221
447
Giáo dục
giaoduc
/giaoduc/
1153067
Tình nguyện: Chuyện Meobong lừa đảo
1
Article
null
Tình nguyện: Chuyện Meobong lừa đảo
,

- Bên cạnh những hiện tượng núp danh thiện nguyện thu lợi cá nhân, trong hoạt động tình nguyện, còn có những cá nhân tham gia "adua" hoặc kiểu ban ơn. 

Chuyện của Meobong

 

Meobong kêu gọi quyên góp cứu trợ đồng bào lũ lụt trên diễn đàn
Thực tế cho thấy, khi tham gia các hoạt động tình nguyện tự phát, nếu không tỉnh táo, các thành viên sẽ dễ trở thành “con mồi” của những nhóm người xấu.

 

Thuỳ Dung, Bí thư Đoàn Trường ĐH Y Hà Nội cho biết: “Năm 2005, trường có một nhóm SV tham gia tình nguyện tại CLB 195 của Hội Chữ thập đỏ phường Trung Tự. CLB này đã được một cá nhân bỏ tiền tài trợ chương trình, đổi lại, chương trình phải tuyên truyền một nội dung liên quan đến vấn đề tôn giáo".

 

Sau khi bị phát hiện, chương trình đã phải dừng lại và trường cũng yêu cầu SV phải cẩn trọng hơn.

 

Nghiêm trọng không kém, có bạn trẻ núp danh nghĩa làm từ thiện để lừa đảo tiền bạc của bạn bè.

 

Box Du lịch của một diễn đàn nổi tiếng của giới trẻ mới đây vừa "ầm ĩ" bởi vụ lừa đảo ngoạn mục của nickname Meobong.

 

Thủ đoạn của Meobong là kết bạn với các thành viên trên mạng, biến tình bạn ảo thành thật, tạo sự tin cậy trong cộng đồng online.

 

Sau đó, Meobong “sáng tác” ra những câu chuyện thương tâm về hoàn cảnh của mình hoặc bạn bè, gia đình để vay tiền những người bạn trên mạng và lần lữa không trả.

 

Kịch bản và diễn xuất của Meobong "cao thủ" tới mức số nạn nhân bị lừa đã lên tới cả chục người, cả trong Nam, ngoài Bắc, có cả những bạn mới chỉ trò chuyện qua chat.

 

Chỉ riêng 7 thành viên tập hợp nhau liên lạc với bố mẹ Meobong để “giải quyết hậu quả” thì số tiền đã lên tới hơn 20 triệu đồng.

 

Không dừng lại ở đó, Meobong còn lên một diễn đàn khác, mở topic kêu gọi mọi người quyên góp, ủng hộ đồng bào lũ lụt và đã nhận được sự ủng hộ của một số blogger.

 

Sau khi bị vạch mặt chiêu lừa đảo, “cô gái đầy lòng nhân ái” Meobong đã nhanh tay xóa sạch các blog và thông tin trên mạng.

 

Lucvosong, nạn nhân, cũng là người đã "vạch chiêu" của Meobong, chia sẻ: “Sau vụ này, các công dân mạng có thể rút ra nhiều bài học, nhất là bài học về niềm tin. Lần sau, với những hoạt động thế này, mọi thứ đều phải công khai. Và đã làm từ thiện thì phải làm theo nhóm, không để cá nhân đứng ra tổ chức như vậy nữa”.

 

Tình nguyện... ban ơn

Không ít bạn trẻ tham gia tình nguyện vì mục đích cá nhân nhưng vẫn mang lại lợi ích cho cộng đồng. Ảnh: binhthuan.org

 “Có nhiều tình nguyện viên làm việc với tấm lòng và trách nhiệm thực sự, và cũng không ít bạn tham gia hoạt động một cách hình thức, a dua”, Nguyễn Huy Bắc, cựu SV ĐH Bách khoa Hà Nội, hiện đang công tác tại Trung tâm Internet Việt Nam, Trưởng ban điều phối chương trình “Mùa đông ấm” cho biết.

Anh Bắc đã làm tình nguyện 10 năm nay.

Việc “nhận dạng” kiểu làm tình nguyện “cho vui” này khá dễ dàng, vì có “dấu hiệu” đặc thù. Có những bạn chỉ góp mặt mà chẳng làm gì.

