221
447
Giáo dục
giaoduc
/giaoduc/
1241170
Muốn đạt đẳng cấp quốc tế, phải "kỉ cương" tài chính
1
Article
null
Muốn đạt đẳng cấp quốc tế, phải 'kỉ cương' tài chính
,

Sáng 16/10, Trường ĐH Công nghệ (ĐHQG Hà Nội) đã công bố thành lập Hội đồng Cố vấn Quốc tế do GS.VS Nguyễn Văn Hiệu đứng đầu.

Mô tả ảnh.
GS.VS Nguyễn Văn Hiệu là Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Quốc tế của trường ĐH Công nghệ.
Hội đồng sẽ bao gồm nhiều nhà khoa học của các trường đại học, viện nghiên cứu tiên tiến của nước ngoài (Nhật Bản, Pháp...) và các chuyên gia cao cấp của nhiều tập đoàn công nghiệp hàng đầu thế giới như: Toshiba, IBM, NEC...

Theo Hiệu trưởng nhà trường - TS. Nguyễn Ngọc Bình, Hội đồng Cố vấn Quốc tế sẽ tư vấn cho nhà trường trong việc xây dựng các kế hoạch, chính sách, phát triển đào tạo theo chuẩn mực quốc tế.

Từ khi thành lập cho đến nay, ĐH Công nghệ luôn được coi là "điểm sáng" trong lĩnh vực hợp tác và liên kết đào tạo.

Hơn 60% số cán bộ khoa học của trường có học vị tiến sỹ. Trong 5 năm qua, ĐH Công nghệ đã công bố quốc tế gần 150 công trình khoa học (trong đó, 35 công trình đăng trên các tạp chí, hơn 110 công trình đăng trên kỉ yếu của các hội nghị khoa học).

Mục tiêu của ĐH Công nghệ là trở thành một trường ĐH đẳng cấp quốc tế.

Tuyệt đối không thu - chi tùy tiện

GS.VS Nguyễn Văn Hiệu, người sáng lập và cũng là hiệu trưởng đầu tiên của trường cho rằng: muốn thành công, trước hết nhà trường phải "kỉ cương" về mặt tài chính. Đó là tuyệt đối không thu - chi một cách tùy tiện, lập sổ sách nghiêm túc và công khai minh bạch các khoản thu - chi của nhà trường.

Bên cạnh đó, GS.VS Nguyễn Văn Hiệu cũng chia sẻ, để trường ĐH có bước đột phá trong đào tạo, nghiên cứu, thì việc được "tự chủ" về mặt tài chính là hết sức quan trọng.

Trong thời gian làm hiệu trưởng ĐH Công nghệ, GS.VS Nguyễn Văn Hiệu đã từng quyết định dùng ngân sách của trường để cử cán bộ đi học tập, nghiên cứu ở Mỹ. Đồng thời, mua phần mềm của nước ngoài để từ đó nghiên cứu, phát triển thêm.

Vì vậy, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển công nghệ phần mềm của ĐH Công nghệ là một trong những đơn vị đi đầu trong việc nghiên cứu E-learning (đào tạo trực tuyến).


Ngoài ra, cần tăng cường tình đoàn kết giữa đội ngũ cán bộ, giảng viên và SV của nhà trường để nâng cao chất lượng giảng dạy, tìm các hướng đi mới và đột phá để vươn lên.
 

ĐH Công nghệ đang tập trung đào tạo và nghiên cứu 4 lĩnh vực chính: Công nghệ thông tin, Điện tử viễn thông, Vật lí kỹ thuật & Công nghệ Nano, Cơ học kỹ thuật & tự động hóa (trong đó có ngành công nghệ Vũ trụ).

Mục tiêu đến năm 2010: có 25% SV ngay sau khi tốt nghiệp được học tập, nghiên cứu tại các cơ sở đào tạo - nghiên cứu tiên tiến của nước ngoài, được làm việc tại các tập đoàn công nghiệp hàng đầu thế giới.

  •   Lan Anh

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,