221
447
Giáo dục
giaoduc
/giaoduc/
1145162
Năm 2009 lập trường ĐH "sẽ lọt top 200"
1
Article
null
Năm 2009 lập trường ĐH 'sẽ lọt top 200'
,

Đại học Khoa học Công nghệ Hà Nội sẽ được thành lập vào năm 2009 với mục tiêu đến năm 2020 được xếp hạng trong danh sách 200 trường đại học hàng đầu thế giới.

SV Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội) trong lễ tốt nghiệp. Ảnh: Lê Anh Dũng
Sáng 30/12, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì cuộc họp với Văn phòng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học Công nghệ (KHCN), Viện KHCN Việt Nam và một số Bộ, ngành liên quan về tiến độ xây dựng Trường Đại học KHCN Hà Nội.

Đại học KHCN Hà Nội sẽ là một trong bốn trường đại học được Chính phủ đầu tư thành lập mới, với sự hỗ trợ của các đối tác nước ngoài.

Theo dự kiến, Đại học KHCN Hà Nội sẽ được thành lập trong năm 2009, với việc hình thành bộ máy tổ chức, tuyển sinh và đào tạo.

Đến 2012, sẽ được hoàn thành xây dựng cơ sở vật chất và mở được ít nhất 3 khoa đào tạo trình độ đại học, thạc sỹ, tiến sỹ.

Đến 2016, sẽ hoàn thiện trang bị cơ sở vật chất, thành lập các trung tâm nghiên cứu; mở thêm ít nhất 5 - 7 khoa đào tạo mới, thu hút sinh viên quốc tế đến học, có các công trình khoa học đăng trên tạp chí quốc tế. Ngôn ngữ giảng dạy chính là tiếng Anh. Mục tiêu đến năm 2020, Trường được xếp hạng trong danh sách 200 trường đại học hàng đầu thế giới.

Viện KHCN Việt Nam, ĐHQG Hà Nội hỗ trợ về nhân sự và cơ sở thực hành, thí nghiệm; đối tác nước ngoài cung cấp chương trình đào tạo, giảng viên và cán bộ quản lý.

Hiệu trưởng và một số vị trí lãnh đạo chủ chốt trong 8 - 10 năm đầu có thể do các GS của phía đối tác đảm nhận, phía Việt Nam tham gia quản lý và giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng Trường.

Chính phủ sẽ đầu tư khoảng 100 triệu USD để xây dựng trường trên khuôn viên 65 ha ở Khu công nghệ cao Láng - Hòa Lạc.

Trong quá trình vận hành, ngân sách Nhà nước giữ vai trò chủ yếu, kết hợp với nguồn học phí, nguồn thu từ hoạt động KH-CN và các nguồn tài trợ khác.

(Theo TTXVN)

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,
/script>