“Số lượng thành viên kiểu này ngày càng nhiều. Ban đầu, tham gia rất hồ hởi, nhưng dần dần chỉ điểm danh quân số, hoạt động nào cũng có mặt nhưng nếu tính đến lượng công sức “kết tinh” thì chẳng đáng bao nhiêu”, anh Bắc cho hay.

Một dấu hiệu khác để “nhận dạng” "a dua” là "đi xuống cơ sở, họ ứng xử với những người dân như người đi ban ơn”.

Tuy nhiên, anh Bắc vẫn không loại họ ra khỏi CLB vì: “Nếu biết cách giúp đỡ, lôi kéo thì họ sẽ phát huy được khả năng, thực sự hòa mình vào công việc chung”.

 

Để đánh giá hiệu quả của 1 chương trình tình nguyện, anh Bắc cho rằng: “Cần có những bài toán để tính được giá trị. Tất cả các hạng mục như ngày công của tình nguyện viên, xăng xe đi lại,… đều phải được quy ra để tính.”

Thông thường, tổng các khoản chi phí phục vụ cho đi lại, giấy tờ, băng rôn, chỉ được phép chiếm 1/10 tổng chi phí, 9/10 còn lại phải được chuyển giao đến cho người hưởng lợi trực tiếp. Như vậy, nếu tỉ lệ trên “biến đổi”, thì cần xem lại hiệu quả của chương trình.

 TS. Trịnh Hòa Bình thì cho rằng: “Nếu kêu gọi bạn trẻ tham gia hoạt động lâu dài thì phải đặt ra vấn đề đãi ngộ.”

 

Theo ông Bình, việc bạn trẻ tham gia các hoạt động cộng đồng dù là "a dua", dù là lấy thành tích vẫn còn hơn là tham gia các hoạt động vô bổ, không có ý nghĩa.

mình trước... 

 

Người tổ chức phải làm cho hoạt động tình nguyện "có hồn" để "giác ngộ" các đối tượng tham gia vì ham vui, "a dua".
Ảnh minh họa.
Lớp Y5C (ĐH Y Hà Nội) trong năm đầu tiên có khoảng 30 bạn tham gia đội sinh viên tình nguyện. Nhưng đến năm thứ 5, chỉ còn duy nhất… một mình đội trưởng.

 

Đội trưởng Nguyễn Thế Vinh cho biết: “Các bạn có chút nhiệt tình thì chỉ làm trong 2, 3 năm đầu. Nếu được quan tâm thì sẽ kích thích các bạn hơn”.

 

“Thủ lĩnh thanh niên” ở nhiều trường ĐH đều khẳng định: Chuyện SV làm tình nguyện vì những mục đích cá nhân như được cộng điểm, làm lợi thế so sánh khi kết nạp Đảng, lấy thành tích... là không ít.

 

Vì vậy, Đoàn Trường  ĐH Kinh tế quốc dân dự kiến sẽ xin phát hành sổ tình nguyện viên để khi ra trường, SV có lợi thế khi đi xin việc hoặc du học.

 

Ngô Anh Tuấn, Admin box “Hoạt động xã hội” trên diễn đàn Trái tim Việt Nam Online nhìn nhận: Nếu chỉ chăm chăm đi đóng góp cho cộng đồng mà không trau dồi bản thân thì cộng đồng cũng không thể tốt lên. "Vì vậy, ngay cả khi làm tình nguyện, hãy nghĩ đến mình trước khi nghĩ đến người khác”.

 

Một ví dụ điển hình của “tình nguyện vì mình trước” là các hoạt động từ thiện của CLB những người yêu nhạc Trịnh.

 

Trần Đình Sơn, công tác tại Tập đoàn MEGA Cor-poration, thành viên CLB cho biết: “Tổ chức các hoạt động tình nguyện là quảng bá tên tuổi, hình ảnh CLB trong cộng đồng, nhằm lôi kéo thêm thành viên tham gia CLB để nhạc Trịnh không bị mai một chứ không đặt mục đích từ thiện lên đầu”.

 

Anh Sơn cũng cho hay, hiện nay, các hoạt động tình nguyện của CLB dừng ở mức độ nhỏ lẻ, manh mún, làm cho vui. Lâu dài, nhóm cũng tính đến làm tình nguyện thực sự nhưng hiện chưa có định hướng rõ ràng”.

  • Cẩm Quyên - Lan Hương

Bài 4: Tình nguyện tự phát: mở lối đi riêng

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,