bền, Giám đốc Sở GD-ĐT Bắc Kạn cho biết: "Kinh phí dự trù để tổ chức cho kỳ thi tốt nghiệp này của Bắc Kạn là trên 900 triệu đồng, kỳ ôn tập vừa rồi cũng mất "ngót" 1 tỷ đồng, nhưng đến giờ vẫn chưa nhận được đồng nào. Thậm chí, kinh phí chi trả cho thanh tra trong lần thi vừa rồi cũng vẫn chưa có".

Tốn khá nhiều kinh phí cho một kỳ thi lại nhưng, theo bà Kiềm phán đoán, sau kỳ thi lần 2 tỷ lệ tốt nghiệp của Bắc Kạn chỉ thêm được khoảng trên 10% vì số HS ở Bắc Kạn trượt cả 6 môn quá nhiều.

Kết quả đỗ lần 1 của Lào Cai là 56%, lần 2 sẽ đỗ thêm được khoảng gần 30% nữa, ông Nguyễn Anh Ninh, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Lào Cai hy vọng. Tuy nhiên, ông cũng rất băn khoăn là khả năng khó đạt được đến con số đó.

Lần này, Lào Cai có 3.514 HS đăng ký dự thi, 97 HS bỏ thi, được chia thành 25 HĐT, trong đó có 12 HĐ THPT, 7 HĐ bổ túc THPT (mỗi trường một HĐ) và 6 HĐ liên trường. Được biết, dự trù kinh phí cho kỳ thi tốt nghiệp lần 2 của Lào Cai là khoảng 750 triệu đồng.

Nhiều lãnh đạo các sở, trường đều dự báo số thí sinh đỗ trong lần 2 là không cao, nhưng kinh phí kèm theo để tổ chức một kỳ thi tốt nghiệp khá tốn kém. Toàn ngành Giáo dục đã vào cuộc với "hai không" khá tốt, nhưng chưa tính kỹ đến phương án giải quyết ra sao cho những thí sinh trượt tốt nghiệp trong năm nay.

  • Bảo Anh

"Vùng lũ không được lùi thời gian thi TN lần 2..."

Bộ GD-ĐT đã gửi công văn khẩn gửi tới các Sở thuộc các tỉnh chịu hậu quả của cơn bão số 2, yêu cầu:

- Có giải pháp tích cực chỉ đạo các trường khắc phục hậu quả lũ lụt để tổ chức tốt kỳ thi vào các ngày 18,19-20/8; động viên, hỗ trợ để tất cả các TS đã đăng ký dự thi đều được dự thi.

- Thống kê và báo cáo Bộ số liệu TS bị ảnh hưởng nghiêm trọng của bão lụt, kèm theo danh sách nêu rõ tình trạng cụ thể của từng TS được chính quyền địa phương xác nhận. Căn cứ thực tế, Bộ GD-ĐT sẽ xem xét và có chính sách ưu tiên hợp lý trong việc xét tốt nghiệp cho các TS chịu ảnh hưởng của cơn bão số 2.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bành Tiến Long khẳng định: Tất cả các khâu chuẩn bị cho thi tốt nghiệp THPT lần 2 tổ chức như lần 1. Môn thi, hình thức thi, đề thi, nội dung thi, thời gian làm bài thi không có thay đổi.

Với các địa phương chịu ảnh hưởng của trận lũ vừa qua vẫn tổ chức thi bình thường. Không vì bất cứ lý do gì có thể lùi thời gian thi khi Bộ GD-ĐT không cho phép...

  • Kiều Oanh

>>>Ý kiến bạn đọc:

 

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,