221
447
Giáo dục
giaoduc
/giaoduc/
1118741
Sinh viên ở trọ và "tình yêu thời thổ tả"...
1
Article
null
Sinh viên ở trọ và 'tình yêu thời thổ tả'...
,

- Thuê nhà, rồi không biết từ khi nào, những cô, cậu sinh viên đã “nhăm nhe” cửa đổ “quí tử” hoặc “công chúa” của các ông bà chủ nhà trọ! Có thể là tình yêu thật, cũng có thể là tình cảm vụ lợi. Nhưng với mục đích nào thì tình yêu kiểu này không hề dễ dàng bởi gặp phải quá nhiều trở ngại. Thậm chí, có cô, cậu sinh viên bị ông bà chủ “đuổi thẳng cổ”! 

Trâu đi tìm cọc, cọc cũng chạy tìm trâu!

Nhiều SV bây giờ thực dụng hơn, muốn chuyển từ dãy “nhà nhỏ” lên “ngôi nhà lớn”

Thuê nhà được 5 tháng, chuyện tình cảm của Nguyễn Thị Hương, SV năm thứ 2, ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, bắt đầu nảy sinh. Chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu người yêu cô không phải là con trai cưng của ông bà chủ nhà trọ. Cậu con trai lớn của gia đình này học năm thứ cuối ĐH Bách Khoa Hà Nội.

Khi biết chuyện, tất cả mọi người đều ... ngơ ngác! Hương cũng rất ngại: “Thực lòng là em cảm thấy ngượng với tất cả mọi người, nhất là bố mẹ anh ấy. Từ hôm biết chuyện, em có cảm giác bị cả gia đình theo dõi, để ý”. Miệng nói vậy, nhưng nét mặt Hương không giấu được niềm tự hào khi cả xóm trọ có mỗi mình cô lọt vào “mắt xanh” của cậu chủ tương lai! 

Cho dù tình yêu có đến như kiểu của Hương thì sau đó cũng có không ít những dự tính. Hương ngại ngùng thổ lộ: “Còn 2 năm nữa em mới ra trường. Nếu có duy trì và đến được với nhau thì cũng là điều tốt, nhất là với em. Cô gái nào ra đây học mà chẳng mong lấy được chồng có nhà cửa đàng hoàng trên Hà Nội!”. 

Tình yêu không đến bất ngờ theo kiểu “từ trên trời rơi xuống” như thế, trái tim của Quách Thị Hường, SV ĐHDL Thăng Long Hà Nội với cậu con trai chủ nhà có vẻ “gập ghềnh” hơn! Vì một lẽ đơn giản là Hường không ngồi một chỗ “chờ” tình yêu “rụng xuống” mà chủ động tìm cách “cưa đổ” cậu quý tử của bà chủ! 

Hường biết cậu trai này là tay ăn chơi, thích gái đẹp bốc lửa. Về khoản này Hường cũng không hề thua kém cô gái nào. Biết lợi thế của mình, Hường rất chịu khó “làm đỏm” để thu hút cậu giai! Đổ công đầu tư sẽ có ngày thu lợi nhuận. Sau vài lần ăn mặc khá bắt mắt và cố tình dập dìu trước mặt, cuối cùng cậu quý tử con chủ nhà đã “ăn phải bả”, thích mê! 

Hường biết tình yêu kiểu này sẽ không bền nên chả tính chuyện xa xôi làm gì. Nhưng cô cũng không giấu giếm mục đích trước mắt: “Đằng nào mà nó chẳng phải đi tìm một con bồ! Mà nhà nó giàu, mình chẳng tội gì không “tận dụng”! Coi như không mất tiền nhà”. 

