221
447
Giáo dục
giaoduc
/giaoduc/
1220601
Lỡ thi ĐH vì giấy báo... "thụt đầu dòng"
0
Article
null
Lỡ thi ĐH vì giấy báo... 'thụt đầu dòng'
,

- Một số thí sinh thi vào Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM đợt 1 đã bị lỡ thi do hiểu sai thông tin ghi trên giấy báo.

Tại hội đồng thi ngay ở trường,  buổi thi thứ 2 (5/7) khi đã làm hết 2/3 thời gian thi môn Hoá, thí sinh Trần Nguyên Hưng, số báo danh MSBD HUIA 08174 (quê ở huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận),  được người nhà đưa đến trường thi với vẻ hốt hoảng. Hưng xin vào để thi nhưng bảo vệ không cho.

Giấy báo đánh thiếu phần lịch thi
Được biết, nguyên nhân là do giấy báo dự thi của thí sinh này không rõ ràng, khiến em hiểu nhầm là thi môn Hoá vào buổi chiều ngày 5/7.

Cụ thể, lịch thi trong giấy báo có ghi:

Sáng ngày:  04/07/2009 thi Toán

Chiều ngày: 04/07/2009 thi Lý

                       05/07/2009 thi Hóa.

Do cách thức ghi như trên, thí sinh này đã hiểu nhầm là chiều ngày 5/7 mới thi Hoá. Đây không phải trường hợp duy nhất giấy báo thi bị thiếu sót như trên.

Ngoài trường hợp em Tân, VietNamNet còn nhận được phản ánh của chị Huỳnh Ngọc Mai ở phường 10, quận Gò Vấp, TP.HCM với thắc mắc tương tự.

 

Theo chị Mai, cháu chị ở Tiền Giang, đăng ký thi vào Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM. Địa điểm thi là Trường THCS Gò Vấp 2.

 

 Chị cho hay, cuối buổi thi ngày 4/7, giám hiệu coi thi không nhắc nhở thí sinh ngày mai sẽ thi vào buổi nào.

 

Cứ đinh ninh vào giấy báo thi, cháu chị đã tiếp tục đến phòng thi vào chiều ngày 5/7 lúc 13h.

 

“Vậy, trong trường hợp này ai giải quyết và ai chịu trách nhiệm? Sau 12 năm đèn sách tốn biết bao là công sức, kỳ vọng, cháu tôi đã khóc lóc thảm thiết và bi quan cho số phận của mình. Ai sẽ bù đắp thiệt hại đây?”, chị Mai bức xúc.

Còn thí sinh Trần Nguyên Hưng cho biết: “Hai môn trước, em làm bài khá tốt. Chỉ cần môn Hóa làm được 50% là em có thể đậu, vì em xét nguyện vọng vào Trường ĐH dân lập Văn Hiến. Em ở trong diện ưu tiên khu vưc 1 (điểm ưu tiên khu vực cao nhất - PV). Khi xem giấy báo thi, em thấy ghi chiều ngày 5/7 nên không biết, tưởng là chiều mới thi”.

Hưng không tới làm thủ tục dự thi và nghe phổ biến quy chế trong ngày làm thủ tục (3/7) mà sáng 4/7 em mới hoàn tất các thủ tục này trước giờ thi môn Toán.

Sự việc trên được ông  Trần Hữu Minh, Trưởng phòng Tổ chức Hành chính nhà trường giải thích: “Giấy báo thi thiếu có thể do lỗi đánh máy. Nhưng theo tôi, những thông tin đại chúng như báo chí, tivi, đã nói đến kỳ thi ĐH, CĐ rất nhiều, nhất là năm nào cũng tổ chức thi tuyển. Vậy mà em Hưng lại nhầm lẫn như vậy thì phần chính là do em. Chúng tôi đã rút kinh nghiệm trong việc đánh giấy báo thi. Sự việc này nhà trường cũng đã báo cáo lên Bộ GD-ĐT.”

Trao đổi với báo giới, bà Trần Thị Hà, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho rằng, trong ngày làm thủ tục dự thi (3/7), các thí sinh đã được nhắc nhở về lịch thi từng môn. Cuối mỗi buổi thi, các giám thị cũng đều nhắc nhở ngày, giờ của các môn thi tiếp theo. “Tại sao hàng nghìn thí sinh đều đến đúng giờ mà chỉ có một số em không biết? Cái này, phải xem lại từ chính các thí sinh”, bà Hà bày tỏ.

  • Vũ Hội

 

Tra cứu điểm tuyển sinh ĐH - CĐ năm 2009:

Tra điểm thi, soạn DT Sốbáodanh gửi 998, ví dụ soạn DT BKAA04696 gửi 998

Tra xếp hạng, soạn CT Sốbáodanh gửi 8399, ví dụ soạn CT QHTA04528 gửi 8399

Tra điểm chuẩn, soạn DC Mãtrường gửi 998, ví dụ soạn DC XDA gửi 998

Dự đoán Đậu hay Trượt, soạn DC Sốbáodanh gửi 8599, ví dụ soạn DC TLAA11276 gửi 8599

 

Tra điểm thi tại đây

 *******************************

Ý kiến bạn đọc

 

 

Ho ten: Đoàn Văn Đáp

Dia chi: Đăk Nông

Tieu de: Phải xem xét thấu tình, đạt lý

Theo tôi, lỗi của đôi bên nhưng phải nói theo pháp lý là của Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM. Cái chính bây giờ là giải pháp nào cần đưa ra hợp tình, hợp lý. Theo tôi, trường hợp này trường ĐH Công nghiệp TP.HCM phải xin ý kiến Bộ GD-ĐT tổ chức thi lại cho thí sinh với đề thi dự phòng để bảo vệ quyền lợi học sinh bởi lẽ 12 năm học chứ không phải 1 ngày và tránh hậu quả không hay xảy ra nếu học sinh đó có suy nghĩ tiêu cực.

