221
447
Giáo dục
giaoduc
/giaoduc/
1208290
Cứu người bị nạn,2 thí sinh có nguy cơ trượt tốt nghiệp
1
Article
null
Cứu người bị nạn,2 thí sinh có nguy cơ trượt tốt nghiệp
,

- Bị chậm 5 phút do trên đường đến địa điểm thi, chở nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu, 2 thí sinh Dũng và Quân ở Nghệ An đang đối mặt với kết quả trượt thi tốt nghiệp năm nay.

 

Đầu giờ chiều ngày 2/6, Lữ Đức Quân và Tăng Ngọc Dũng (học sinh lớp 12A4, Trường THPT Đô Lương 1, Nghệ An) đèo nhau trên chiếc xe đạp vượt nắng đến phòng thi.

 

Trên đường đi, Quân và Dũng bất ngờ thấy một một phụ nữ đi xe đạp bị ngã lăn ra đường. Chiếc xe đạp đè ngang người, người phụ nữ nằm bất tỉnh nhân sự.

 

Không chần chừ, 2 em cố gắng hết sức bồng nạn nhân lên chiếc xe đạp và chạy thẳng đến Bệnh viện đa khoa huyện Đô Lương.

 

Khi làm thủ tục xong xuôi cho nạn nhân, cả 2 mới tá hoả vì môn thi Sinh học còn mấy phút nữa là bắt đầu.

 

Quân và Dũng

 

Hai em đạp xe một mạch đến điểm thi THPT Đô Lương 1. Mồ hôi chảy ra từng dòng thấm cả áo trắng.

 

Vội vàng xin bảo vệ mở cổng, trình bày lí do một lúc mới cho vào.

 

Hội đồng coi thi Trường THPT Đô Lương 1 quyết định lập biên bản đối với Lữ Đức Quân và Tăng Ngọc Dũng. Lí do là 2 em chậm 5 phút so với giờ làm bài.

 

Trao đổi với VietNamNet - Phó chủ tịch Hội đồng coi thi tai Trường THPT Đô Lương 1 ông Đào Văn Bích cho biết: “Hai thi sinh Lữ Đức Quân và Tăng Ngọc Dũng đã đến muộn 5 phút sau khi bóc đề thi. Vì vậy, Hội đồng coi thi đã quyết định lập biên bản xử lí không cho 2 em thi môn Sinh học chiều 2/6. Còn chuyện 2 em có trình bày lí do là đưa người đi bị tai nạn vào viện cấp cứu thì vào thời điểm đó, không ai chứng minnh”

 

Chiều 3/6, chúng tôi đã trở lại bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương để tìm hiểu sự việc.

 

Bác sỹ Phan Bá Bảy, người tham gia ca trực chiều 2/6 kể lại: Lúc đó, tôi đang ở trong phòng cấp cứu thì thấy 2 em học sinh chở chị Lê Thị Vẹn đến. Làm xong thủ tục, 2 em vội vàng lên xe đạp phóng nhanh.

 

Sau khi được cấp cứu tại bênh viện, chị Vẹn đã khoẻ lại. Đồng thời chị cũng nhận được thông tin: 2 em học sinh hôm đó vì đã cứu chị cho nên chậm mất giờ thi.

 

 Chị cho hay: “Tôi mong có một cách nào đó để có thể đặc cách cho 2 em. Chỉ vì cứu người bị nạn mà Quân và Dũng đã lỡ hẹn với kỳ thi Đại học năm nay”.

 

Được biết, cả Dũng và Quân đều là những học sinh có học lực tốt của Trường THPT Đô Lương 1.

 

Dự định năm học này, sau khi hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp Dũng sẽ dự thi vào Trường ĐH Quốc gia Hà Nội, còn Quân sẽ thi tuyển vào Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

 

Cô Nguyễn Thị Kim Anh - giáo viên chủ nhiệm lớp 12A4 cho biết: “Trong lớp, Quân và Dũng là những học sinh ngoan, liên tục là học sinh tiên tiến trong 3 năm học. Khi nghe tin em bị đình chỉ thi môn sinh, tập thể lớp và 2 gia đình rất lo lắng cho Quân và Dũng. Tôi hy vọng Bộ GD-ĐT sẽ có tìm ra một giải pháp nào đó để 2 em được dự thi Đại học vào năm nay”.

 

Ông Nguyễn Trọng Hoàn, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT Nghệ An cho biết, sau khi xác minh sự việc, nếu đúng là 2 em đã lỡ thi vì cứu người bị nạn, Sở sẽ kiến nghị đặc cách".

 

  • Đức Huy

*********************************

 

Ho ten: Võ Thị Thảo
Dia chi: 23 rue de la chancellerie, 60300 Senlis, France 
Tieu de: Đúng quy tắc nhưng phải hợp lý hợp tình

 

Tôi hiện đang học tập ở Pháp nhưng rất quan tâm đến tình hình thời sự chính trị xã hội trong nước. Thi tốt nghiệp THPT là một vấn đề giáo dục nổi cộm thời gian này. Tôi cho rằng, việc Bộ GD-ĐT thắt chặt các thiết chế
xung quanh vấn đề thi cử đối với thí sinh dự thi là hoàn toàn đúng đắn. Tuy nhiên, giữa quy tắc và thực tế đôi khi có những khe hở, các khe hở. Đó chính là sự nảy sinh các vấn đề bất khả kháng trong cuộc sống.

 

Tình huống như hai em học sinh Quân và Dũng là ví dụ điển hình. Đây là vấn đề mang tính nhân văn. Nó cũng
giống như nếu hai em bỏ mặc người phụ nữ bị ngã ngất bên lề đường thì sự việc tồi tệ nhất có thể xảy còn các em thì vẫn có thể đi thi đúng giờ. Và như vậy về mặt đạo đức con người thì là không được.

 

Trong cuộc sống luôn có sự ngoại lệ. Việc về nguyên tắc, hai em đi muộn không được dự thi là đúng quy định. Nhưng tôi cho rằng, riêng trường hợp này sau khi đã có xác định tính trung thực từ phía người được cứu, phía bệnh viện, sự xác nhận thành tích học tập của hai em, Bộ GD-ĐT nên có đặc cách hoặc miễn thi (vì đây là hành vi đáng được nêu gương); hoặc tổ chức thi lại riêng cho hai em; hoặc chỉ lấy điểm thi của các môn còn lại cộng vào.


Tôi vốn nghĩ, thi tốt nghiệp THPT là bước thử thách để các em bắt đầu bước vào tuổi trưởng thành là một bước ngoặt trong sự nghiệp học tập, đưa thêm cơ hội hơn là dập tắt cơ hội thì luôn tốt hơn!

 

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,