221
484
Giảng đường
chuyengiangduong
/giaoduc/chuyengiangduong/
1261061
"Buộc đổi tên Ams nặng màu sắc thị trường..."
1
Article
447
Giáo dục
giaoduc
/giaoduc/
'Buộc đổi tên Ams nặng màu sắc thị trường...'
,

Lời toà soạn: Sau khi đăng tải thông tin Ban Giám hiệu Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam đề xuất đổi tên trường, VietNamNet nhận được nhiều phản hồi của bạn đọc.

Chị Tạ Thị Ánh Tuyết, một giảng viên trường quân đội nêu ý kiến nếu đổi tên thì sẽ gặp 4 điều bất lợi. Chị cho rằng, Hà Nội hãy coi đây là món quà quý thưởng cho thầy trò Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam vì công lao, sức lực, mồ hôi và trí tuệ của cả thầy và trò đã bỏ ra trong 25 năm qua chứ không phải là việc "buộc đổi tên mang nặng màu sắc thị trường". Để rộng đường dư luận, VietNamNet đăng tải ý kiến này.

Mô tả ảnh.
Sân trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Tôi có con học trong Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam. Dạo này, về nhà, cháu ca thán hoài chuyện trường con sắp bị đổi tên. Cô em gái học lớp 5, đang rất hào hứng cố gắng học để phấn đấu thi vào trường Ams theo anh, nay nghe thế cũng chán.


Xem ý kiến giải thích về việc buộc trường Ams phải chấp nhận đổi tên để về cơ sở mới, tôi thấy rất buồn. Nào là Hà Nội đã dành cho trường một vị trí đẹp nhất, cơ sở tốt nhất để tiến hành giảng dạy v…v… nên nhà trường phải đổi tên để xứng đáng với những gì Hà Nội đã dành cho. Tôi cứ có cảm giác, việc buộc đổi tên đó mang nặng màu sắc thị trường, đầy tính thương lượng giữa các vụ thương thảo của các doanh nghiệp, mà không thấy cái tinh thần “vì sự nghiệp trồng người” trong đó.

Một cái tên đẹp, đã trở thành một thương hiệu trong ngành giáo dục cả nước, là niềm mơ ước của bao nhiêu người đứng đầu trong các trường muốn phấn đấu để trường mình cũng được như thế, tại sao phải đổi?

Theo tôi, Hà Nội phải thấy tự hào khi được quyền trao ngôi trường đẹp, đầy đủ tiện nghi như thế cho thầy trò trường Ams sử dụng, vì chính những con người tài năng đó, sẽ làm cho Hà Nội rạng rỡ hơn trong trang vàng lịch sử giáo dục của mình. Còn gì vinh dự hơn khi muôn đời sau mọi người còn nhớ đến công lao của những con người đã có quyết định đúng đắn khi tiếp sức cho thầy trò trường Ams vươn lên mạnh mẽ hơn trong thời kỳ hội nhập đổi mới với một sự đầu tư thích đáng, xứng đáng với công lao cả thầy và trò đã phấn đấu bao năm qua?

Bốn điều bất lợi

Nếu phải đổi tên, tôi thấy thật nhiều bất lợi:

- Trước tiên, làm tổn thương lòng tự hào khi được mang logo trường Am trên tay áo của hàng ngàn học sinh đang theo học tại trường.

-Thứ hai, làm ảnh hưởng đến khả năng chiêu sinh của nhà trường trong những khóa tiếp theo. Đây là điều đáng lo nhất, vì thương hiệu của nhà trường đã thu hút được học sinh không những trên địa bàn Hà Nội, mà cả các tỉnh thành trong cả nước tham gia.

- Thứ ba, làm ảnh hưởng đến mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam – Hà Lan nói chung, và hai thành phố Hà Nội – Amsterdam nói riêng. Trong khi đang trong quá trình hòa nhập sâu vào thế giới, thủ đô là trung tâm của của nước, thì việc xóa tên một ngôi trường mang nặng tình hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước chắc chắn sẽ là điều không tốt đẹp gì.

Nếu các nhà hữu trách trả lời "không xóa tên trường cũ", tôi lại thấy băn khoăn với phương án 1. Khi trường Ams chuyển đi với cái tên mới, trường cũ chuyển đến đó thì sẽ mang tên gì? Chả lẽ, lại được thừa hưởng một thương hiệu quá nổi tiếng trong suốt 25 năm qua? Sau này, chất lượng giáo dục là trường bình thường thì liệu có làm hỏng đi cái thương hiệu ấy? Các cựu học sinh trường Ams sau này liệu có phải giải thích cho thế hệ sau, mình thuộc Ams cũ không phải Ams mới?

- Thứ tư, ngành giáo dục luôn đề cao châm ngôn “uống nước nhớ nguồn” và đang rất đau đầu vì thế hệ trẻ bây giờ không tôn trọng giá trị truyền thống. Vậy tại sao, con trẻ đang rất tự hào về truyền thống nhà trường, muốn giữ gìn những giá trị đang có mà ta lại bắt chúng bỏ đi?

Cuối cùng, với cương vị là một người công dân của thành phố Hà Nội, tôi xin nêu ra ý kiến của mình: Hà Nội hãy coi đây là món quà quý thưởng cho thầy trò Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam vì công lao, sức lực, mồ hôi và trí tuệ của cả thầy và trò đã bỏ ra trong 25 năm qua. Với sự quan tâm, đầu tư của thành phố, mong rằng thầy trò trường Ams sẽ cố gắng hơn nữa để giữ vững thương hiệu, đưa thương hiệu nhà trường ra thế giới, giúp Hà Nội trở thành địa chỉ giáo dục có uy tín trên bản đồ giáo dục toàn cầu.

  • Tạ Thị Ánh Tuyết (Hà Nội)

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,