 

Ho ten: Nhan

Dia chi: Can Tho

Tieu de: Bạn Hưng quá chủ quan

Theo tôi, tuy rằng giấy báo dự thi có gây ra sự hiểu lầm nhưng ngay bản thân bạn Hưng cũng không chịu nắm bắt thông tin.

 

Theo tôi biết, trong giấy báo dự thi của mỗi thí sinh nhà trường đều có in kèm phần ghi chú: "Thí sinh phải đọc kỹ giấy này", khi phát hiện có sai sót cần thông báo ngay cho HĐTS trường để sửa chữa, bổ sung… Ở đây vấn đề là làm sao thí sinh biết giấy báo dự thi có sai sót, đó là dựa vào:

 

- Phiếu số 2 giấy đăng ký dự thi của thí sinh để kiểm tra phần thông tin đăng ký.

- Quyển Những điều cần biết về tuyển sinh của Bộ Giáo dục & Đào tạo phát hành năm 2009 (Trong đó có lịch thi).

- Các phương tiện thông tin đại chúng.

- Lịch thi tại điểm thi.

- Bạn bè.

- V.v...

 

Từ ngày bạn Hưng nhận giấy báo dự thi đến ngày thi cũng mất gần 1 tháng, không thể có chuyện nhầm lẫn như vậy được. Như vậy, rõ ràng là bạn Hưng mải lo tập trung chuyện lớn mà quên chuyện nhỏ nên bây giờ chuyện nhỏ đã hóa thành chuyện to rồi, bạn Hưng cần rút kinh nghiệm nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, HĐTS cũng cần rút kinh nghiệm trong chuyện này.

 

Ho ten: Nguyệt Khoa
Dia chi: Nagoya, Japan
Tieu de: Nên chỉnh lại cách ghi ngày tháng

Noi dung: Qua sai sót không đáng có này. Tôi thiết nghĩ, chúng ta nên thay đổi lại cách ghi ngày tháng, giờ giấc trong các giấy tờ như các nước tiên tiến đang sử dụng.

 

Ví dụ trong giấy báo thi nên ghi rõ ràng là:


Ngày  04/07/2009 (Thứ bảy) 06h45-11h00: thi Toán

Ngày 04/07/2009 (Thứ bảy) 12h45-16h00: thi Lý
                       Ngày 05/07/2009 ( Chủ Nhật) 06h45-11h00: thi Hóa.

 

Ho ten: Trí Long

Dia chi: Hà Nội

 

Cũng từng là một sĩ tử, tôi hiểu những gì mà các thí sinh trải qua trong kỳ thi phải nói là lớn nhất trong cuộc đời... Đừng trách các em. Các bạn thử để ý xem đa phần những "nhầm lẫn" đều thuộc những địa chỉ thí sinh từ đâu? Thành phố hả? Thành thị hả? Không, không hết...! Tất cả họ đều là những người từ những vùng xa xôi. Để đến được cánh cổng trường đại học dự thi thôi cũng là một cái gì đó quá vất vả rồi...  

 

Ho ten: Dinh Huong

Dia chi: Ha Noi

Tôi nghĩ thí sinh có sai chăng chỉ là đã quá tập trung ôn thi thôi. Trước ngày thi có thể có nhiều thông tin, nhưng chính xác nhất thì vẫn phải tin vào giấy báo thi chính thức.

 

 

Ho ten: Đỗ Minh Thắng

Dia chi: Khe Sanh - Hướng Hoá - Quảng Trị

Tieu de: Đừng đổ lỗi cho thí sinh

Nhìn vào giấy báo thi như trên thì không ai không lầm cả.

Không có ai có tâm lý khi đi thi mà ngồi xem tivi hay Intenet cả, tất cả lo cho bài thi rồi còn đâu. Không hiểu sao các thầy cô bây giờ hay tạo ra các áp lực không cần thiết cho thí sinh thế nhỉ?

 

Ho ten: Nguyễn Xuân Toàn

Dia chi: Hà nội

Tieu de: Hai bên cùng có lỗi

Nếu chỉ đọc riêng dòng  05/07/2009 thi Hóa thì cũng có thể hiểu là cả ngày 05/07/2009 thi môn Hóa, buổi nào cũng được. Bạn Hưng có lỗi là không biết rõ buổi thi thì phải đến từ sớm cho chắc ăn hoặc hỏi các thí sinh khác chứ. Nhà trường cũng có lỗi là cho thi cả ngày thì cũng phải cho thi sinh thi cả buổi sáng và buổi chiều chứ.

