221
484
Chuyện giảng đường
chuyengiangduong
/giaoduc/chuyengiangduong/
685688
Máy vi tính của sinh viên chứa gì?
1
Article
447
Giáo dục
giaoduc
/giaoduc/
Máy vi tính của sinh viên chứa gì?
,

(VietNamNet) - Có máy, chủ nhân dành nguyên ổ đĩa D để chép game, cũng có máy, ổ đĩa E toàn phim và... những hình ảnh được tải từ Internet. Và khá nhiều sinh viên dồn toàn bộ thời gian cho... chơi game và xem phim.

Khám phá qua nhiều máy vi tính ở nhiều phòng trọ khác nhau của sinh viên, có khá nhiều trò chơi từ hành động đến giải trí: dàn trận đánh, đá bóng, đua xe, line, xếp hình, bắn bóng... Các bạn nam thường ngồi hàng giờ để dàn trận đánh nhau với mấy con robot, siêu nhân. Còn các bạn nữ thì... bắn bóng, xếp hình, line...

Trong điều kiện như thế này, nhưng nhiều sinh viên vẫn cặm cúi với trò chơi trên máy vi tính
 

Sáng game, trưa game, tối cũng game!

Ngày nào cũng thế - nếu không phải đến trường, đúng 7 giờ sáng, Thảo Linh (học Trung cấp Công nghệ thông tin) bật máy vi tính lên. Trong khi máy khởi động, Linh đi đánh răng, rửa mặt. Và bắt đầu một ngày mới bằng trò bắn bóng. Chơi một mình ngán, Linh lại rủ thêm một người bạn cùng chơi. Chơi chay riết cũng chán, hai người lại đồng ý với nhau "một ván 500, 1000". Cứ thế, Linh chỉ rời con chuột khi nào đói run người.

Phòng trọ của Linh có 5 bạn, phòng bên cạnh thêm 4 người. Hàng ngày, cứ một hoặc hai người chơi game, thi thố tài năng bắn bóng với nhau thì có ít nhất 4,5 "khán giả" xem và cổ vũ. Họ cứ ngồi dán mắt vào màn hình cả ngày. Có người chả thiết đến chuyện ăn uống. Và đương nhiên, thời gian dành cho việc học không còn.

Một người bạn cùng phòng trọ với Linh cho biết: "Ngày nào tụi em cũng tranh nhau chơi, có khi phải oẳn tù tì xem ai thắng để được chơi, cũng có khi các bạn áp dụng luật, ai thua thi ra". Cũng là bạn nữ này bật mí: "Từ ngày Linh ráp máy vi tính, tiền điện của tụi em tăng gấp 4 lần, máy vi tính lúc nào cũng mở mà".

Nghe đâu, đã nhiều lần các bạn quyết định xoá hết các trò chơi trong máy. Nhưng được vài ba hôm, lại có người tình nguyện ra mạng chép về hoặc mang USB qua nhà bạn chép nhờ. Chả thế mà, trong giới sinh viên mê chơi game thường chuyền tay nhau những đĩa mềm có các trò chơi để tăng thêm số trò chơi đang được "sưu tầm". người này có mang chia sẻ với người kia và ngược lại. Cứ thế, mỗi ngày số lương game trong máy vi tính mỗi tăng. Mỗi lần trên mạng có trò chơi mới, thì trong máy tính của sinh viên cũng được cập nhật thêm. Tuy nhiên, các bạn ở phòng trọ của Linh chỉ thích chơi trò bắn bóng, bởi nó dễ chơi và có thể chơi 2 người.

Khác với các bạn nữ, sinh viên nam thường ngồi lại với nhau để cùng dàn trận. Ghé chơi phòng của Nguyễn Minh Trung (sv ĐH Văn Lang) vào hai buổi tối, cả hai lần không khí phòng trọ đều nhộn nhịp. Vài giây lại có giọng hét lên: "Nó kìa, bắn đi, mua thêm quân, thêm súng, coi chừng hết máu..." Rồi thì tiếng cười vang khi một game thủ sắp đánh bại máy. Cô chủ nhà cho biết: "Hai ba giờ sáng còn chơi đấy! Chẳng thấy đứa nào học bài cả".

Chính Trung cũng thú nhận: "Không chơi thì thôi, chơi ghiền lắm. Cứ thấy buồn buồn là bật máy lên chơi game. Một đứa chơi thì các bạn khác cũng xúm vô hét hò, cổ vũ, chỉ cách..." Có lần Trung cùng một người bạn đã chiến đấu với nhau đúng 18 tiếng. Và khi rời màn hình chỉ còn biết nằm ngủ li bì một ngày. Trung cũng công nhận mỗi lần chơi game rất mất thời gian và hại mắt, nhưng "cũng không còn gì để chơi nữa. Lần nào ngồi vô máy, em  cũng định chỉ chơi vài ván cho vui, nhưng chưa lần nào dưới vài tiếng đồng hồ cả".

