221
447
Giáo dục
giaoduc
/giaoduc/
1292811
Con trai thợ mộc rinh Huy chương Vàng Toán quốc tế
1
Article
null
Con trai thợ mộc rinh Huy chương Vàng Toán quốc tế
,

"Từ lâu, Trung đã là một cao thủ giải toán qua mạng, được các học sinh siêu toán của nước ngoài biết tiếng và nể phục. Bởi vậy, tin vui Trung đoạt huy chương vàng không làm những người biết về Trung quá bất ngờ."

TIN LIÊN QUAN

 • Đại học danh giá hờ hững với sinh viên nghèo
 • Việt Nam giành 6 huy chương Olympic Toán quốc tế
 • /chuyenmuc/quangcao/2010/images/vnnmobiad.gif


  Tạ Đức Thành, người đoạt Huy chương Đồng toán quốc tế lần thứ 50 của Trường THPT Chuyên Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ, nói như thế về Nguyễn Ngọc Trung - chủ nhân tấm Huy chương Vàng duy nhất của đoàn Việt Nam tại kỳ thi Olympic toán quốc tế lần thứ 51, vừa diễn ra ở Kazakhstan.

  Từ khi nhận được tin Nguyễn Ngọc Trung đoạt Huy chương Vàng, ngôi nhà đơn sơ với bốn vách tường còn chưa trát ở khu II, xã Thạch Sơn, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ của Trung luôn tấp nập người thân đến chúc mừng.

  Mô tả ảnh.
  Đoàn HS Việt Nam tham dự Olympic Toán quốc tế chụp ảnh bên chân dung GS.TS Khoa học toán học đầu tiên của Việt Nam Lê Văn Thiêm (1918-1991) tại Viện Toán học. Các thí sinh từ trái qua phải lần lượt là: Nguyễn Kiều Hiếu, Nguyễn Ngọc Trung, Nguyễn Minh Hiếu, Phạm Việt Cường, Vũ Đình Long, Trần Thái Hưng.
  Ảnh: Bích Ngọc
  .

  Chị Nguyễn Thị Tuyết Dung - mẹ Trung không giấu nổi xúc động: "Chúng tôi không hề có bằng cấp, không phải là người thành đạt, nhưng chúng tôi đã cố gắng dạy con làm được điều mà vì hoàn cảnh, bố mẹ đã không làm được, đó là học và học."

  Theo chị Dung, ngay từ nhỏ, Trung đã tỏ ra có tư duy khá nhanh nhạy và logic. Trung thích chơi xếp hình và có thể xếp rất nhanh. Mới học tiểu học, Trung đã biết tự sửa vô tuyến, radio.

  Bố Trung làm thợ mộc, mẹ là công nhân Công ty supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao, nên nhà gặp nhiều khó khăn, không có điều kiện cho Trung học thêm.

  Tuy bố không giải được những bài toán hóc búa, mẹ không biết tiếng Anh, Internet nhưng bố mẹ luôn truyền cho Trung nghị lực và tình yêu thương để em biết phấn đấu vươn lên.

  Khi mới học trung học cơ sở, Trung đã giải được toàn bộ bài tập của cấp trung học phổ thông và các bài thi toán in trên tạp chí Toán học và Tuổi trẻ.

  Hết THCS, Trung thi vào Trường THPT chuyên Hùng Vương, Phú Thọ và lớp chuyên Toán, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên-Đại học Quốc gia Hà Nội. Kết quả, Trung đỗ cả 2 trường với điểm số cao.

  Ngay năm học lớp 11, Trung đã đạt giải 3 vượt cấp môn Toán cấp quốc gia năm học 2008-2009. Thấy Trung có tiềm năng, nhà trường quyết định xếp em vào đội tuyển ôn luyện thi toán quốc tế lần thứ 51.

  “Trung luôn có cách giải toán rất độc đáo, ngắn gọn, thường chỉ mất từ 4 đến 5 dòng là xong nhưng vô cùng dễ hiểu,” thầy Triệu Văn Dũng - thầy giáo đội tuyển Toán của Trường Trung học Phổ thông chuyên Hùng Vương cho biết về cậu học trò cưng.

  Với Trường THPT Chuyên Hùng Vương kể từ khi thành lập, lần đầu tiên có học sinh giành Huy chương Vàng môn Toán quốc tế.

  (Theo Vietnam Plus)

  ,
  Ý kiến của bạn
  Ý kiến bạn đọc
  ,
  ,
  ,
  ,