221
447
Giáo dục
giaoduc
/giaoduc/
1229425
10 đại học "đỉnh" nhất nước Mỹ năm 2009
0
Article
null
10 đại học 'đỉnh' nhất nước Mỹ năm 2009
,

Trường Đại học tốt nhất nước Mỹ phải có giờ giới nghiêm lúc 11.30 tối. Không cho phép sinh viên uống rượu trong phòng kí túc, phòng phải được giữ thật sạch sẽ.

 

Sinh viên phải cắt tóc gọn gàng, giày dép bóng lộn, quần áo sạch sẽ và phẳng phiu. Họ cũng được đào tạo trong một môi trường giáo dục đẳng cấp thế giới, không mất phí và không phải gánh nợ - ngoại trừ trách nhiệm với đất nước họ.

 

Một trường đại học tốt là một trường đáp ứng được nhu cầu của sinh viên. Một số tổ chức thường dựa vào danh tiếng của trường và vào lượng tiền họ chi ra hàng năm để xếp loại các trường Đại học, còn tạp chí Forbes dựa vào những tiêu chí trực tiếp liên quan đến lợi ích của sinh viên: Khóa học của tôi sẽ thú vị và đáng giá chứ? Tôi có tìm được một việc tốt sau khi tốt nghiệp không? Tôi sẽ tốt nghiệp sau 4 năm học chứ? Tôi có phải gánh một đống nợ sau khi nhận bằng không?

 

Để trả lời những câu hỏi này, các nhân viên của Center for College Affordability and Productivity (CCAP) đã tập hợp các dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau. Trong đó, 25% trong quá trình đánh giá xếp loại dựa vào ý kiến của 4 triệu sinh viên và giảng viên các khóa học. 25% khác dựa vào thành công của những sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học. 20% nữa dựa vào số nợ trung bình của sinh viên sau 4 năm. 1/6 của quá trình xếp hạng dựa vào tỉ lệ tốt nghiệp đại học sau 4 năm. Số còn lại dựa vào số sinh viên được tuyển sinh sở hữu những giải thưởng quốc gia như học bổng Rhodes hay giải Nobel. 

 

Dưới đây là bảng xếp hạng 10 trường đại học tốt nhất nước Mỹ năm 2009 do tạp chí Forbes bình chọn:

 

1. Học viện Quân Sự Hoa Kỳ (United States Military Academy)

 

Mô tả ảnh.
Học viện Quân Sự Hoa Kỳ (Ảnh: Corbis)

 

Nằm ở West Point, New York, được thành lập năm 1802, là ngôi trường lâu đời nhất của các học viện quân sự ở Mỹ. Vào học trường này, các học viên được quân đội chi trả toàn bộ học phí, đổi lại sinh viên sau khi tốt nghiệp phải phục vụ trong quân đội. Hầu hết sinh viên sau khi ra trường đều được cấp bằng thiếu úy.

 

Để trở thành học viên của trường phải có sự giới thiệu của ít nhất một thượng nghị sỹ là người đại diện và một người được ủy quyền trong Quốc hội.

 

Mỗi năm học, nhà trường tuyển 1263 sinh viên. Cứ mỗi giáo viên thì có 7 sinh viên. Hàng năm, chỉ có 16% số sinh viên nộp đơn vào trường được chấp nhận.

 

Học viện Quân sự Hoa Kỳ đã đào tạo được nhiều sĩ quan có tiếng như phi hành gia quân đội Mỹ Timothy Kopra, Craig Mullaney, dành được học bổng Rhodes, chỉ huy của Bộ quốc phòng Mỹ ở Afghanistan, Pakistan và Trung Á, Tướng David Petraeus, Tổng chỉ huy quân đội Mỹ.

