221
447
Giáo dục
giaoduc
/giaoduc/
1055047
Hành động của cá nhân có thể thay đổi thế giới
1
Article
null
Bài 5:
Hành động của cá nhân có thể thay đổi thế giới
,

- Á hậu Teresa Sam khi trả lời câu hỏi ứng xử trong cuộc thi Hoa hậu Thế giới người Việt đã nói rằng, vấn đề lớn nhất của thế giới lúc này là trái đất nóng lên. Đó là câu trả lời mà có lẽ chỉ 1 cô gái được lớn lên và nuôi dưỡng ở nước Anh mới có thể đưa ra bởi lẽ nhận thức của giới trẻ Việt Nam về các vấn đề môi trường toàn cầu hiện nay còn rất kém.

Không chỉ giỏi ngoại ngữ, giỏi giao tiếp, giỏi làm việc ở trong công ty đa quốc gia là đã đủ mà muốn trở thành 1 công dân toàn cầu, người Việt trẻ còn phải hình thành những nhận thức và tầm nhìn về các vấn đề chung của nhân loại.” – Hoàng Minh Hồng, người Việt Nam đầu tiên và duy nhất từng đặt chân đến Nam Cực, chia sẻ.

Đoàn kết công dân toàn cầu để bảo vệ thế giới

Hoàng Minh Hồng (thứ hai từ trái sang) cùng với các bạn trẻ trong đoàn thám hiểm giữa mịt mù tuyết trắng ở Nam Cực.
Hoàng Minh Hồng (thứ hai từ phải sang) cùng với các bạn trẻ trong đoàn thám hiểm giữa mịt mù tuyết trắng ở Nam Cực.
Năm 1997, UNESCO tổ chức một cuộc thám hiểm cho thanh niên đến từ 25 quốc gia trên toàn thế giới tới Nam Cực cùng thực hiện 1 dự án giải quyết vấn đề toàn cầu. Với 2 ý nghĩa, bảo vệ môi trường và liên kết thế giới, UNESCO chọn thành viên tới các nước đang có xung đột như Nam Tư, Checnya, hoặc trong lịch sử đã từng có xung đột như Mỹ và Việt Nam.

Đối tượng được chọn cũng rất lạ, từ tiến sỹ của Harvard, người thất học ở xóm ổ chuột, tội phạm cướp nhà băng, nghiện ma túy đến những SV hoặc trí thức rất bình thường. Đó là tập hợp những con người đủ mọi màu da, tầng lớp đại diện cho cả thế giới để chứng minh rằng, với thành phần đa dạng như vậy nhưng vẫn thực hiện được những dự án mang tính chất toàn cầu.

UNESCO muốn nhấn mạnh rằng sống trong môi trường khắc nghiệt, khó khăn như vậy nhưng vẫn vượt qua được và nếu công dân toàn cầu đoàn kết lại, chúng ta có thể bảo vệ thế giới.

Vượt qua hàng trăm ứng viên nặng ký, Hoàng Minh Hồng, khi ấy làm ở báo Đầu tư trở thành người đại diện cho VN. Từ đó đến nay, Hồng là người Việt Nam đầu tiên và duy nhất từng đặt chân tới Nam Cực.

UNESCO chọn Nam Cực bởi vì đây là vùng đất duy nhất trên thế giới rất rộng lớn nhưng không thuộc 1 quốc gia nào. Đây cũng là vùng đất sạch sẽ nhất trên thế giới, đã hàng triệu năm không có rác thải. Nhưng những năm gần đây, khi những người giầu có bắt đầu đến du lịch và 1 số nước lập trạm nghiên cứu khoa học hoặc mang rác thải công nghiệp đến đổ thì môi trường ở đây đang bị đe dọa.

Nhóm bạn trẻ UNESCO chọn lựa đến nghiên cứu tình trạng thực tế và kêu gọi các nước bảo vệ vùng đất duy nhất chưa bị ô nhiễm của thế giới này.

35 bạn trẻ được chia thành 7 nhóm với các dự án khác nhau như nghiên cứu năng lượng thay thế, nghiên cứu tác động của du lịch tới môi trường…

Suốt mấy ngày lang thang ở Nam Cực, vì mục đích của chuyến đi là bảo vệ môi trường nên cả đoàn không được phép để lại một chút rác thải nào, kể cả… chất thải cá nhân.

Hoàng Minh Hồng tâm sự: “Sau chuyến đi đó, tôi nhận ra rằng thế giới này là không có ranh giới bởi vì ở đâu cũng có người xấu người tốt và chẳng ai xấu và tốt 100%. Chúng tôi đến từ những nền văn hóa khác nhau, giáo dục khác nhau, niềm tin tôn giáo khác nhau nhưng có chung mục tiêu duy nhất là bảo vệ thế giới.”

Kiếm tiền để hoạt động môi trường

Trở về từ Nam Cực, ai cũng cam kết sẽ tiếp tục sự nghiệp bảo vệ môi trường.

Là người Việt Nam đầu tiên đến Nam Cực nên Minh Hồng được mời tham gia rất nhiều diễn đàn, diễn thuyết với hàng nghìn thính giả ở khắp các trường ĐH, cơ quan, tổ chức để chia sẻ trải nghiệm của chuyến thám hiểm, đồng thời kêu gọi bảo vệ môi trường.

Năm 2002, Hồng đã đi dọc đất nước xin 24.000 chữ ký, gấp hơn 2 lần mong đợi, để gửi thông điệp bảo vệ môi trường tới các nhà lãnh đạo thế giới tại Hội nghị Thượng đỉnh Thế giới về Phát triển bền vững và Bảo vệ Môi trường toàn cầu ở Johannesburg (Nam Phi).