 

Ho ten: Nguyễn Trọng Thụy

Dia chi: Nghệ An

Tieu de: Tại ai?

Thật là tắc trách! Đúng là học sinh đó cần phải xem lại bản thân, song xét cho cùng những người làm bên ngành giáo dục cũng cần cho các học sinh cái gương "Không được cẩu thả".

 

Ho ten: Long Phi 

Dia chi: Hà Nội

Tieu de: Hợp lý - Bảo vệ quyền lợi của thí sinh

Tôi thấy ý kiến của anh Minh Mẫn và một số bạn đọc khác rất hợp lý. Đúng là các em cũng có phần lỗi đó là không đi làm thủ tục vào ngày 3/7 nhưng chúng ta không thể nói lỗi của các em khi các em không theo dõi các phương tiện thông tin đại chúng hay theo dõi kỳ thi đại học các năm trước.

 

1. Bộ Giáo dục thi thoảng lại ĐỊNH đưa ra hình thức thi thế này, kế hoạch thi thế khác, báo đài lại đưa tin rầm rộ rồi cuối cùng chẳng biết thống nhất ra sao? Thông tin nhiều quá khiến các em và ngay cả người nhà các em cũng bị động.

 

2. Tâm lý khi đi thi có thể làm cho các em KHÁC với bình thường, lo lắng và mất bình tĩnh. Trong trường hợp của các em, các em chỉ dựa vào giấy báo đại học mà làm theo, cũng là một cách rất tốt để đến đúng giờ thi khi các em trong tâm trạng thi cử. Vậy nên mới nói, cái sai ở đây là do giấy báo đại học nhập nhằng và làm khó thí sinh.

 

3. Tinh thần chỉ đạo của Bộ GD-ĐT đó là tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các thí sinh tham dự kì thi tuyển sinh ĐH năm nay. Đó là quan điểm chỉ đạo thật tuyệt và tôi cảm thấy rất vui vì thí sinh của chúng ta được quan tâm. Chính vì thế tôi rất mong các thí sinh gặp trường hợp như trên có được sự giúp đỡ, tạo điều kiện tốt nhất.

 

Xin cám ơn.

 

Ho ten: Huỳnh Thị Thành

Dia chi: 190/3 Lê Thị Riêng - Q12 

Tieu de: Nên đề ngày và giờ trong giấy báo thi

Theo tôi lịch thi không nên đề sáng hay chiều mà đề ngày, giờ. Như vậy không thể nhầm được và không cần giải thích. Thí sinh không theo dõi thông tin các năm trước, không tập trung nghe phổ biến, nhưng qui chế không bắt các em phải thực hiện những việc này. Các em có giấy báo thi là thông báo chính thức của nhà trường. Nhà trường phải chịu trách nhiệm vì văn bản của nhà trường gây ra hiểu lầm.

 

Bộ GD - ĐT nên có ý kiến mở hướng cho nhà trường có cách giải quyết có lợi cho thí sinh. Tổ chức cho các em thi cũng không có gì khó khăn nhưng thể hiện thái độ của nhà trường và nhà nước với sự nghiệp giáo dục và trân trọng con người. Tổ chức thi lại cho các em thật nghiêm túc chi phí tốn kém nhà trường phải chịu. Có thể các em cũng không đỗ nhưng tác dụng đối với xã hội là rất lớn. Nếu không, tôi nghĩ là bản thân các em sẽ nhìn cuộc sống và xã hội là bất công. Và vì là thí sinh ở vùng xa nghèo, không thể tiếp cận nhiều thứ như các bạn có điều kiện, vì tin vào giấy báo thi của các thầy mà các em phải chấp nhận thiệt thòi. 

 

 

Ho ten: Huỳnh Ngọc Mai

Dia chi: 107/27 Quang Trung, P.10, Q.Gò Vấp, TP.HCM

Tieu de: HS ở quê thì làm gì có TV, internet để xem tin?

HS ở vùng quê nghèo thì làm gì có điều kiện để xem ti vi, sách báo và internet?

 

Cháu tôi chỉ biết học và học, không có nhiều bạn bè. Nó còn không biết đi xe máy là gì. Lên thành phố thi đợt này chỉ có một mình. Nếu nó hay chơi bời đua đòi như con nhà thành phố thì có lẽ lúc đi chơi nó phát hiện ra thi buổi sáng cũng nên!

 

Riêng tôi là người thân của HS, tôi ở TP. Đúng, tôi có xem báo đài, nhưng tôi chỉ nhớ chung chung là thi 2 ngày 4 và ngày 5. Còn chi tiết thì tôi không biết được. Chúng tôi cứ đinh ninh dựa vào giấy báo thi là đúng.

 

Vả lại nếu ban giám thị coi thi làm tốt và hết trách nhiệm của mình trong việc thông báo vào cuối giờ ngày 4/7 để đính chính cho việc in sai sót này có lẽ cũng không đến nỗi!???

 

Ho ten: Nguyễn Tuấn Anh

Dia chi: Nam Định 

Tieu de: Lỗi không ở thí sinh

Lỗi nhầm lẫn ở đây là lỗi do in sai giấy báo thi chứ không phải lỗi do thí sinh hiểu nhầm được, không thể đổ lỗi cho thí sinh là không theo dõi trên các phương tiện thông tin đại

chúng vì những em chăm chỉ học khi đi thi có mấy khi để ý tới những việc khác đâu, chỉ chú tâm vào ôn tập là chính.

