221
447
Giáo dục
giaoduc
/giaoduc/
1227394
Cô gái hai lần đoạt Vàng Olympic Hóa quốc tế
0
Article
null
Cô gái hai lần đoạt Vàng Olympic Hóa quốc tế
,

-  Với Hưng Yên, tấm huy chương Đồng Olympic Hoá học quốc tế cũng "quý như vàng" bởi đã 12 năm, tỉnh mới có một em đi thi và giành kết quả như vậy. Còn với cô học sinh khối THPT chuyên thuộc ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội, Huy chương Vàng lại "gõ cửa" lần 2.

“Cú đúp” Vàng

Đôi tuyển Olympic Hoá quốc tế của Việt Nam

Từ trái qua phải: Vũ Minh Châu, Lê Đức Anh, Lê Thu Hương và giáo viên hướng dẫn ôn luyện cho các em - PGS.TS Trần Thị Như Mai.

“Năm nào cũng vui, cũng phấn khởi như nhau”- Cô Trần Thị Chính, mẹ của Vũ Minh Châu nói. Cô Chính kể lại, lúc gia đình nhận được tin báo giành HCV lần 2 là gần 3h sáng. Vì quá vui nên cả nhà trò chuyện với nhau cho tới sáng luôn. 
 

4 học sinh (HS) của đoàn Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế lần thứ 41 đều đoạt giải.

Vũ Minh Châu, HS lớp 12 khối THPT chuyên thuộc ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) đoạt huy chương vàng.

Hai huy chương bạc: Lê Đức Anh, HS Trường THPT chuyên Trần Phú (Hải Phòng) và Lưu Nguyễn Hồng Quang, HS lớp chuyên hoá ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM.

Lê Thu Hương, HS Trường THPT chuyên Hưng Yên đoạt huy chương Đồng.

Kỳ thi năm nay được tổ chức tại Anh với 67 đoàn tham gia.

Niềm vui của Châu như được nhân đôi khi ngày em bước lên bục nhận tấm HCV cũng là ngày em tròn 18 tuổi. Thấm mệt sau hành trình khá dài từ Anh qua Thái Lan rồi mới về Việt Nam, Châu vẫn vui vẻ cho biết: “Đề Hóa năm nay hay và khó hơn năm ngoái, có phân cấp độ từ khó tới dễ”.  
 

Cô gái nhỏ bé nhưng có vầng trán cao, đôi mắt sắc sảo chia sẻ về kinh nghiệm làm bài: “Quan trọng nhất vẫn là tâm lý phải thật vững vàng. Môn Hóa đoàn chúng ta thường yếu hơn ở phần thi thực hành, đây lại là phần thi đầu tiên. Như năm ngoái, khi làm xong phần thực hành em hơi chán, nhưng vẫn phải tự động viên mình bình tĩnh để hoàn thành tốt phần thi lý thuyết”. 

Bố em, ông Vũ Văn Liên cho biết, Châu đã đăng ký vào học khoa Hóa, trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN.       

Mẹ, con và chiếc HCĐ quý như “vàng”

“Mười hai năm rồi, ngành giáo dục của chúng tôi mới có một em đi thi học sinh giỏi quốc tế và giành được HCĐ như vậy”- ông Nguyễn Văn Tám, GĐ sở GD–ĐT Hưng Yên xúc động khi nói về tấm huy chương của Lê Thu Hương.

Trong kỳ thi lần này, cô Nguyễn Thị Hồng Anh - vừa là mẹ vừa là giáo viên trực tiếp dạy và kèm em ở môn Hóa - cùng đi với con sang Anh làm quan sát viên.

Thầy Đỗ Quý Sơn, trưởng đoàn giãi bày: “Đề Hóa mọi năm chỉ khoảng 26–27 trang nhưng năm nay cực kỳ dài, tới 42 trang, nên chúng tôi cũng khá lo lắng. Cuối cùng thì cả 4 em đều đáp lại lòng mong mỏi của các thầy, cô trong đoàn”. 

Về phần Hương, em cũng muốn theo ngành Hoá vì yêu thích môn học này. Nhưng Hương nghĩ "những nhà khoa học thường... trầm tính", mà "tính em lại thích vui vẻ nên em đăng ký vào học trường ĐH Ngoại thương HN, khoa Kinh tế Đối ngoại rồi”. 

“Đây đúng là “mùa vàng” đối với ngành giáo dục Hải Phòng” - Phó GĐ sở GD-ĐT Hải Phòng, Vũ Văn Trà thổ lộ. “14 năm qua, Hải Phòng đều có thí sinh tham dự các kỳ thi Olympic quốc tế. Song, chưa năm nào chúng tôi lại có tới 4 em đi thi các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh đoạt thứ hạng cao như năm nay”.  

Chỉ ¼ điểm nữa là có thể “với tới” tấm huy chương màu vàng nhưng chàng trai đất cảng Lê Đức Anh nói mình đã làm hết sức mình. Đức Anh cũng không tiếc nuối trước kết quả đã đạt được. Sắp tới, Đức Anh và Minh Châu sẽ cùng theo học chuyên ngành Hóa học của trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN.         

Vì ở TP.HCM nên khi vừa hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, Lưu Nguyễn Hồng Quang - học sinh chuyên Hóa, ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM phải gấp rút làm thủ tục bay vào trong Nam, không có cơ hội chia sẻ niềm vui với các thành viên của đoàn. 

  • Văn Chung

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,
rrer_", r));