Ở trọ được 1 năm, mất đến 6 tháng mới “đốn đổ” cô gái khá kiêu kì con bà chủ, Phùng Tuấn, quê Hưng Yên, SV năm 4 ĐH Giao thông Vận tải tỏ ra hả hê: “Bạn bè thấy mình cưa được gái Hà Nội thì cả lũ sáng mắt ra, bảo mình sướng!”. Tuấn luôn miệng cho rằng: “Các cô SV bây giờ cũng “thực dụng” lắm, cũng chịu khó kiếm tìm, “đầu tư” những mối quan hệ tốt đẹp để sau này ra trường có chỗ ăn ở đàng hoàng, chưa biết chừng lại có người xin việc làm hộ”. Bây giờ chia tay rồi, Tuấn mới dám “khai” là thực ra không ưng cô bé đỏng đảnh này lắm, nhưng mấy lần bạn bè, khích bác, thách Tuấn cưa đổ. Tuấn đầu tiên còn nghĩ là làm để thỏa cái tính hiếu thắng, nhưng sau bỗng phát hiện ra là tại sao mình không nhân cơ hội này để “kiếm chác” cái gì đó? 

Tuấn tính toán: “Nếu có người yêu ở đây, nhỡ có đi đâu về muộn khỏi lo; ốm đau có người yêu chăm sóc, nếu tranh thủ được cảm tình của “ông bà già” nữa thì càng tuyệt, đỡ bị o ép nhiều về mọi mặt: tiền nhà, tiền điện, nước, v.v!”. Đó là chưa kể đến những mục đích dài lâu khác mà Tuấn đang nung nấu trong đầu. 

Sở dĩ Tuấn nghĩ vậy vì đi trước Tuấn là tấm gương của ông anh họ trước đây: Học ĐHQG năm cuối thì chàng tình tang nàng con bà chủ nhà. Học xong chàng vẫn thuê trọ nhà nàng. 2 năm sau, công việc ổn định, tình cảm tốt đẹp, chàng và nàng làm đám cưới. Cậu SV thuê trọ ngày xưa giờ thành ông con rể quí. Cưới xong, thấy con gái theo chồng cũng ra ngoài thuê nhà trọ sống vất vả quá, bố mẹ lôi cả con gái lẫn con rể về nhà ở! Nhà còn một em trai chưa lấy vợ, thừa chỗ ở cho hai vợ chồng. “Nghiễm nhiên giờ ông anh mình không còn phải lo nhà! Vì kiểu gì thì cái khu trọ kia cũng sẽ được sửa sang một phần để làm nhà cho hai anh chị! Nếu để hai vợ chồng mua nhà thì đến tết Công-gô, còn cho con ra trọ bên ngoài thì bố mẹ thương, không chịu được”, Tuấn nháy mắt cười. Nghĩ đến đó, Tuấn rất hào hứng: “Biết đâu, mình lại may mắn như thế thì sao?”. Thế là từ chuyện vui đùa, Tuấn biến thành chuyện nghiêm túc. 

Cưa con thì luỵ...chủ nhà 

Xóm trọ SV thế này sẽ gắn bó với họ lâu dài

Chuyện lấy lòng bố mẹ của người yêu là chuyện bình thường của các chàng trai, cô gái. Chuyện lấy lòng chủ nhà trọ để được hưởng một số “ưu đãi” đặc biệt cũng là chuyện bình thường của SV. Nhưng một khi đã yêu con chủ nhà, lại ở sát liền kề, ngày chạm mặt nhau liên tục, chuyện lấy lòng phụ huynh trong những SV này quả có khó khăn hơn. Để đạt được mục đích của mình, các cô, cậu SV phải cố gắng nhiều để chinh phục gia đình người yêu. 

Hương quê ở Đông Hưng, Thái Bình, lần nào về quê Hương cũng mang bánh cáy - đặc sản quê hương – cho chủ nhà, đồng thời là gia đình người yêu mình! Các chị của người yêu đã đi lấy chồng nhưng Hương vẫn chu đáo dành phần bánh để người yêu mang đến tận nơi làm quà. 