 

Ngay kì thi hết học kì vừa rồi của Khoa Máy tàu biển trường ĐH HH Việt Nam cũng tương tự Lịch thi dán trước cửa Văn phòng khoa ghi là 13h30 phút nhưng đến hôm thi thì lại bắt đầu thi từ lúc 13h làm cho rất nhiều bạn bị muộn 1/2 thời gian vì môn thi đó chỉ có 60 phút. Nhưng vì lịch thay đổi mà không báo trước nên các thầy vẫn cho vào thi để cho khỏi vắng mặt thôi...

 

 

 

Hoten: Nguyễn Thanh Tuấn Kiệt
Dia chi: TP.HCM
Tieu de: Chuyện nhỏ như vậy mà quên thì làm sao được chuyện gì lớn sau này?

Theo tôi, thí sinh mà vô ý như vậy thì cũng không nên cho dự thi làm gì. Rõ ràng, thông tin bây giờ rất tràn lan trên báo chí, TV, internet...Ngoài ra, còn theo suy luận logic thì không thể gián đoạn buổi sáng rồi buổi chiều mới thi tiếp ! Chuyện nhỏ như vậy mà lại mắc phải thì thử hỏi sự vô ý như vậy anh ta làm sao có thể làm được việc gì sau này?

Ho ten: Phan Quốc Khánh
Dia chi: Phù Cừ - Hưng Yên
Tieu de: Tổ chức thi lại cho các e
m Bộ GD-ĐT nên xem xét và tổ chức cho các thí sinh nói trên thi lại môn Hóa. Dù sao ban tổ chức in giấy báo thi cũng có phần thiếu sót làm cho các thí sinh nhầm lẫn, như vậy thiệt thòi cho các em quá.

Ho ten: Bui Van Dung
Dia chi: Hà Nội
Tieu de: Không để ý thì không được thi là đúng
Không hiểu học sinh giờ bị làm sao, cho dù nhà trường có lỗi, giám thị trông môn trước không thông báo nhưng các em phải biết thừa là các môn thì liên tiếp nhau chứ, làm gì có năm nào được nghỉ nửa ngày sau đó mới thi tiếp. Các trường hợp này dù có cho thi cũng không đỗ vì các thông tin đại chúng rất nhiều. Các em không chịu để ý thì không được thi là đúng.

Ho ten: Pham Huu Hanh
Dia chi: Vũng Tàu
Tieu de: Không thể đổ lỗi cho thí sinh
Nếu đã phát hành phiếu báo thi mà còn cần phải đợi thông báo từ phía ban giám thị trường thi thì giấy này là vô nghĩa. Nếu trong quá trình thi, bất kỳ thí sinh nào hỏi giám thị về nhầm lẫn như vậy trong giấy báo thi thi giám thị trả lời ra sao? Tôi nghĩ đây là sai sót rất rõ ràng nhưng qúy vị vẫn còn biện hộ và đổ lỗi cho thí sinh là không được.

Ho ten: Nguyễn Minh Mẫn
Dia chi: Bình Hưng Hòa, Bình Tân, TPHCM
Tieu de: Làm gì có chuyện "lỗi do các thí sinh"
Theo tôi, mọi chuyện đã quá rõ, giấy tờ chính là hợp đồng dạng văn bản. Mọi nguyên tắc thỏa thuận giữa hai bên đều được thỏa thuận trên hợp đồng, nghĩa là trong trường hợp này nhà trường đã "hợp đồng" với em Trần Nguyên Hưng rằng chiều 5/7 mới thi Hóa. Vậy, chính nhà trường phải cho em thi Hóa vào chiều 5/7 mà bất kể tới trách nhiệm của Bộ GD-ĐT vì trong hợp đồng không có bên thứ 3 nào khác.

Lật lại một số trường hợp, cha mẹ đặt tên con là "Thìn", nhưng vì cán bộ kê khai ghi là "Thình" theo kiểu phát âm địa phương nên trên giấy tờ người này vẫn phải có tên là "Thình", bất kể gia đình muốn gì, vì giấy tờ chính là đại diện của luật pháp, đại diện của 80 triệu người Việt Nam. Trường hợp đặt tên con là "Mai Phạt Sáu Ngàn Rưởi" thì tên của đứa bé khi lớn lên vẫn vậy, vẫn là Sáu Ngàn Rưởi cho tới lúc người này thay đổi lại tên. Sự giải thích của ông Trần Hữu Minh là vô trách nhiệm.

Ho ten: Nguyễn Thế Thắng
Dia chi: Hà Nội
Tieu de: Tắc trách
Tại sao những người có trách nhiệm của trường này có thể trả lời tắc trách như vậy? Cứ cho là việc đó cả triệu người biết thì họ có thể in giấy tờ thế nào cũng được hay sao? Đây là 1 cách trả lời thiếu trách nhiệm.

Việc giấy tờ ghi sai trước hết là do lỗi của người tạo ra văn bản, theo luật thì người đó phải chịu trách nhiệm. Nhưng các thí sinh của chúng ta vốn thấp cổ bé họng, có thể kiện ai được đây?

