221
484
Giảng đường
chuyengiangduong
/giaoduc/chuyengiangduong/
1257375
Sang địa điểm mới, trường Ams đổi tên?
0
Article
447
Giáo dục
giaoduc
/giaoduc/
Sang địa điểm mới, trường Ams đổi tên?
,

- Cùng với việc xây dựng Trường THPT Hà Nội - Amsterdam ở địa điểm mới, Hà Nội đang lên phương án về trường chuyên của Thủ đô: chuyển tất cả trường Ams sang nơi mới và đổi tên hay lập thêm trường.

Mô tả ảnh.
HS trường trong lễ khai giảng. Ảnh: Lê Anh Dũng

Đã có nhiều phương án đổi tên

Năm 2008, Hà Nội khởi công xây dựng Trường THPT Hà Nội - Amsterdam (đang đóng ở quận Ba Đình) sang một khu đất khác tại quận Cầu Giấy với tổng giá trị đầu tư hơn 400 tỷ đồng. Đây là công trình kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Dự kiến, vị trí cũ của trường sẽ được bàn giao lại cho Trường THPT Nguyễn Trãi.

Theo một lãnh đạo Sở GD-ĐT, cùng với việc xây trường mới, đơn vị này sẽ phải nghiên cứu sao cho phù hợp nhất về tên gọi của ngôi trường.

Vị này cho biết, dự định đặt tên trường thành Trường Chuyên Hà Nội, còn tên giao dịch quốc tế có thể sẽ để nguyên là Trường PTTH Chuyên Hà Nội - Amsterdam như trước đây.

Trước đó, có một số phương án đặt tên cũng đã nghĩ đến.

Tuy nhiên, nếu đặt là "Thăng Long - Hà Nội" thì Hà Nội lại có Trường THPT Thăng Long, sẽ trùng tên.

Còn để tên là "Hà Nội - Thăng Long" thì không hợp lý, vì Thăng Long có trước Hà Nội.

Do đó, có thể để tên là Trường THPT Chuyên Hà Nội và tên giao dịch quốc tế vẫn như cũ sẽ vừa đảm bảo được việc có một tên trường cho Hà Nội và đảm bảo được truyền thống của 25 năm thương hiệu đối với quốc tế - vị lãnh đạo này giải thích.

Đấy chỉ là suy nghĩ của cá nhân dự kiến của Sở, UBND đã có văn bản chỉ đạo yêu cầu Sở bàn bạc kỹ về việc này và đưa ra phương án. Sau đây, Sở sẽ tổ chức hội nghị lấy ý kiến và bàn bạc cho thấu đáo trước khi đi đến quyết định cuối cùng để trình thành phố.

Thầy trò đều muốn bảo lưu

Phó Hiệu trưởng Lê Thị Oanh, người gắn bó với Trường PTTH Chuyên Hà Nội - Amsterdam trong những ngày đầu thành lập cho biết, khoảng tháng 7/2007, trường nhận được thông tin để bàn về vấn đề chuyển đổi tên.

Ngay sau đó, trường đã họp gần 100 cán bộ công nhân viên lại và kết quả công văn trả lời rằng muốn giữ lại tên trường vì đó là vấn đề của lịch sử...

Mô tả ảnh.
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trong lễ khai giảng năm học 2008 - 2009. Ảnh: Lê Anh Dũng

"Sau 25 năm hình thành và phát triển, trường đã ghi được nhiều dấu ấn về chất lượng giáo dục - đào tạo không chỉ ở Việt Nam mà còn khẳng định được trên trường quốc tế", bà Oanh cho hay.

Thông tin "đổi tên trường Ams" cũng được bàn bạc khá sôi nổi trên diễn đàn của Hiệp hội học sinh Hà Nội - Amsterdam.

Phần lớn các ý kiến trao đổi trên đó đều mong mỏi giữ lại tên của ngôi trường này.

Trần Quang Hưng, cựu học sinh Trường PTTH Hà Nội - Amsterdam khóa 2005-2008, hiện là sinh viên Trường ĐH Bowdoin, Mỹ, chia sẻ, việc em xin được học bổng đi du học cũng là nhờ thương hiệu của trường đã khá nổi tiếng đối với các trường ĐH ở một số nước trên thế giới. Đồng thời, chỉ cần nói "là học sinh trường Ams" thì lập tức hồ sơ xin học bổng sẽ được chú ý ngay.

Ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, kiêm Hiệu trưởng nhà trường không đồng ý với việc đổi tên trường, kể cả việc đổi tên Việt và giữ nguyên tên quốc tế. Theo ông Đại, tên tiếng Việt đã đổi thì phải dịch theo đúng tên quốc tế chứ không để khập khiễng được.

Tuy nhiên, theo ông Đại, đến thời điểm này trường vẫn chưa nhận được công văn của Sở cũng như của UBND thành phố về việc này.

Mô tả ảnh.
Sân trường tại phố Nam Cao.

Ông Đỗ Đình Hồng, Phó Chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Nội cho biết, việc này do Sở GD-ĐT đề xuất lên. Hiện nay, tên dự án xây dựng trường vẫn là Hà Nội - Amsterdam. Theo dự kiến, ngày 9/5/2010, trường mới sẽ khánh thành và khai giảng năm học đầu tiên. Nếu có đổi tên thì lúc đó mới đổi, còn hiện giờ, vẫn là tên ngôi trường với vị trí đang hiện có.

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,