Nhưng cái quan trọng và khó nhất khi lấy lòng gia đình người yêu chính là trong cuộc sống hàng ngày. Hương kể: “Ở kề ngay cạnh, lại tiếp xúc hàng ngày nên em bị “soi” nhiều. Từ thói quen sinh hoạt cho đến cách đi đứng, nói chuyện, cách ăn ở với mọi người trong xóm trọ của em, hai ông bà dù không nói nhưng em biết là vẫn ngầm “theo dõi”. Vì thế, em cũng phải rất ý tứ”. 

Hương cũng thừa nhận là có đôi lúc cảm thấy mệt mỏi, mất thoải mái khi mà bố mẹ người yêu ở ngay bên cạnh hàng ngày: “Em rất hạn chế bạn bè đến chơi, nhất là các bạn nam. Đi đâu cũng không dám về muộn vì sợ ông bà đánh giá. Hôm nào có đi chơi với người yêu cũng rón rén, đứa ra trước đứa ra sau để mọi người không nói ra nói vào”. Những điều này, khi yêu, Hương và bạn trai đã nói trước với nhau nên Hương không quá khó chịu mà chỉ cố gắng sao cho hài hoà với cả gia đình và bè bạn trong xóm. 

Còn Hường thì khác hẳn! “Yêu được đến bao lâu thì yêu, đến lúc không yêu được nữa thì cũng chắc gì đã còn ở đây?”. Cách nghĩ này của Hường khiến cô chẳng mất nhiều tâm sức trong chuyện lấy lòng “ông bà già” của cậu hai! 

Nhưng cũng không thể làm ông bà “chướng mắt” nên nếu có âu yếm nhau, Hường và người yêu cũng chỉ làm bên ngoài. Hôm nào cả nhà đi vắng, cậu quý tử này mới rón rén vào phòng trọ của Hường rồi “đóng cửa”, chứ bình thường có bố mẹ ở nhà, cậu quý tử và Hường ít gặp mặt nhau tại nhà trọ! 

Là con trai, bị “soi” khi yêu con cưng của chủ nhà là chuyện đương nhiên. Ngày yêu “con người ta”, Tuấn không dám đưa bạn về nhà nhậu nhẹt như hồi còn ở xóm trọ cũ, cũng không dám đi chơi về khuya, không hút thuốc lá, không để nhà cửa bừa bộn. Mỗi lần muốn làm đẹp lòng cả nhà, Tuấn đều được người yêu “chỉ bảo”! Bình thường Tuấn chẳng bao giờ để ý ngày sinh nhật của ai, nhưng từ khi yêu, Tuấn nhớ cả ngày sinh cháu gái con chị cả! Tuấn thổ lộ: “Nhiều lúc mình cảm thấy bị gò bó, phụ thuộc, và cả mệt mỏi nữa, đi chơi cũng không thoải mái được.” 

Yêu đuơng gì, "con này" chỉ lợi dụng thôi!

Những cuộc tình kiểu SV ở trọ với con chủ nhà như thế này hiện nay cũng khá phổ biến, nhưng thường bị “ngăn chặn” ngay từ đầu! 

Hương khéo léo là thế, dù bố mẹ người yêu không bày tỏ thái độ quá gắt và không có phản ứng gì khiến Hương phải xấu hổ hoặc trực tiếp cấm đoán nhưng từ ngày mới biết chuyện, Hương đã vài lần được nghe “bóng gió” khi bà chủ nhà bảo con trai rằng: “Cả hai đứa mày còn đang đi học, chưa đâu vào đâu nên liệu mà yêu đương! Ra trường rồi mỗi đứa một chỗ xem có còn yêu được nữa không?”. Có lúc thân mật, bạn trai Hương thú nhận là bố mẹ sợ 2 người yêu nhau mà ở gần nhau như thế sẽ dễ khiến nhau hư hỏng, chểnh mảng học hành. 