Ho ten: Tuan Anh
Dia chi: Cali, USA
Tieu de: Trả lời thiếu trách nhiệm
Lỗi rõ ràng ở việc in giấy thi, vậy mà giờ lại trả lời ngụy biện là sao không coi trên TV và báo chí để biết rõ ngày thi?!

Ho ten: Nguyễn Văn Hiệp
Dia chi: Vũng Tàu
Tieu de: Thí sinh không nhạy bén
Theo tôi, tuy rằng giấy báo thi có gây ra sự hiểu lầm nhưng ngay bản thân thí sinh cũng không chịu nắm bắt thông tin từ bạn thi cùng. Sau một ngày thi hai môn Toán, Lý, lẽ ra thí sinh này không thể nhầm lẫn được. Ở bất kỳ cụm thi tuyển sinh nào cũng đều có bảng thông báo lịch thi rất cụ thể.

Tóm lại, thí sinh này cũng cần xem lại bản thân mình, xảy ra trường hợp thế này cũng một phần do thí sinh không nhạy bén.

Ho ten: Nguyễn Tiến Thành
Dia chi: Hà Nội 

Việc sai sót ở thí sinh thì đã rõ và các em cũng đã trả giá đắt. Thế còn đơn vị in giấy báo thi đó thì sao? Từ trước đến nay, văn bản là căn cứ rõ ràng nhất, làm sao nói là xem tivi hay thầy cô nói vậy mà đến thi được, nhà cũng có gần trường thi đâu.

Thiết nghĩ, cần phải có sự rút kinh nghiệm và truy xét trách nhiệm nghiêm túc trong chuyện này.

Ho ten: Trần Thị Lành
Dia chi: Công ty CP TVXD Giao thông Quảng Bình
Tieu de: Không hiểu nổi sai sót của thí sinh
Theo tôi, lỗi này một phần do sơ suất của cách viết của giấy báo thi. Theo cách viết như vậy thì ai cũng hiểu là chiều ngày 5/7 mới thi môn Hóa. Nhưng đối với một người đang là thí sinh dự thi mà sai sót kiểu này thì thật không sao hiểu nổi?

Ho ten: Nguyen Dang Luong
Dia chi: Hà Nội
Tieu de: Lỗi là ở giấy báo thi
Rõ ràng lỗi này là ở giấy báo thi. Không thể lý sự kiểu nọ, kiểu kia được. Tôi nghĩ nhà trường phải bố trí một buổi cho các thí sinh này dự thi môn hoá, nếu không họ sẽ bỏ lỡ 1 năm học. Lỗi này đâu phải lỗi của họ.

Ho ten: Tung Giang Sơn
Dia chi: Hà Nội
Tieu de: Án ở hồ sơ

Về pháp lý thì lỗi thuộc về trường ĐH Công nghiệp TP.HCM vì án ở hồ sơ cơ mà. Giấy báo là căn cứ pháp lý để xem xét theo quy định hành chính. Còn các phương tiện thông tin đại chúng khác chỉ là thông tin để tham khảo, đối chiếu.

Ho ten: Mai Xuân Phú
Dia chi: Bình Định
Tieu de: Không thể chối trách nhiệm
Việc lịch thi trên giấy báo thi có thể nói là rõ ràng, là "giấy trắng mực đen”. Khi ra làm việc hành chính và chịu trách nhiệm trước pháp luật thì người ta quan tâm đến thông tin qua tivi, đài báo hay là thông tin trên giấy tờ?

Ho ten: Phạm Thanh Hải
Dia chi: Đồng Nai
Tieu de: Lỗi ở nhà trường
Theo tôi, điều đầu tiên là lỗi ở phía nhà trường vì giấy báo thi là do nhà trường phát hành chứu không phải do thí sinh tự ý đưa ra. Vì vậy, nhà trường phải tự nhận lỗi về mình trước khi trách các thí sinh. Tôi cũng đã từng đi thi, cũng từng hiểu được tâm trạng của các thí sinh như thế nào. Trong thời gian này, các thí sinh đều tập trung vào bài học nhiều hơn nên có thể khi thi hết môn hoặc các thông tin đại chúng đều nói đến phần này nhưng một số thí sinh lại không để ý mà tập trung vào việc học của mình.

Tuy nhiên, các bạn thí sinh cũng nên xem đây như là một bài học mà rút kinh nghiệm, không nên tập trung quá rồi để lỡ hội. Về phía nhà trường cũng nên làm một cái gì đó để các thí sinh không phải bỏ lỡ 1 năm học quý giá của mình. Chúc các bạn may mắn!

Ho ten: Lê Văn Diễu
Dia chi: Phú Yên
Tieu de: Thí sinh đã đối phó
 
Theo tôi thì việc đánh máy giấy báo thi sai là do hội đồng thi. Hội đồng thi phải có trách nhiệm một cách nghiêm túc với Bộ GD-ĐT.

Còn thí sinh đến trễ là hoàn toàn có ý đối phó lại với những thiếu sót của hội đồng thi.

