221
484
Chuyện giảng đường
chuyengiangduong
/giaoduc/chuyengiangduong/
896746
Hà Nội: Chơi trong sân bóng của trường phải trả tiền!
1
Article
447
Giáo dục
giaoduc
/giaoduc/
Hà Nội: Chơi trong sân bóng của trường phải trả tiền!
,

(VietNamNet) - Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) có một sân bóng đá rộng khoảng 1.000 m2, gồm 3 sân mini. Không cần thiết phải là HS của trường, ai cũng có điều kiện chơi bóng ở đây nếu bỏ 50.000 đồng để thuê sân trong một giờ. Điều lạ lùng ở chỗ, quy định đó không ngoại lệ đối với cả HS trong trường.

Đá bóng trong sân của trường: Thuê hay miễn phí?

Để đá bóng trong sân này, HS đã trả 100.000 đồng cho hai giờ thuê. Ảnh chụp lúc 16h chiều ngày06/2. Nguyên Nhung

Trường Chu Văn An có hơn 2.000 HS, trong đó, gần 900 học sinh nam. Ông Nguyễn Thanh Lâm, Hiệu phó nhà trường cho biết, "nói chung, sân đã phục vụ tối đa nhu cầu của HS. Về cơ bản là thoải mái, các cháu thích chơi lúc nào thì chơi, chỉ cần không phạm vào giờ học của lớp”.

Cũng theo ông Lâm, thời gian ngoài giờ học (không tính ngày Chủ nhật) được quy định từ 15h30 trở đi (tức là sau buổi học thể dục nếu có đối với khối sáng).

Khi đó, HS chỉ cần đăng ký với ban quản lý sân để được bố trí sân bãi. Ban quản lý (thuộc phòng Hành chính quản trị của trường) có nhiệm vụ cử người giám sát hoạt động của các em và xử lý khi có tình huống bất ngờ.

Ông Lâm khẳng định mọi HS trong trường đều biết quy định này. Tuy nhiên, những HS nam trong trường được hỏi ngẫu nhiên đều lắc đầu trả lời: “Chưa từng nghe thấy quy định đó!”. Ngược lại, nội quy truyền thống: “Từ khi chúng em vào lớp 10 đến nay đã thế rồi” mà HS rất “nằm lòng” là: “Kể từ 3 rưỡi chiều trở đi, muốn đá bóng, thì phải gặp người quản lý để thuê sân!”.

Một HS bức xúc: “Chúng em biết chắc rằng cơ sở vật chất của trường do nhà nước trang bị để phục vụ HS, bắt nộp tiền khi hoạt động thể dục thể thao ở sân thể thao của trường là vô lý. Nhưng chúng em chẳng biết phải kêu ai cả, không có tiền thì bị đuổi khỏi sân ngay. Ú ớ cãi lý một lần thì bị quản lý sân quát thẳng vào mặt".

Lãnh đạo nhà trường cũng… “đá bóng?

Đem phản ánh của HS tới ban giám hiệu, phóng viên nhận được hướng dẫn của ông Lâm "xuống hỏi ban quản lý sân”.

Gạt bỏ điều lạ lùng là ông hiệu phó có nhiệm vụ quản lý cơ sở vật chất lại không nắm rõ các nguồn thu từ cơ sở vật chất của nhà trường, chúng tôi đặt câu hỏi: “Theo ông, vậy thu hay không thu phí của HS trong trường là đúng?”. Lúc này, ý kiến của ông là: “Chủ nhật phải trả là đúng!”

Câu trả lời chỉ có 1 vế của ông hiệu phó như thế cũng rõ. Rõ ràng không hề có chuyện như thí dụ “HS muốn đá bóng từ 5 đến 6 giờ chiều chỉ cần báo với quản lý sân, người ta sẽ sắp xếp cho đá có người trông nom cẩn thận, không có vấn đề gì” mà ông khẳng định đi khẳng định lại rất cụ thể.

Chúng tôi không gặp được đại diện của phòng Hành chính quản trị để hỏi về khoản phí đó như ông Lâm chỉ dẫn (đã gọi điện thoại giao nhiệm vụ cho cô). Tuy nhiên, một nhân viên khác trong trường cho hay, việc thu phí với học sinh đã thực hiện từ 2, 3 năm nay.

Còn người đàn ông cầm chìa khóa ra mở cửa phòng thể chất từ chối cung cấp bất cứ thông tin gì, vì anh không phải là người của phòng Hành chính quản trị: “Tôi chỉ được nhờ đi mở cửa hộ".

  • Nguyên Nhung 
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,