221
447
Giáo dục
giaoduc
/giaoduc/
1197390
Thần đồng - họ là ai khi đã trưởng thành?
1
Article
null
Thần đồng - họ là ai khi đã trưởng thành?
,

- Tuần trước, nhật báo Daily Mirror của Anh đã đưa tin cô bé Elise Tan Robert hơn 2 tuổi, vừa mới biết đi đã trở thành thành viên nhỏ tuổi nhất của Mensa, một câu lạc bộ những người thông minh nhất thế giới với chỉ số IQ là 156, vượt qua cả nữ doanh nhân nổi tiếng Carol Vorderman với 2 điểm chênh lệch.  

Bé Elise Tan Robert (Ảnh: Mirror)

Sự kiện này đã gây chấn động nước Anh và người ta đã đặt ra câu hỏi: “Liệu sau này cô bé Elise sẽ có một tương lai tươi sáng? Phải chăng, những em bé được xem là “thần đồng” sẽ đều là những tài năng xuất chúng khi trưởng thành?"

Dưới đây là một số thần đồng khác ở Anh có chỉ số thông minh rất cao. Tuy nhiên, sau khi xem xét, các chuyên gia đều khẳng định: Không phải tất cả các thần đồng đều phát triển đúng như những gì họ được kỳ vọng.

Andrew Halliburton, IQ 145: Hiện đang làm việc trong một cửa hàng của McDonald’s

Khi còn nhỏ, cậu bé Andrew được xem là một thần đồng toán học. Giáo viên của cậu còn đoán rằng sau này cậu sẽ cực giỏi trong lĩnh vực máy tính hay ngân hàng.

Khi học tiểu học, Andrew đã rất thông minh, vì vậy giáo viên đã phải sắp cho anh một chỗ ngồi riêng ở giữa lớp, cách ly khỏi các bạn và phải làm những bài kiểm tra khác, khó hơn bài của các bạn. Sau đó, năm lên 8 tuổi, hiệu trưởng đã phải xếp cho anh học toán tại một trường cấp hai.

Năm 11 tuổi, Andrew đạt điểm B trong chương trình GCSE (tương đương với lớp 10 ở Việt Nam). Năm 14 tuổi, cậu đạt điểm A trong các bài kiểm tra toán ở trình độ A-Level (tương đương với lớp 11 và 12 ở Việt Nam) của Scotland.

Sau đó, anh tiếp tục học chương trình máy tính tại Trường Đại học Dundee – nhưng bỏ học giữa chừng sau sáu tháng. Anh nói: “Tôi cảm thấy chán không thể tả được vì vào đó tôi chỉ học lại những điều mà tôi đã biết, nên tôi đã bỏ học và đi làm bồi bàn trong một quán McDonald với mức lương 8,5 đô la/giờ”.

Anh nói với phóng viên của tờ Daily Mirror: “Tôi thực sự không biết mình muốn làm gì nữa. Tôi cảm nhận thấy điều này cách đây 4 năm rồi. Những gì tôi đang làm hiện nay là rất tốt nhưng tôi vẫn cảm thấy không hợp lắm với công việc này, mặc dù tôi hoàn toàn bằng lòng với cuộc sống của mình. Tôi nghĩ tôi phải học thêm tiếng Anh”.

Andrew hiện 22 tuổi, sống ở Dundee, Scotland với bạn gái Lynn Connor, 21 tuổi và làm việc trong cửa hàng McDonald. Anh tâm sự: "Ngày còn nhỏ, các bạn đồng trang lứa đều gọi tôi là thần đồng, mỗi lần như thế tôi đều nói: “Xin đừng gọi tôi như thế, tôi không thích đâu”".

Andrew tin rằng, kinh nghiệm của anh là một bài học cho Elise và cha mẹ cô bé. Anh nói: “Cha mẹ và chị gái tôi đều nghĩ rằng lớn lên tôi sẽ là một người rất có địa vị và rất thành đạt, nhưng tôi lại là một người rất bình thường. Nên để bé Elise có được một cuộc sống thật bình thường, đừng gây sức ép cho cô bé”.

Jeremy Roberts - chán nản vì luôn đứng đầu lớp

Mới lên 3, cậu bé Jeremy Roberts sinh ra ở Watford đã tỏ ra là một người rất thông minh đến nỗi mà các cô giáo ở trường mẫu giáo cậu theo học còn thường xuyên nhờ cậu sửa máy tính hộ mỗi khi chúng bị hỏng.