 

2. Trường Đại học Princeton

 

Mô tả ảnh.
Khuôn viên Trường Đại học Princeton (Ảnh: Corbis)

 

Trong tổng số sinh viên nộp đơn vào trường hàng năm, chỉ có 10% được chấp nhận. Số sinh viên mà mỗi giáo viên phụ trách là tỉ lệ 5/1

 

Một số nhân vật có tiếng đã tốt nghiệp trường này là: Wendy Kopp, Người sáng lập và chủ tịch của Teach For America, một tổ chức tương tự như chương trình Peace Corp được phát động trên toàn thế giới nhằm giúp cải thiện tình hình kinh tế và giáo dục.; Jeff Bezos, người sáng lập và là giám đốc điều hành của Amazon.com; Michelle Obama, Đệ nhất phu nhân nước Mỹ, Meg Whitman, cựu giám đốc điều hành của eBay; Eric Schmidt, giám đốc điều hành của Google.

 

3. Học viện công nghệ California (California Institute of Technology)

 

Mô tả ảnh.
Học viện công nghệ California (Ảnh: Corbis)

 

Đây là ngôi trường chuyên đào tạo về lĩnh vực khoa học tự nhiên và kĩ sư, hàng năm có 921 sinh viên tốt nghiệp và chỉ tuyển 15% trong tổng số sinh viên nộp đơn vào trường. Tỷ lệ giáo viên phụ trách sinh viên là 1:3 (cứ mỗi giáo viên lại có 3 sinh viên)

 

Một số nhân vật có tiếng như: Sabeer Bhatia, đồng sáng lập Hotmail; Adam D’Angelo, đồng sáng lập Facebook đã tốt nghiệp trường này.

 

4 Trường Williams

 

Mô tả ảnh.
Trường Williams (Ảnh: Corbis)

 

Đây là một trong những trường đào tạo về khoa học xã hội nhân văn hàng đầu nước Mỹ. Trong tổng số sinh viên nộp đơn vào trường, chỉ có 17% sinh viên trúng tuyển. Trung bình 1 giáo viên có 7 sinh viên.

 

Trường này đã đào tạo được nhiều nhân vật có tiếng như: Steve Case, đồng sáng lập trang America Online; Edgar Bronfman, giám đốc điều hành công ty Seagram; Elia Kazan, đạo diễn phim đọat giải Oscar với các phim On The Waterfront và A Streetcar Named Desire; David Strathairn, diễn viên được đề của giải Oscar, James A. Garfield, Tổng thống thứ 20 của Hoa Kỳ.

 

5 Trường Đại học Harvard

Mô tả ảnh.
Trường Đại học Harvard (Ảnh: Corbis)

 

Đây là một trường đại học tư thục nằm ở thành phố Cambridge, Massachusetts, Hoa Kỳ và là một thành viên của Ivy League. Được thành lập ngày 8 tháng 9 năm 1636 bởi cơ quan Lập pháp thuộc địa Massachusetts.

 

Havard là trường đại học lâu đời nhất tại Hoa Kỳ. Đại học Harvard bao gồm 10 trường thành viên.

 

Hàng năm, trường có 6678 sinh viên tốt nghiệp và chỉ có 8% số sinh viên nộp đơn vào trường được chấp nhận. Trung bình cứ 1 khoa có 7 sinh viên.

 

Trường Đại học Harvard được xem là học viện lý tưởng cho những nhân tài, rất nhiều nhân vật có tiếng tăm đã tốt nghiệp từ trường này như: Các lãnh đạo chính trị hàng đầu của Hoa Kỳ John Hancock, John Adams, John Quincy Adams, Theodore Roosevelt, Franklin Roosevelt, John F. Kennedy, George W. Bush, và Barack Obama; Ban Ki-moon, Tổng Thư ký LHQ; Conan O’Brien, ông chủ của chương trình The Tonight Show; Henry Kissinger, cựu ngoại trưởng Mỹ; E. O. Wilson, nhà nghiên cứu sinh học đạt giải Pulitzer.

 

6. Trường Wellesley

 

Mô tả ảnh.
Trường Wellesley (Ảnh: Corbis)

 

 

Là một trong những trường đại học khoa học xã hội nhân văn hàng đầu nước Mỹ. Trong tổng số sinh viên nộp đơn vào trường, có đến 36% được chấp nhận. Tỷ lệ sinh viên tương ứng với giáo viên là 8/1.