Ho ten: Trần Minh Đức
Dia chi: 77/12B Lâm Văn Bền, Q.7, TP.HCM
Tieu de: Đáng tiếc cho thí sinh!
Thật đáng tiếc và buồn cho thí sinh Trần Nguyễn Hưng nhưng thiết nghĩ đây là do lỗi của bản thân thí sinh cũng như người nhà đã không theo dõi sát sao thời gian của kỳ thi. Đây là kỳ thi cấp quốc gia nên đã được nhắc đến rất nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng mà lại để xảy ra sự việc đáng tiếc như vậy.

Bản thân tôi cũng là 1 giám thi coi thi nên tôi cũng rất quan tâm các em và đã nhắc nhở đi rất nhiều lần về giờ giấc thi cử, thậm chí còn ghi rất rõ ràng trên bảng sợ rằng tâm lý các em đang hồi hộp thì rất khó lắng nghe.

Thật đáng tiếc cho thí sinh Hưng. Đây là 1 bài học cho em để có thể rút kinh nghiệm trong cuộc sống không vấp phải những điều như vậy nữa.

Ho ten: Hồ Hiền
Dia chi: Huế
Tieu de: Phải có lời xin lỗi!
Có thể nhà trường đã có nhắc nhở trong buổi tập trung và hai buổi thi trước, nhưng việc in sai dẫn đến hiểu nhầm trên giấy báo dự thi là điều rõ ràng. Sai sót này có thể không ảnh hưởng gì đến công tác tuyển sinh của trường nhưng chắc chắn ảnh hưởng rất lớn đến một số thí sinh nào đó. Tôi nghĩ, một lời xin lỗi chính thức tuy không giải quyết được vấn đề nhưng nó thể hiện phần nào rách nhiệm của những người liên quan.

Ho ten: Quang Đăng Nguyễn
Dia chi: Sydney, Úc
Tieu de: Nhà trường làm việc máy móc
Theo tôi, đây là lỗi hoàn toàn thuộc về trường ĐH Công nghiệp TP.HCM. Qua lỗi này, ta có thể thấy cách làm việc máy móc và thiếu suy nghĩ của những người làm công tác hành chính của trường. Không thể đổ lỗi cho sinh viên rằng quy định thi bao năm nay vẫn thế, ngoài thông tin đại chúng cũng thế, chỉ có sinh viên không theo dõi...

Với cách trình bày ở trên thì rõ ràng ai cũng phải hiểu là buổi chiều sẽ thi môn Hóa. Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM phải có trách nhiệm trong việc lỡ thi của thí sinh Trần Nguyên Hưng.

Ho ten: Văn Thị Nguyên
Dia chi: Đà Nẵng
Tieu de: Các thí sinh chỉ biết tin vào giấy tờ
Theo tôi thấy thì đây phần lớn là do lỗi cùa giấy báo dự thi. Mặc dù các thí sinh đi thi đã nghe nhắc nhở về thời gian thi nhưng do tâm lý bị ức chế nên đôi lúc không tự tin vào trí nhớ của mình. Lúc này chỉ có thể tìm lại tờ giấy báo dự thi để đọc vì hoàn toàn tin tưởng vào mức độ chính xác của nó. Việc xem tivi và báo chí thì không thể là lý do để biện hộ được. Có nhiều em thời gian ăn còn không có chứ đừng nói là xem tivi trong những tháng ôn tập.

Ho ten: Trần Thị Thu Hương
Dia chi: 33/49 Nguyễn Đức Cảnh, Hải Phòng
Tieu de: Trường học phải nhận trách nhiệm
Đành rằng thí sinh chủ quan không nắm hết các thông tin về thi cử song thí sinh mới chỉ 18 tuổi và có thể là lần đầu tiên thi đại học, mọi thứ còn nhiều bỡ ngỡ trong khi đó nơi tổ chức thi đại học là cả một tập thể các cán bộ đã từng hoạt động lâu năm trong công tác tuyển sinh, giáo dục. Sự việc này không thể đổ lỗi cho một mình em Hưng được.

Theo tôi, nhà trường phải đứng ra thừa nhận sai sót, có lời xin lỗi với toàn thể các thí sinh và với em Hưng, phải xác định rõ trách nhiệm của từng cá nhân và tập thể.

Đối với nhà trường thì một vài thí sinh có lẽ không phải là vấn đề lớn nhưng đối với em Hưng thì đó là cả một sự thiệt thòi. Kì thi đại học mỗi năm chỉ có một lần, nhà trường đã làm lỡ mất một năm tương lai của em ấy. Nhà trường định phủi tay làm ngơ khi lỗi lầm do chính mình gây ra hay sao?

Ho ten: Hoàng Văn Thái
Dia chi: ĐH Y Hải Phòng
Tieu de: Thí sinh và người nhà phải xem lại
Việc này thì cần phải xem lại thí sinh và người nhà thí sinh. Lịch thi đại học thì ngay cả đến những người không đi thi cũng có thể biết được. Và chẳng lẽ tất cả mọi người quanh bạn ấy cũng không ai biết lịch thi?

Ho ten: Hoàng Việt Thành
Dia chi: Phú Diễn, Từ Liêm, Hà Nội
Tieu de: Lỗi cả hai bên

Theo ý kiến cá nhân tôi thì cả hai bên đều có lỗi của mình. Lỗi của ĐH Công nghiệp TP.HCM là đánh văn bản gửi cho học sinh không rõ ràng, thiếu chính xác.