Jeremy Roberts và mẹ. (Ảnh: Mirror)

Jeremy cười nhớ lại: “Có một lần, một giáo viên khác nhờ cô giáo của tôi đi tìm một người có tên là Jeremy đến sửa máy tính hộ và cô ấy đã há hốc miệng kinh ngạc khi nhìn thấy người ấy chính là tôi, một đứa bé 3 tuổi”.

“Tôi đã từng rất chán nản vì tôi luôn đứng ở vị trí số 1 ở tất cả các cấp học”, Jeremy nói.

Năm 17 tuổi, anh đến Jerusalem học và đã thi kết thúc chương trình phổ thông với những điểm số tuyệt đối.

Hiện tại anh mới 20 tuổi và học luật ở Trung tâm nghiên cứu Jewish ở Florida. “Tôi rất vui với cuộc sống hiện tại”, Jeremy nói.

Adam Dent, học hóa tại Trường Đại học Oxford năm 14 tuổi

Tuổi 14, Adam đã được học chương trình hóa học tại Đại học Oxford, nhưng một năm sau đó, tức năm 1995, cậu đã bỏ học vì bị buộc tội quấy rối tình dục một sinh viên lớn tuổi hơn. Sau đó, Adam đã được tuyên bố trắng án.

Adam đạt được tấm bằng Đại học Mở ở Iceland, sau đó quay lại Đại học Oxford và tốt nghiệp loại ưu chuyên ngành hóa học năm 2002.

Adam, đến từ Aylesbury, Bucks hiện đang là một quản trị công nghệ thông tin, nói rằng: “Là thần đồng cũng tốt, nhưng đó là một con dao hai lưỡi. Nó có thể mang đến tai họa nhưng cũng có thể mang lại những điều kỳ diệu”.

Terence Judd, thần đồng âm nhạc

Terence Judd được biết đến là một trong những tài năng âm nhạc lớn nhất nước Anh. Nhưng đáng buồn là có rất ít các bản nhạc của anh được thu âm lại trước khi anh tự tử, ở tuổi 22.

Được nuôi dưỡng trong một gia đình có truyền thống âm nhạc, bố mẹ đều là nhạc sĩ, Terence đã phát triển với một tốc độ đáng kinh ngạc. 10 tuổi, cậu bé đã giành giải trong cuộc thi Junior Pianoforte quốc gia và xuất hiện trên sân khấu dàn nhạc giao hưởng của London hai năm sau đó.

18 tuổi, anh đạt giải nhất trong cuộc thi Liszt Piano của Anh, nhưng năm 1979, anh đã nhảy xuống Beachy Head, địa điểm ở bờ biển phía nam nước Anh tự vẫn. Ngày nay, người ta đã lập nên giải thưởng mang tên anh, trao hai năm một lần cho những nghệ sĩ dương cầm nhỏ tuổi và giỏi nhất nước Anh.

Ganesh Sittampalam, thần đồng toán học.

Năm 1987, lên 8 tuổi, Ganesh Sittampalam đã đạt điểm cao nhất trong bài kiểm tra môn toán trình độ O-level (tương tương lớp 10 ở Việt Nam) và một năm sau, năm 1988, cậu lại đạt điểm A môn toán trong khóa A-level.

Xuất thân từ Surbiton, Surrey, năm 1992, 13 tuổi, Ganesh tốt nghiệp Trường Đại học Oxford với tấm bằng loại ưu chuyên ngành Toán học. “Tôi rất tự hào và vui vì đã đạt được tấm bằng đó chứ không phải vui vì tuổi tôi nhỏ mà tôi đã làm được những điều mà mọi người cho là phi thường”.

Năm 20 tuổi, anh lấy bằng thạc sĩ về máy tính và một bằng tiến sĩ về lập trình. Hiện nay, ở tuổi 30, anh làm việc tại Tập đoàn Ngân hàng Thụy Sĩ Credit Suisse và sống ở Đại học Oxford với vợ, Amanda. Tháng 9/2008, họ đã có một cậu con trai, Alexander.

Ruth Lawrence, Tốt nghiệp Trường Đại học Oxford năm 13 tuổi

Ruth đạt được điểm A môn toán trình độ A-level năm 9 tuổi, nhận tấm bằng loại ưu của trường Oxford năm 1985 khi chỉ mới 13 tuổi và là sinh viên năm nhất của Trường Đại học Harvard lúc 19 tuổi.

Ruth xuất thân từ Huddersfield, chuyển đến Israel năm 1998.

Bây giờ, cô làm việc tại Trường Đại học Hebrew ở Jerusalem, đã kết hôn và có hai con. Cô nói: “Tôi muốn các con tôi được phát triển một cách tự nhiên”.

  • Nhật Anh (Theo Mirror)
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,