221
447
Giáo dục
giaoduc
/giaoduc/
1179384
"Nở rộ" tình nguyện
1
Article
null
'Nở rộ' tình nguyện
,

 - Các hoạt động thiện nguyện cho cộng đồng đang nở rộ, từ trong trường học cho tới các nhóm tự phát bên ngoài. Già có, trẻ có và ngày càng trở nên chuyên nghiệp. Internet, diễn đàn, blog phát triển, giúp quá trình kết nối dễ dàng hơn. 

Tác phẩm "Tiếp sức từ trái tim" của tác giả Hà Bình, Ban Giáo dục, báo Tuổi Trẻ TP.HCM. Tác phẩm đoạt giải C cuộc thi ảnh "Dấu chân tình nguyện" do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam  tổ chức

Bên cạnh những bạn "đi tình nguyện" với mục đích rất thực tế là làm đẹp hồ sơ du học, cũng có bạn "làm phong trào adua".

Trong khi có người 10 năm lặng lẽ dành thời gian rảnh cho những mảnh đời cơ cực, những nhóm bạn trẻ tình nguyện "xuyên quốc gia" với tinh thần "đáp đền tiếp nối", vẫn còn có kẻ nhân danh tình nguyện để lừa đảo cộng đồng.

Nhiều sinh viên chọn các câu lạc bộ thiện nguyện bên ngoài thay vì tham gia một tổ chức tình nguyện trong trường học.

Có phải, tổ chức Đoàn thanh niên đang đứng trước những thách thức lớn thay đổi tư duy, quản lý và nội dung hoạt động cho phù hợp với thực tế?

Cuộc sống khá lên, con người đỡ phải lo đói cho bản thân mình, sẽ tăng thêm "tính vị kỷ" của người trẻ hay cũng là lý do giúp con người nghĩ tới những điều rộng hơn, gắn với cộng đồng hơn?

GS.TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhìn nhận, cuộc sống hiện nay không cho phép người ta sống ích kỷ vì nếu sống ích kỷ thì sẽ thu được ít hơn so với những người sống vì cộng đồng. Cuộc sống gấp gáp, nhịp độ phát triển rất nhanh, công nghệ thay đổi từng ngày. Những tác động của kinh tế làm phương thức sống thay đổi rất nhiều, đan xen, cài vào với nhau chứ không còn tồn tại những mảnh độc lập.

Tất cả những ngữ cảnh đó thúc giục giới trẻ phải xâm nhập vào cuộc sống, tham gia tích cực hơn vào các hoạt động cộng đồng... để tự thể hiện năng lực của mình.

Về hiện tượng "nở rộ" này, anh Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư  Đoàn ĐH Trường Kinh tế quốc dân bày tỏ: “Việc các SV tham gia các CLB tình nguyện bên ngoài khiến chúng tôi phải nhìn lại hoạt động của mình. Và liệu có phải chúng tôi chưa tạo đủ sân chơi cho các bạn?”.

Còn TS Xã hội học Trịnh Hòa Bình thì nhận thấy, qua việc "nở rộ" các phong trào tình nguyện, cho thấy giới trẻ hiện nay mong muốn lãnh đạo của giới mình không nhất thiết phải nằm trong độ tuổi trẻ mà cần có tư duy trẻ, cách nhìn trẻ.

Với chuyên đề "nở rộ tình nguyện", VietNamNet mong giới thiệu phác thảo một xu hướng phổ biến của các bạn trẻ hiện nay.

Bài 1: Tình nguyện tự do "át" tình nguyện Đoàn?

  •  VietNamNet 

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,
/script>