221
447
Giáo dục
giaoduc
/giaoduc/
1052965
Hành "nghề" học giả
1
Article
null
Hành 'nghề' học giả
,

 - Ra trường rốt cuộc cũng chỉ cần có tấm bằng, nhiều người học xem nhẹ việc đến lớp nghe giảng. Từ nhu cầu của một bộ phận “ham chơi quên học” đã xuất hiện đội ngũ sẵn sàng đi học mướn lấy tiền.

a

Chuyện “học thuê, thuê học” thường xảy ra ở những lớp tại chức như thế này. Ảnh: Nguyễn Thắm

“Thuê học” như…đi chợ

Gặp được T.P (ĐHSPHN), thành viên của một nhóm môi giới “học thuê”, tôi ngỏ ý muốn tìm một người đi học thay mình lí do: “Dạo này mê làm thêm kiếm tiền mà thầy cô thì điểm danh ghê quá...”. Như chỉ chờ đợi có thế, T.P kéo tôi ra một góc sân vắng người, nói nhỏ: “Cần người đi học chứ gì? Chuyện đó dễ thôi. Chỉ cần nói tên, địa chỉ trường, phòng học và lịch các môn. Phần còn lại cứ để bọn tớ”.

“Yên tâm đi, đảm bảo chép bài, làm bài kiểm tra đầy đủ. Nhưng phải sòng phẳng, mỗi buổi 30000đ, hết tuần trả tiền ngay”, T.P hứa hẹn.

T.P còn cho biết thêm: “Chẳng hiểu sao bây giờ bọn SV lại ngại học đến thế. Ngày nào cũng có người đến đặt vấn đề “đi học hộ”.

Đối tượng thuê học nhiều nhất vẫn là SV các lớp tại chức, những người luôn vướng mắc với công việc và lúc nào cũng rủng rỉnh tiền nong. Người đi học thuê thì đủ mọi thành phần từ trung cấp, cao đẳng đến đại học thậm chí cả những người vốn chẳng phải là SV cũng “tranh thủ”. 

Lí do để phải thuê học thì có nhiều: bận rộn với công việc, “chạy sô” nhiều trường nên không có đủ thời gian, thậm chí là “học nhiều thấy chán, đi chơi cho sướng”... 

Hành "nghề" học giả

Từ nhu cầu của một bộ phận “ham chơi quên học” đã xuất hiện đội ngũ sẵn sàng đi học mướn lấy tiền. Với cái giá phổ biến từ 25-30 nghìn đồng/buổi, thu nhập từ nghề "học thuê" cũng chẳng kém gì nghề gia sư hay những công việc mà SV vẫn thường làm.

Mai Hương (Đại học Ngoại thương) hiện đang làm nhân viên PR cho một công ty nước ngoài. Công việc đúng chuyên môn, mức lương lại hấp dẫn khiến Hương “mê tít”. Thỉnh thoảng lại một đợt đi xa, thành ra cứ triền miên nghỉ học. Đang lo lắng trước nguy cơ bị “miễn thi” thì Hương được cô bạn giới thiệu cho một SV sư phạm, người có thể sẵn sàng đi học thay. Vậy là ngay buổi học hôm sau, cô bạn học sư phạm kia sáng ở ĐH Sư phạm, chiều nhập vai Hương sang ĐH Ngoại thương.

Thu Huyền (Đại học Thăng Long) đã có thâm niên hai năm học thuê thì chẳng ngần ngại kể: “Mỗi tháng chạy lăng xăng cũng được khoảng 400-500 nghìn. Ngày trước, mình cũng tìm đến vài trung tâm việc làm để nộp hồ sơ nhưng bị lừa mãi rồi cũng thấy sợ. Những ngày đầu đi học thuê cũng ngại lắm. Thầy gọi phát biểu, cả lớp quay xuống nhìn, cũng không ít người bĩu môi khinh bỉ. Nhưng rồi cũng quen hết”.

Khóc, cười chuyện “học thuê, thuê học”       

K. SV tại chức “chạy sô” liền lúc 3 trường và học cũng chỉ để “sưu tập” bằng cấp. Không đủ sức để chạy theo lịch học dày đặc nên chỉ “bám” được một trường. Hai trường còn lại đành phải “thuê người đi học” theo kiểu “hợp đồng trọn gói”, thường là cả học kì 5 tháng luôn. Khổ một nỗi, chỉ có thể thuê người đi học, còn thi cuối kì thì phải…tự thân vận động. Thế là tiền mất mà cái bằng thì chật vật mãi mà vẫn không lấy được.

Gặp lại Mai Hương vào dịp thi học kì, thấy cô bạn sụt sùi: “Mình lại phải “chậm” một năm rồi. Nghỉ học nhiều quá nên kì 6 vừa rồi có tới 3 môn không qua được”.

Người “thuê học” tiền mất mà vẫn chẳng “nên cơm nên cháo”. Còn người “học thuê” thì cũng “dở khóc dở cười” không kém. Trần Hà (Đại học Văn hóa) kể về “hợp đồng đi học 3 tháng” cho một SV Bách khoa: “Mình là dân khối xã hội lại phải đi học cho người ở khối tự nhiên - kĩ thuật. Thành thử ra những lời thầy giảng cứ như “đấm vào tai” ấy. Hôm nào “dính” kiểm tra thì khổ lắm, bị trừ lương, thậm chí còn bị “cắt đứt hợp đồng” giữa chừng là chuyện thường”.

Còn Huyền thì ngậm ngùi kể về một kỉ niệm trong đời “học thuê” của mình: “Thường thì các hợp đồng học thuê đều trót lọt. Các lớp tại chức thường có đông SV, từ 100-120 người nên khó bị phát hiện lắm. Nhưng một lần đi học bên ĐH Thương mại, gặp đúng hôm Phòng Chính trị và Công tác SV đi điểm danh, thế là bị tóm cổ, phải xin mãi mới được tha".

Đã nghe nhiều việc SV giờ lười đến giảng đường, đi học chỉ để điểm danh, nay lại thêm việc "thuê học". Không biết khi ra trường, những SV này có thể làm tốt công việc của mình được không khi mà thời đi học, việc đến giảng đường của họ luôn phập phù như thế?

  • Nguyễn Thắm
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,