Bên lề hội nghị này, Hồng cùng với một số bạn từng tham gia đoàn Nam Cực năm 1997 đã mang những rác thải thu gom được từ Nam Cực dựng thành 1 bức tường triển lãm rác công nghiệp.

Hồng bày tỏ: “Việt Nam cũng có 1 đoàn đại biểu trẻ tham gia hội nghị này nhưng các bạn chỉ quanh quẩn trong nghị trường mà không chủ động tham gia hoạt động bên lề. Trong khi đó, hàng trăm nghìn người từ khắp thế giới đổ về đây cùng tham gia diễu hành vì môi trường.”

Minh Hồng cùng bạn bè quốc tế tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về môi trường năm tại Johannesburg.
Minh Hồng cùng bạn bè quốc tế tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về môi trường tại Johannesburg.
Trở về nước, Hồng vào làm cho 1 công ty thương mại kiếm tiền để hoạt động môi trường. Cùng thời gian này, Hồng tổ chức cuộc tái ngộ đoàn Nam Cực ở TP.HCM nhưng chỉ có 5 bạn nước ngoài tới dự được.

Nhóm 6 người bạn này lang thang khắp TP.HCM và khu vực sông Mekong để diễn thuyết về môi trường và xin tài trợ làm từ thiện.

Đến khi trong túi không còn 1 đồng nào, Hồng mới quay ra Hà Nội để… kiếm sống. “Nhảy” qua 1 số công việc, tất cả đều liên quan tới môi trường, cuối cùng, Hồng dừng chân tại Quỹ Quốc tế về Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) khu vực tiểu vùng sông Mekong và làm việc cho tới nay trên cương vị Trưởng phòng Truyền thông và Marketing.

Về WWF, Hồng không ngại khó khăn chui rúc vào rừng sống, nằm phơi mặt ngoài đảo chờ rùa đẻ để tham gia bảo tồn các loài động thực vật quý hiếm.

Vì WWF tại Việt Nam là đại diện cho cả khu vực sông Mekong nên Hồng còn đi lại như con thoi sang các nước láng giềng để thực hiện những dự án bảo vệ môi trường.

Nhận thức toàn cầu: Giới trẻ Việt thua xa thế giới!

“Về tiếp cận internet, công nghệ thông tin hay kiến thức kinh tế, giới trẻ VN đang tiệm cận dần với tư duy toàn cầu, nhưng hiểu biết và trách nhiệm với các vấn đề chung của thế giới thì còn thua khá xa.” – Hoàng Minh Hồng chi sẻ.

Minh Hồng cho biết WWF có những nhà quý tộc rất giàu có nhưng sẵn sàng từ bỏ cuộc sống nhung lụa để “ăn bờ ở bụi” trong rừng nghiên cứu bảo tồn thiên nhiên hoang dã.

Mùa hè hàng năm, WWF ở VN nhận được hàng trăm thư của các bạn trẻ ở khắp nơi trên thế giới “xin” sang làm công tác môi trường tình nguyện.

Minh Hồng cho biết: “Họ sẵn sàng tự bỏ tiền, ở trong những nhà nghỉ rẻ tiền để… nhặt rác cho 1 quốc gia mà thậm chí có thể họ chẳng biết nằm đâu trên bản đồ. Đơn giản, họ là những công dân có nhận thức toàn cầu, rác ở VN cũng như rác ở nước họ, đều có ảnh hưởng tới môi trường thế giới. Thanh niên thế giới coi việc bảo vệ môi trường cũng cần thiết và tự nhiên như là hít thở không khí vậy.”

Còn ở VN, nhận thức về những vấn đề chung của toàn cầu vẫn còn hạn chế nên thậm chí các khái niệm cũng bị hiểu sai. Chẳng hạn như mọi người thường nghĩ du lịch sinh thái là… đi vào rừng. Thực chất, du lịch sinh thái là chọn lựa hình thức đi du lịch bảo vệ môi trường nhất. trong khi đó, các vườn quốc gia của VN rác ngập ngụa vì “du lịch sinh thái”.

Hiện nay, Hồng cùng các đồng nghiệp đang thực hiện một số dự án để phát triển du lịch sinh thái thật, trong đó bắt buộc du khách phải học cách sống thân thiện với thiên nhiên trên đảo, trong rừng.

Hồng chia sẻ: “Tôi thường vận động bạn bè không ăn thịt thú rừng. Mỗi lần như thế, họ đều bảo tôi “hâm” nhưng tôi chẳng quan tâm. Thế hệ của chúng tôi “hỏng” rồi. Bây giờ phải đầu tư giáo dục cho lớp trẻ, để khi lớn lên, các em cùng chung tay với thế giới bảo vệ môi trường.”

Hồng cũng cho rằng trong thế giới phẳng như hiện nay, hành động của từng cá nhân riêng lẻ ở bất kỳ đâu cũng có thể tác động nên thế giới, thay đổi thế giới. Vì thế, hình thành nhận thức và tầm nhìn của 1 công dân toàn cầu về các vấn đề môi trường là rất cần thiết.

Minh Hồng hăng say phân tích: “Thanh niên VN thường cho rằng biến đổi khí hậu quá to tát, mình chẳng làm được gì cả. Thực tế chỉ cần những hành động rất nhỏ cũng có thể thay đổi thực trạng. Chẳng hạn ra đường dừng đèn đỏ, tắt máy xe để giảm khí thải, trong văn phòng thì in giấy 2 mặt, phân loại rác, tắt bớt đèn và điều hòa, ở nhà đánh răng tiết kiệm nước…”

Chỉ những hành động nhỏ có ý thức của mỗi người cũng giúp bảo vệ hành tinh xanh và môi trường sống của chúng ta. Và như thế, bạn xứng đáng là công dân toàn cầu!

  • Lan Hương

>> Xem bài 6

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,