221
484
Chuyện giảng đường
chuyengiangduong
/giaoduc/chuyengiangduong/
900524
“Cô đồ” trẻ
1
Article
447
Giáo dục
giaoduc
/giaoduc/
“Cô đồ” trẻ
,

(VietNamNet) - “Nhìn chữ mà nghĩ đến cái Tâm, Đức, Nhẫn… của bản thân, nó hướng con người đến cái Chân - Thiện - Mĩ”, Vũ Thùy Trang - “cô đồ” duy nhất trong Nhị thập bát tú của miền Bắc tâm sự.

“Chữ Tâm kia mới bằng ba chữ Tài”

Theo Thùy Trang, thư pháp là một môn nghệ thuật, đòi hỏi rất nhiều yếu tố: năng khiếu, đam mê, sáng tạo và kiên trì.

Vũ Thùy Trang tại cuộc triển lãm thư pháp Hoàng Thành 2007.

Ngay từ nhỏ, Trang đã mê đọc chuyện của Kim Dung. Lớn thêm chút nữa lại thích đọc sách cổ của Lão Tử, Trang Tử. Cái chất tượng hình đầy tính nghệ thuật của chữ Hán đã thấm vào Trang từ năm 12 tuổi khi cô tiếp cận được 1 cuốn từ điển Hán-Việt. Không hề có người hướng dẫn, cũng chưa biết cách cầm bút sao cho đúng, cô chỉ xem sách và tự tìm cách viết theo cho giống.

Tốt nghiệp Khoa Kinh tế - Đại học Quốc gia HN năm 1999, Vũ Thùy Trang "lao ngay" vào lớp thư pháp tại chùa Tảo Sách. Thời gian đầu, khi mới làm quen với thư pháp, Trang thường ngồi lì trong phòng chỉ để luyện cách cầm bút, cách mài mực sao cho đúng quy tắc. Quỹ thời gian trong ngày được lấp đầy với những trang sách cổ, với giờ học tiếng Trung hay giờ tự học chữ Hán. Giữa bộn bề công việc, niềm đam mê chính là động lực giúp Trang lao động hăng say và nghiêm túc.

Vũ Thùy Trang với nghệ thuật thư pháp
Vũ Thùy Trang với nghệ thuật thư pháp

Tám năm với bút, nghiên, giấy bản, nhiều người trong giới đã biết tới một cô đồ trẻ. Chưa đến mức có được những nét thảo “phượng múa rồng bay”, nhưng Trang cũng đã bắt đầu khẳng định được mình. Năm 2001, cô đoạt giải tài năng thư pháp trẻ tổ chức tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Đầu năm 2006, những tác phẩm thư pháp với sở trường chữ Lệ của cô lại được chọn tham gia Triển lãm mang tên Nhị thập bát tú.

Học thư pháp để tự hoàn thiện mình.

Chưa nghĩ đến mục tiêu trở thành một thư pháp gia, Thùy Trang chỉ tự nhận mình là một người đang học hỏi. Cô coi thư pháp như là phương tiện để tự hoàn thiện mình. Học thư pháp, với cô, điều được lớn nhất là kiến thức thu nhận từ sách vở và sự tu dưỡng tính cách và tâm hồn.

Cô đồ trẻ thể hiện tác phẩm thư pháp trên lưng người hâm mộ.

Trang tâm sự: “Có những bức thư pháp chỉ vài chữ nhưng phải viết đi, viết lại đến mấy chục lần. Viết đến khi nào mình cảm thấy đã cố gắng hết sức thì mới thôi. Tôi học được ở đây đức tính kiên trì, sự nhẫn nại. Nhờ đó, tôi cảm thấy mình điềm tĩnh hơn khi đón nhận những khó khăn ngoài cuộc sống”.

Trang sở trường về chữ Lệ, nhưng không học theo cụ thể một trường phái nào mà luyện tập theo nhiều cách để tạo ra nét chữ của riêng mình. Chữ Lệ của cô thường được viết theo lối mạnh mẽ, chủ yếu hướng đến tinh thần, nhưng vẫn giữ nguyên cái hồn của nó.

“Trong thư pháp, mỗi chữ viết ra, cả người viết và người xem đều nhận được một bài học đáng quý. Nhìn chữ mà nghĩ đến cái Tâm, Đức, Nhẫn… của bản thân, nó hướng con người đến cái Chân - Thiện - Mĩ”, Trang bộc bạch.

  • Thế Đạt

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,