221
447
Giáo dục
giaoduc
/giaoduc/
1105500
Bao giờ đính chính SGK đến tay người dạy và người học?
1
Article
null
Bao giờ đính chính SGK đến tay người dạy và người học?
,

 - Năm học mới đã bắt đầu được hơn 2 tuần ở bậc phổ thông và buổi đầu tiên ở tiểu học, nhưng hiện giờ đính chính SGK vẫn chưa đến với người dạy và người học. VietNamNet đã có cuộc trao đổi với Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD-ĐT Lê Quán Tần ngày 8/9 về vấn đề này.

Thưa ông, ông có nói SGK sẽ được đính chính bằng 3 cuốn sách mỏng, nhưng sao đến bây giờ vẫn chưa thực hiện?

Ông Lê Quán Tần, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD-ĐT. Ảnh: Bảo Anh

- Chuyện in và rà soát thế nào nhà xuất bản họ thạo hơn. Tuy nhiên, có điều chỉnh về mặt chủ trương, có thể là tờ rời kẹp theo vào sách hoặc in thành 3 cuốn sách cho 3 cấp học. Cả 2 phương án đang được trình lên, nhưng quyết như thế nào là do lãnh đạo Bộ.

Cá nhân tôi thấy, làm thành quyển thì dễ kiểm tra, kiểm soát hơn và làm như vậy thu hút chú ý. Dư luận nghe nói cuốn đính chính thì thành câu chuyện lớn, nhưng đã tách ra thành các cấp học và nó sẽ thuận tiện hơn và cũng đỡ thất lạc.

Cách nữa là in thành các tờ rời thì phù hợp với thông lệ in sách của thế giới. Quy luật của toàn thế giới là in sách rồi có đính chính là chuyện bình thường.

Vậy nội dung chỉnh sửa trong lần đính chính này là những lỗi như thế nào, thưa ông?

- Nếu như phần chỉnh sửa ảnh hưởng đến nội dung thì rất ít. Vì tôi cho rằng, làm sách như vậy cũng là kỹ. Trước đây như sách cũ, nhiều vấn đề diễn đạt chưa rõ hoặc sai cũng không sửa. Tôi đã xem, những điểm chỉnh sửa lần này hầu hết là do diễn đạt. Ví dụ có chỗ nào đó chưa chính xác về nội dung diễn đạt, hình thức, câu chữ, sẽ cân nhắc lại để dùng những từ thật chính xác. Như: con la là con của lừa và ngựa hay con lai của lừa và ngựa? có cần thiết phải thêm chữ "lai" vào nữa không?... Một số người cũng cho rằng như vậy hơi cầu toàn, hoặc câu nệ quá, diễn đạt đủ thông tin là được.

Diễn đạt người này gọi là lỗi, nhưng người khác lại không cho là lỗi, đó là do cách diễn đạt khác nhau. Tôi gọi là điểm chỉnh sửa, không nói lỗi. Hoặc diễn đạt được chỉnh sửa cho rõ ràng, ngắn gọn, dễ hiểu, đặc biệt đối với trẻ em.

Một loại chỉnh sửa nữa được thực hiện là những chỗ chưa thật chuẩn về giá trị khoa học thì nay sửa lại cho đúng. Có những kiến thức cần được cập nhật như sửa sách Hình học lớp 10, Vật lý 10: từ 9 hành tinh thành 8 hành tinh... 

Nhưng năm học mới đã bắt đầu, cấp phổ thông đã thực học được 2 tuần, cấp tiểu học đã học xong buổi đầu tiên mà vẫn chưa có bản chỉnh sửa SGK, ông nghĩ sao về vấn đề này?

- Những chỉnh sửa nằm rải trong sách, sách tập 2, cuối năm, phần đầu không có nhiều. Có quyển sách chỉ chỉnh sửa một hai chỗ. Nói thật cũng ảnh hưởng đến dạy và học nhưng vì phần sai ít nên ảnh hưởng không đáng kể. Hơn nữa, ở các bài đầu chủ yếu là giới thiệu tổng quát, nhập môn thì không sai nhiều.

Tuy nhiên, khi Bộ quyết định phương án đính chính thì nhà xuất bản sẽ in và nhanh chóng được đưa xuống người học, người dạy. Cũng không nói mốc thời gian vì tôi cho rằng sẽ nhanh thôi. Năm sau thì đương nhiên những vấn đề này sẽ được chỉnh sửa trước khi đưa vào in SGK.

Khi chuyển đính chính xuống trường thì mỗi HS liệu có được một bản đính chính cho SGK của mình, hoặc nếu số lượng có hạn mà HS muốn mua thì tìm ở đâu, thưa ông?

- Chuyển xuống các trường số lượng bao nhiêu còn phụ thuộc vào nhà xuất bản. Vì là in miễn phí nên họ phải cân nhắc số lượng. Tuy nhiên, việc đính chính này, theo đúng tinh thần công văn của Bộ GD-ĐT, giáo viên sẽ phải có trách nhiệm hướng dẫn HS chỉnh sửa. HS đương nhiên chữa vào SGK.

Người có trách nhiệm kiểm tra chuyên môn sẽ giám sát việc sửa lỗi bằng cách giở SGK của bất kỳ HS nào để kiểm tra. Nếu các em chưa sửa, nghĩa là giáo viên của các bộ môn chưa làm hết trách nhiệm.

Đính chính này không bán mà phát miễn phí xuống các trường.

Xin cảm ơn ông!

  • Bảo Anh (thực hiện)

 

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,