Nhưng bên cạnh đó, thí sinh cũng là người có lỗi lớn nhất, vì năm nào cũng có kỳ thi ĐH, cả ngàn thí sinh đều đi thi đúng giờ, chỉ riêng thí sinh này là "không biết" giờ thi.

Dù cho là người không bao giờ xem thời sự, đọc báo... nhưng ít nhất bạn bè đi thi, cậu ta cũng không biết sao? Chuyện này thật buồn cười.

Ho ten: Nguyễn Hữu Bảo Trung
Dia chi: 
Tieu de: Làm thiếu sót phải xử lý
Vấn đề không phải là đây là lỗi của ai, mà là ai có lỗi. Chưa cần biết thí sinh đó như thế nào, chỉ cần biết trong một kỳ thi quan trọng cấp quốc gia mà làm ăn thiếu sót như vậy là phải xử lý chứ không phải là rút kinh nghiệm. Không thể lấy lỗi của thí sinh để biện minh cho lỗi của mình.

Ho ten: Dương Bảo Khánh
Dia chi: Thái Nguyên
Tieu de: Bạn thí sinh đã sai rồi
Theo tôi, thì bạn thí sinh đó cần xem lại mình. Mình thi ĐH mà không theo dõi thông tin thi cử, không nghe theo phổ biến của nhà trường hôm làm thủ tục thì không thể trách nhà trường được.

Ho ten: Phùng Văn Minh
Dia chi: DHQN
Tieu de: Lỗi này chủ yếu là do học sinh!
Nhà trường đã sơ suất trong việc in giấy báo thi. Tuy nhiên, đa số các bạn học sinh đều đi đúng lịch chứng tỏ đa số học sinh đều có đầy đủ thông tin về lịch thi. Hơn nữa, khi đến làm thủ tục thi thì hội đồng thi, giám thị còn nhắc nhở lịch thi cho học sinh. Lỗi này là do học sinh không chú ý theo dõi lịch thi.

Ho ten: Nguyễn Tử Siêm
Dia chi: 40, Ngõ 106, Hoàng Quốc Việt, Hà Nội
Tieu de: Lỗi do giấy báo thi
Đọc giấy báo thi có thể thấy môn thi Hoá đúng là chiều ngày 05/07/2009; không thể nào hiểu khác được.

Trưởng phòng Trần Hữu Minh nói “có thể do lỗi đánh máy”. Cần phải thừa nhận sòng phẳng rằng đây là lối rành rành, lỗi “chết người”, chứ còn “có thể” gì nữa. Không thể biện bạch rằng đã có các nguồn tin khác mách bảo, càng không thể nói “năm nào cũng thi tuyển” tại sao không biết. Có phải năm nào các em cũng đi thi đâu mà biết vả lại làm sao bắt các thí sinh ngầm hiểu giờ thi kiểu “đến hẹn lại lên” như thế.

Lập luận của Vụ trưởng Trần Thị Hà cũng không ổn. Nhắc nhở là bổ sung hỗ trợ trí nhớ; không thể là cơ sở để “xem lại từ các thí sinh”; căn cứ pháp lý duy nhất là giấy báo thi.

Đặt mình vào tâm trạng thí sinh có thể hiểu rằng những này thi biết bao lo lắng bồn chồn, làm sao nhớ hết mọi lời dặn.

Cái mà các em tin tưởng là giấy báo thi, lúc cần đến nhất mới mở ra tra cứu thì hỡi ôi nó lại không chính xác. Do vậy lỗi này thuộc sơ suất của nhà trường chứ không phải của thí sinh, cho dù chỉ có 1 em hiểu như vậy thì em đó vẫn đúng.

Đổ lỗi cho thí sinh sẽ là tiền lệ xấu cho việc trốn trách trách nhiệm của “người lớn”.

Ho ten: Trần Phong
Dia chi: Hà Nội
Tieu de: Đã dở rồi còn kêu ai nữa?
Lỗi này đích thị do thí sinh rồi, kêu ai được nữa. Cả ngàn thí sinh cùng hội đồng thi có bị sai đâu, chỉ riêng mình bạn này không nhớ, không biết?

Ho ten: Lê Hòa
Dia chi: Houston, Texas, USA
Tieu de: Nên xét tới khía cạnh pháp lý
Theo tôi, tờ giấy báo thi có giá trị pháp lý. Những điều mà ông Trần Hữu Minh (Trưởng phòng Tổ chức Hành chính nhà trường) và bà Trần Thị Hà (Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học) nêu ra chỉ là những yếu tố phụ, không có giá trị pháp lý.

Nếu xác định lịch thi ghi trên tờ giấy báo thi là đúng thì lỗi thuộc về thí sinh và ngược lại. Nếu cần, thí sinh có thể cậy nhờ một luật sư tư vấn.

Hai điều cần rút kinh nghiệm:

1. Chuẩn hóa cách viết văn bản có tính pháp lý. Ví dụ: nên ghi "8 giờ ngày 04/07/2009: thi Toán" thay vì "Sáng ngày 04/07/2009: thi Toán". Đã ghi sáng/chiều thì phải ghi đầy đủ các dòng, không được lập lờ.