Có lần bố mẹ Hương dưới quê lên thăm, cả nhà chủ nhìn với ánh mắt tò mò, dò xét. “Lần ấy, em chỉ sợ hai bác nói chuyện với bố mẹ thì thế nào em cũng bị mắng. Dù không làm gì sai nhưng nếu biết chuyện, bố mẹ em sẽ cấm vì sợ mang tiếng là đi học mà yêu đương con nhà chủ, để ông bà chủ nhà phải nói đến tận tai mình”, Hương kể. “Thực tế là nếu biết chuyện hai đứa yêu nhau, không chỉ có bố mẹ em ngại gia đình chủ nhà mà gia đình chủ nhà cũng ngại, bởi nếu không hiểu, bố mẹ em lại nghĩ con gái mình bị người ta “lợi dụng” để làm chuyện không tốt”. Ngay cả những người bạn của Hương, nếu có “bén mảng” đến nhà trọ Hương chơi thì cũng không lọt qua con mắt của bà chủ nhà! 

Tuy gặp phải những khó khăn ban đầu như thế, song có thể thấy là ông bà chủ nhà của Hương cũng có vẻ “xuôi xuôi”, vì Hương khá ngoan ngoãn, bố mẹ trông cũng hiền lành tử tế, hai đứa yêu nhau nhưng kết quả học tập vẫn tốt, Hương cũng là người biết giữ ý tứ nên không bị phản đối gay gắt. Không chửi mắng, đuổi đi nhưng ông bà cũng không hề tỏ ra là đồng tình với mối quan hệ này. Trước mặt mọi người, Hương cũng như bao người thuê trọ khác trong khu. 

Trong khi đó, Hường học hành vào loại “tậm tịt”, chuyện tình cảm của hai anh chị khiến xóm trọ nhiều phen “đau tim”! Biết Hường thuộc loại ranh mãnh nên gia đình chủ trọ rất ghét! Dù thực tế là Hường cũng không làm gì ảnh hưởng xấu đến mọi người xung quanh nhưng cả nhà chủ tìm mọi cách để đuổi Hường, kèm theo lời tuyên bố rất hung hồn: “Cứ yêu nhau đi, nhưng không được cái gì đâu mà mong. Yêu đương gì mày? Chỉ lợi dụng nhau là tài thôi?!”. Đầu tiên bà đuổi còn nhẹ nhàng, tế nhị, sau bà thẳng thừng đuổi cổ vì sợ cậu con trai vốn đã ăn chơi nay có khi có “môi trường tốt” để phát triển! 

“Thực ra là ông bà già ấy sợ mình chiếm cái nhà, nhưng nói thật là có lấy cái thằng này cũng nhục cả đời chứ chẳng sung sướng gì. Ông bà già ấy không biết cái gì nên cứ làm ầm lên chứ thực ra, “con này” cũng chỉ muốn “lợi dụng” túi tiền thằng quý tử thôi!”, Hường cười khẩy. Thế nên, sau 4 tháng trọ, khi bị đuổi thẳng cổ, Hường đi thẳng cẳng! Mối tình hờ cũng đứt đoạn. 

Nhất là khi SV nam yêu con gái của chủ nhà, chuyện này càng trở nên phức tạp. Sợ con gái bị lợi dụng theo kiểu “vắt chanh bỏ vỏ”, bố mẹ người yêu Tuấn cấm tiệt con gái. Một lần con gái nói dối để đi chơi với Tuấn, ông bà chủ nhà biết chuyện, Tuấn bị chửi te tua. Từ hôm sau, Tuấn nhận được “trát” chuyển nhà, chẳng cần một lời giải thích. Kể từ ngày đó, xóm trọ này không cho con trai vào thuê. Các cậu SV khác đang ở sau một thời gian cũng lần lượt bị “mời đi” khéo vì những lí do như có con/cháu/họ hàng thân quen đến ở… 

Tuấn thì thừa hiểu nguyên do: “Ít có cặp đôi SV – con chủ nhà trọ nào yêu nhau thật lòng mà bền lâu và thuyết phục được gia đình người yêu như ông anh họ của mình. Công nhận là chuyện yêu đương theo kiểu chủ - thuê thế này rất rắc rối, khó phân biệt thật, giả lắm. Chỉ cái gì xuất phát từ sự chân thành thì sẽ được đền đáp mà thôi!”

  • Cẩm Quyên
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,