Buồn? Thì xem phim...

Cảnh nhiều sinh viên, hằng giờ, nằm xếp hàng xem phim không còn mới lạ tại các phòng trọ. Ai cũng đồng ý rằng, không còn gì để giải trí sau những giờ học cẳng thẳng, thuê phim về xem là cách giải trí ít tốn kém nhất. Nhưng... một khi xem phim không còn mục đích giải trí nữa, thì...

Mỗi lần Điệp (ĐH Văn Lang) đi thuê phim phải thuê đủ 3 thể loại: hài, kinh dị và kiếm hiệp. Điệp cho biết: "Mỗi người thích một thể loại. Phải thuê đủ mới được. Đòi hỏi thế, nhưng các bạn xem tất tần tật các loại phim". Nhà Điệp, có khi một bộ phim được các bạn xem đến 5-6 lần. Mỗi người đi học một giờ khác nhau, về đến nhà, thấy có phim là mở xem.

Mỗi ngày, Điệp và các thành viên trong phòng đóng 2-3 ngàn đồng tiền mướn phim. Nếu hôm nào trên tivi có phim Hàn Quốc hay thì... tiền thuê phim sẽ tăng. Bởi ai cũng nóng lòng muốn xem, nhất là những bạn phải đi học, đi làm không xem được phim trên tivi.

Điệp cũng thú nhận rằng, thời gian xem phim thì không thể làm gì khác. Nó không giống như mình nghe nhạc, vừa nghe vừa làm việc hoặc học bài. Xem phim rất mất thời gian. Mà chẳng phải xem những bộ phim đoạt giải, mang tính nghệ thuật.

Anh Hoàng Lân, ở trọ cùng hai cô em gái đang là sinh viên bức xúc: "Lúc nào cũng thấy chơi game và xem phim. Đã nhiều lần mình đổi password nhưng vẫn không khắc phục nổi. Hai đứa tìm mọi cách để phá, nếu không được thì làm mặt giận, thế là... Sợ nhất là mỗi lần có chiếu phim Hàn Quốc, Kiếm hiệp. Xem được vài tập, hai đứa ra tiệm ẵm về nguyên bộ để xem... cho sướng. Có lần, hai chị em miệt mài xem đến hai ngày, quên cả cơm nước luôn".

Một ngày tốn vài ngàn tiền thuê phim không đáng là bao, nhưng thời gian để các bạn ngấu nghiến hết các bộ phim quả là không ít. Sáng đến lớp, chiều tối ở nhà xem phim. Có hôm, phim hay quá, sợ các bạn xem trước, đành cúp học để xem cùng.

Riêng các phòng trọ của các nam sinh viên thì... việc sống chung với phim sex đã là chuyện thường ngày. Một đĩa phim vài ngàn, các bạn rủ nhau cùng xem và... chuyền tay nhau. N.T.N (SV trường Sư phạm Kỹ thuật) chia sẻ: "Mới đầu không muốn xem, nhưng bạn bè rủ quá. Với lại, tụi bạn xem ngay trong phòng, mọi cái đập vào mắt, không thể làm ngơ được". Cũng là sinh viên này cho biết: "Chiều tối, thấy các cửa phòng đóng kín mít là biết đang xem phim tươi mát rồi".

Các bạn sinh viên đang dùng cụm từ "phim 3X" để gọi tên các đĩa phim con nhà nghèo. T.N công nhận với tôi những tệ nạn, hậu quả của những đĩa phim này. Nhưng rồi, T.N lại phân bua: "Ăn thua cách xem của mỗi người. Nếu xem để học hỏi, để biết thêm về giới tính thì cũng không sao". Xem để học hỏi, nhưng mỗi tuần nhóm bạn của T.N lại xem đến 5,6 đĩa phim như thế. Có phim có nội dung, có cốt truyện; có phim xem xong không hiểu gì hết, bởi chỉ là những cảnh quay...

Nếu nói rằng, chiếc máy vi tính của nhiều sinh viên, nhiều phòng trọ chỉ toàn chứa trò chơi và phim thì hơi quá. Cũng vẫn còn nhiều bạn sử dụng nó để đánh luận văn, làm bài, học tập,... nhưng chỉ khi...cần mà thôi!

  • Đoan Trúc
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,