2. Theo tôi, nên tránh kiểu giải thích lấy hàng loạt yếu tố phụ để khỏa lấp yếu tố có giá trị pháp lý để đề cao và giáo dục tinh thần "thương tôn pháp luật" cho mọi người.

Ho ten: nhantam0406
Dia chi: Hà Nội
Tieu de: Sao bạn Hưng không cập nhật thông tin?
Việc này có trách thì chỉ biết trách bạn Hưng thôi! Việc mà cả đất nước thậm chí những người không thi như tôi cũng biết buổi nào thi môn gì, vậy mà nó là kỳ thi của bạn, là sự đánh giá kết quả học tập và thành quả có thể đạt được của bạn mà bạn quá đãng trí, không thật sự chú ý. Phụ huynh, bạn bè của bạn đâu? Sao không cập nhật thông tin liên tục? Thành thật chia buồn cùng bạn Hưng, hi vọng lần sau bạn sẽ chú ý hơn đối với những việc mình làm.

Ho ten: Minh
Dia chi: Hà Nội
Tieu de: Ít thấy cơ quan nhận lỗi về mình

Thật không tốt khi đổ lỗi cho ai. Vấn đề ở đây là nhà trường có sai sót và thật đáng tiếc cho thí sinh trên vì lỡ mất 1 môn thi Hóa. Điều đáng nói ở đây là dù đánh máy sai hay nhà trường ghi sai thì trách nhiệm thuộc về nhà trường. Tôi thấy lạ một điều là tôi không nghe một lời xin lỗi từ phía nhà trường hay những người có trách nhiệm, mặc dù trong lịch thi của giấy báo thi chỉ rõ ràng lỗi về phía nhà trường. Thật đáng tiếc là khi tôi thấy, cơ quan chức năng làm sai, họ rất ngại nhận lỗi về phía mình và xin lỗi trực tiếp.

Ho ten: Hung Nguyen
Dia chi: Hà Nội
Tieu de: Còn nhiều quan liêu trong XH

Làm gì có chuyện lỗi chính, lỗi phụ.
Giấy tờ văn bản là phải chính xác. Nghe phổ biến có rất nhiều nhân tố khiến thông tin sai lệch. Thí sinh các tỉnh không có bạn bè ở thành phố có thể không nắm được thông tin sai là bình thường.

Thực ra, chuyện thế này cũng không biết phạt ai. Chỉ thiệt thí sinh nhầm thông tin. Nhưng quan trọng là nó phản ánh cách thức làm việc rất quan liêu của cán bộ. Không lẽ cần phải đào tạo lại cách viết văn bản tiếng Việt?

Ho ten: Le Anh Vu
Dia chi: Hà Nội
Tieu de: Lỗi do sự quan liêu của đơn vị tuyển sinh
Theo tôi, đây hoàn toàn thuộc về lỗi của đơn vị tuyển sinh. Giấy trắng mực đen rõ ràng.

Em thí sinh này không có lỗi với bất kỳ lý do nào đưa ra của đơn vị tuyển sinh. Nếu không đưa ra được cách giải quyết nào tránh thiệt thòi cho bản thân em, với 12 năm đèn sách và nhiều kì vọng của 1 con người, em hoàn toàn có thể khởi kiện đơn vị đã làm sai như vậy.

Ho ten: Binh Duong
Dia chi: TP.HCM
Tieu de: Có sai sót thì nhận và tìm cách giải quyết
Đúng là một phần do lỗi thí sinh không hỏi rõ hoặc là do chủ quan. Nhưng hội đồng tuyển sinh không thể nói câu vô trách nhiệm như vậy được. Nếu người đọc không hiểu rõ, đọc vào lịch thi rất dễ bị nhầm là môn Hóa thi buổi chiều.

Tôi không đồng ý với ông trưởng phòng Minh là "năm nào cũng tổ chức thi tuyển", xin nhớ rằng với ông trưởng phòng Minh thì năm nào cũng tổ chức thi tuyển nhưng với thí sinh có lẽ đây là lần đầu tiên. Hơn nữa, em Hưng thuộc khu vực 1, vây liệu các thông tin về thi tuyển trên tivi, báo chí em có điều kiện để xem không?

Nhân đây, tôi cũng xin nhắc lại, đối với các thí sinh thuộc tỉnh Bình Thuận vừa qua cũng bị một trận "chạy vắt giò lên cổ" chỉ đơn giản vì giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời thiếu chữ Thuận. Nhưng điều đó là không đáng vì mặc dù đơn vị cấp giấy chứng nhân tạm thời chỉ có SỞ GD-ĐT BìNH nhưng ở dưới đã có mộc đỏ ghi rõ tên tỉnh, trường và địa chỉ rồi. Nhưng hội đồng tuyển sinh các trường lại làm khó học sinh.

Cả 2 sai sót trên đều không phải do thí sinh nhưng cuối cùng thí sinh phải gánh chịu. Sai sót giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời được Sở GD và các trường giải quyết rất tốt cho học sinh. Cuối cùng, tôi không nói trách nhiệm thuộc về ai, vì một phần rất lớn là do thí sinh nhưng ta nên rút kinh nghiệm lần sau làm rõ ràng hơn. Nếu có sai sót thi nên nhìn nhận và giải quyết vấn đề.

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,