 

Trường này cũng là nơi đào tạo ra các nhân vật nổi tiếng và thành đạt như: Desiree Rogers, Thư ký phụ trách các vấn đề xã hội Nhà Trắng, Katie Johnson, Thư ký riêng của Tổng thống President Obama; Michelle Caruso-Cabrera, bà chủ của CNBC, Robin Chase, nhà cải cách phương tiện đi lại, đồng sáng lập Zipcar, và giám đốc điều hành GoLoco.org, Hillary Rodham Clinton, Ngoại trưởng Mỹ, Madeleine Albright, cựu Ngoại trưởng Mỹ.

 

7. Học viện Không Quân Hoa Kỳ (United States Air Force Academy)

 

 

Mô tả ảnh.
Học viện Không Quân Hoa Kỳ (Ảnh: Corbis)

 

Nằm ở phía Bắc của Colorado Springs, bang Colorado, Hoa Kỳ, là một học viện đào tạo các sỹ quan cho lực lượng Không quân Hoa Kỳ. Chương trình đào tạo là 4 năm, học viên không phải mất học phí khi học ở trường này. Sau khi tốt nghiệp, học viên sẽ nhận đựoc bằng cử nhân về khoa học và hầu hết được phong quân hàm thiếu úy trong Không quân Hoa Kỳ.

 

Tỉ lệ sinh viên/khoa là 8/1. Chỉ có 18% tổng số sinh viên nộp đơn vào trường được tuyển.

 

Một số cá nhân xuất sắc đã tốt nghiệp tại đây là: Phi công tài ba của hãng Hàng không Mỹ hay còn gọi là “Anh hùng của sông Hudson”, Chelsey "Sully" Sullenberger. Tướng Douglas M. Fraser, Phó Tư lệnh của Bộ chỉ huy Thái Bình Dương, và lãnh đạo Bộ chỉ huy miền Nam nước Mỹ.

 

8 Trường Amherst

 

Mô tả ảnh.
Amherst College (Ảnh: Corbis)

 

Đây cũng là một trong những trường khoa học xã hội nhân văn hàng đầu nước Mỹ. Trong tổng số sinh viên nộp đơn vào trường, có 15% được nhận. Trung bình cứ 1 giáo viên thì có 8 sinh viên.

 

Một số nhân vật có tiếng tốt nghiệp từ trường là: Francisco G. Flores, cựu tổng thống nước El Salvador; David D. Freudenthal, cựu thống đốc Wyoming; Debby Applegate, đạt giải Pulitzer, Jeffrey Wright, diễn viên; Rob Brown, diễn viên.

 

9 Trường Đại học Yale

 

Mô tả ảnh.
Trường Đại học Yale (Ảnh: Corbis)

 

Được thành lập năm 1701, là thành viên của Ivy League. Hàng năm, trường chỉ tuyển 9% trong tổng số sinh viên nộp đơn dự tuyển. Trung bình số sinh viên trên một giáo viên là 6/1.

 

Một số nhân vật có tiếng từng học ở Trường Đại học Yale là: Ari Shapiro, Phóng viên của NPR; Alexis Ringwald và Caroline Howe, sáng lập mạng lưới Indian Youth Climate Network; Charles Forelle, đạt giải Pulitzer về lĩnh vực dịch vụ cộng đồng.

 

10. Trường Đại học Stanford

 

Mô tả ảnh.
Trường Đại học Standford (Ảnh: Corbis)

 

Là một trong những học viện nghiên cứu và giảng dạy hàng đầu thế giới. Mỗi năm chỉ có 9% trong tổng số sinh viên nộp đơn vào trường được chấp nhận. Tỷ lệ sinh viên/giáo viên là 6.4/1.

 

Jerry Yang, người sáng lập Yahoo!; Sergey Brin và Larry Page, nhà sáng lập Google; Trent Edwards, cầu thủ bóng đá; Joel Stein, Nhà báo tạp chí Time; Alexander Payne, đạo diễn phim; Sandra Day O’Connor, cựu thẩm phán tòa án nhân dân tối cao là những nhân vật đã tốt nghiệp tại trường này.

  • Nhật Anh (Theo Tạp chí Forbes)

  •  
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,