221
447
Giáo dục
giaoduc
/giaoduc/
1211062
Những người nuôi sĩ tử miễn phí
1
Article
null
Những người nuôi sĩ tử miễn phí
,

 - Công việc họ làm âm thầm, lặng lẽ năm này qua năm khác. Đến cái tên, nhiều thí sinh chỉ quen gọi đơn giản là “chú Quang”, “cô Quận”. Chính bản thân họ cũng không muốn ai biết đến tên mình.   

Thí sinh ôn bài trước ngày thi tại nhà anh Quang năm 2008

Tất tả đi thuê nhà 

“Hàng xóm thấy tôi, ai cũng bảo khùng, mà tôi cũng nghĩ mình khùng thiệt!” - anh Quang hóm hỉnh.

“Cái khùng” của anh đơn giản vì anh lo cho các thí sinh nhiều quá.

Cũng như mọi năm, sắp đến mùa thi, anh vừa đi làm, vừa đi xin tài trợ, vận động bạn bè cho thí sinh mượn nhà ở, vừa lo đi thuê nhà cho các em. Theo anh, việc đi xin tài trợ, vận động nhà của bạn bè tính ra không khó lắm nhờ ai cũng nhiệt tình, cực nhất vẫn là đi tìm nhà trọ để thuê.

“Thời điểm này, gần như nhà trọ đã kín chỗ. Nhà nguyên căn lại càng khó kiếm, chưa kể, người ta không muốn cho mình thuê vì đông người ở quá. Đi khắp nơi chưa chắc tìm được nhà” – anh Quang chia sẻ.

Từ năm 2005, anh Quang cùng vợ tận dụng ngay ngôi nhà của mình để nuôi ăn, ở được gần 50 thí sinh. Dần dần, mỗi năm, anh cùng gia đình và bạn bè nuôi được 200 – 300 thí sinh.  

“Nhớ những lúc thí sinh vào ở, tôi phải cùng vợ nấu ăn rồi từ quận 3 mang qua nhà ở quận 7 cho các em. Tối tối đi làm về còn chạy từ nhà này sang nhà khác để coi thí sinh đã có đủ mền, đủ chiếu, đủ quạt… chưa, thiếu cái nào là phải về nhà lấy mang qua. Có khi 2 giờ sáng, mới về được đến nhà” – anh Quang kể.

Anh Quang (áo trắng) hướng dẫn khách tại triển lãm tranh tháng 4 vừa qua.

Để có kinh phí giúp đỡ thí sinh, anh và nhóm bạn đã ấp ủ một chương trình triển lãm tranh "Tiếp sức mùa thi" từ tháng 8/2008.

Nhưng phải đến tháng 2 năm nay, mọi công việc thủ tục, tìm nhà tài trợ, thuê mặt bằng… mới hoàn tất.

Tháng 4 vừa qua, sau khi cuộc triển lãm kết thúc, gần 70 triệu đồng thu từ bán tranh được cả nhóm chuyển cho Trung tâm Hỗ trợ Học sinh Sinh viên.  

Hiện tại, anh Quang đã có chỗ trống cho thí sinh ở hai căn nhà tại quận 7, một căn tại quận 2, một căn tại quận Phú Nhuận, một căn tại quận Gò Vấp (rộng gần 600m2), một số chỗ ở kí túc xá và tầng lầu căn nhà anh đang ở trên đường Nguyễn Đình Chiểu.

“Năm nay, thí sinh thiệt hơn vì chỉ được ở trọ và cung cấp mùng, mền, quạt, chiếu… miễn phí chứ không được nuôi ăn như mọi năm vì số lượng đông quá” - anh nói thêm. 

Sửa nhà đón thí sinh 

Gần 10 năm qua, căn nhà mặt tiền và căn nhà trong con hẻm nhỏ đường Điện Biên Phủ của chị Quận đã đón không biết bao nhiêu thí sinh tham dự kỳ thi ĐH. 

Năm nay, ngôi nhà mặt tiền chị đang thuê để buôn bán sẽ trống chỗ cho khoảng 10 thí sinh ở tầng lầu. Căn nhà trong hẻm trước giờ chỉ cho thí sinh ở tầng trên, tầng dưới làm nhà kho, thì giờ, tầng dưới cũng được dùng để đón 40 thí sinh, phụ huynh vào đây. 

Lúc gặp, cũng là lúc chị đang bận bịu mang vật liệu cho thợ sửa tầng dưới của căn nhà. Được biết, căn nhà này để trống từ lâu để chờ đón thí sinh đến ở.  

Cách đây gần 10 năm, khi cả gia đình còn thuê một căn nhà khác gần Trường THCS Điện Biên, một lần đi ngang trường, thấy nhiều học sinh, phụ huynh với túi xách ngổn ngang ngồi bơ vơ trước cổng trường đợi con thi, thương quá, chị dẫn về nhà cho ở miễn phí.   

Chị Quận và một sinh viên ở trọ

Từ đó, năm nào chị cũng tìm thí sinh nghèo về cho ở. Đến khi gặp được sinh viên tình nguyện ở Bến xe Miền Đông thì được Trung tâm Hỗ trợ sinh viên giới thiệu thí sinh đến. 

“Nghĩ mà tội, thí sinh đến đây ai cũng nghèo lắm, toàn ở tỉnh xa. Có năm, trời nóng quá, tôi phải nói chồng mua thêm cái quạt nữa để trên lầu cho thí sinh. Không cho ở thì thôi chứ đã cho ở, phải lo cho người ta đàng hoàng” - chị Quận chia sẻ.

Nhớ lại cách đây 2 năm, chị Quận vẫn thấy xót xa về cô bé Hoàng Thị Hiền, hiện là sinh viên năm 2 của một trường cao đẳng.

Năm đó, vì bị mất tiền, Hiền phải nhịn đói rồi mượn tiền bạn đóng lệ phí thi. Số mì tôm chị Quận mua để sẵn trong nhà cũng hết. Những hôm chị mang gạo cúng, Hiền len lén lấy nấu cháo để ăn.

“Biết chuyện, tôi giận lắm, vừa giận vừa xót. 10h đêm, tôi phải nhờ chồng chở qua coi sao rồi mua mì gói, cho tiền để ăn uống. Lúc biết tin nó đậu cao đẳng, tôi đóng luôn tiền học, đồng phục chứ gia cảnh nó khó khăn lắm!” - chị kể.

Năm nào, thí sinh đến cũng được chị Quận mua mì tôm, nước suối để sẵn. Trong khi đó, nhà chị phải lọc nước giếng uống để tiết kiệm tiền nuôi 5 đứa con, đứa lớn nhất phụ chị bán hàng, còn lại vẫn đang tuổi đi học.

 “Mẹ tôi từng nói rằng: cái gì mình ăn thì hết chứ cho người khác ăn thì còn, vì người ta sẽ nhớ mãi. Chẳng vậy mà thí sinh nào thi đậu rồi cũng gọi điện đến để cám ơn” - chị Quận chia sẻ.

  •  Minh Quyên 

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,
;