Góp ý sách giáo khoa lịch sử
23:41:13 04-02-2010

Đầu tháng 2/2009, nhà giáo Văn Hiến (Thanh Hóa) gửi tới VietNamNet loạt bài viết góp ý về sách giáo khoa (SGK) lịch sử với tinh thần "đối với môn Lịch sử, tôi chỉ là người dân ’"muốn biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam".

Các bài viết dưới đây được đăng tải như một tài liệu tham khảo để rộng đường dư luận, theo tinh thần của tác giả "tôi xin điểm qua phần lịch sử Việt Nam của từng cuốn sách để bạn đọc xa gần tự lựa chọn câu trả lời"..


GS Đinh Xuân Lâm: "Không có hội ý khi viết SGK sử"
GS Đinh Xuân Lâm: (VietNamNet) - "Nhiều lỗi trong SGK lịch sử mà các tác giả đã chỉ ra là đúng" - Đọc hết các bài góp ý, GS Đinh Xuân Lâm, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam cho biết.
Từ SGK Lịch sử, cần "dọn vườn" các SGK khác?
Từ SGK Lịch sử, cần Đông đảo độc giả VietNamNet hoan nghênh những nỗ lực đối chiếu sách giáo khoa lịch sử, số ít "nhặt cỏ" người "dọn vườn". Đồng thời đặt câu hỏi về trách nhiệm về những sai sót của sách giáo khoa lịch sử.
Bất nhất trong nội dung SGK lịch sử
Trong chương trình thời sự 19h ngày 6/3/2009, Đài Truyền hình Việt Nam đã phát bản tin phản ánh những sai sót trong sách giáo khoa lịch sử phổ thông và nêu ý kiến đề xuất của người dạy lịch sử ở ĐH.
Họp toàn bộ tác giả sách Lịch sử lớp 4-12
Họp toàn bộ tác giả sách Lịch sử lớp 4-12 (VietNamNet) - Ông Nguyễn Quý Thao, Phó Tổng Giám đốc kiêm Tổng Biên tập NXB Giáo dục cho biết, sáng nay, đã tổ chức họp với tác giả sách giáo khoa lịch sử, Chủ tịch Hội đồng bộ môn Lịch sử, Bộ GD-ĐT.
Lịch sử 12: Hội nghị thành lập Đảng chưa thống nhất?
Lịch sử 12: Hội nghị thành lập Đảng chưa thống nhất? (VietNamNet) - Một trong những chi tiết quan trọng nhất của lịch sử dân tộc Việt Nam thời hiện đại: Thời điểm diễn ra "Hội nghị thành lập Đảng" cũng có sự "bất nhất" giữa SGK Lịch sử 12 và SGK Lịch sử 9.
Sách giáo khoa lịch sử mắc hàng trăm lỗi?
Sách giáo khoa lịch sử mắc hàng trăm lỗi? (VietNamNet) - SGK Lịch sử từ lớp 4 đến lớp 12, có hàng trăm lỗi. Vậy mà, bao nhiêu lực lượng xã hội tham gia chỉ phát hiện được 5 lỗi.
Lịch sử 11: Nhiều lỗi viết hoa và dùng từ?
Lịch sử 11: Nhiều lỗi viết hoa và dùng từ? Cũng như Lịch sử 8, cuốn Lịch sử lớp 11 vẫn rơi vào tình trạng ngoại nặng hơn nội. Phần lịch sử thế giới gồm 102 trang; trong khi đó, Lịch sử Việt Nam chỉ có 53 trang.
Lịch sử 10: Văn, Sử bất phân?
Lịch sử 10: Văn, Sử bất phân? (VietNamNet) - Dùng qúa nhiều văn thơ để miêu tả các sự kiện lịch sử, có khi còn coi thơ văn là bằng chứng lịch sử là nét nổi bật trong phong cách viết của nhiều trang lịch sử THPT.
Lịch sử 9: Giống và cao hơn giáo trình đại học?
Lịch sử 9: Giống và cao hơn giáo trình đại học? (VietNamNet) - Đáng lưu ý, có một số trang của Lịch sử 9 giống và cao hơn giáo trình đại học. Về hoạt động của Nguyễn Ái Quốc ở nước ngoài trong những năm 1911 - 1925, Lịch sử 8, 9 viết khó hiểu hơn.
Sách lịch sử "bớt 8 vạn lạng bạc bồi thường chiến phí"?
Sách lịch sử (VietNamNet) - Qua hai bài học, sách có nhắc đến Nguyễn Tri Phương ba lần, nhưng học sinh không biết ông là ai. Phần lịch sử Việt Nam chỉ có 39 trang trong khi lịch sử thế giới gồm 111 trang.
Bức xúc chất lượng SGK lịch sử
Bức xúc chất lượng SGK lịch sử (VietNamNet) - Tuần qua, VietNamNet nhận được nhiều thư phản hồi của bạn đọc tập trung vào các vấn đề: sai sót trong các bộ SGK lịch sử, dự án xây khách sạn trong Công viên Thống Nhất, đón giọt xăng đầu tiên từ Nhà máy Lọc dầu Dung Quất…
Lịch sử 7: Địch bị tiêu diệt hoàn toàn... vẫn chạy thoát?
Lịch sử 7: Địch bị tiêu diệt hoàn toàn... vẫn chạy thoát? (VietNamNet)-Trang 93 có câu: "Nghe tin hai đạo viện binh Liễu Thăng, Mộc Thạnh bị tiêu diệt hoàn toàn...". Trong khi, ở cuối trang 92, viết: "... Mộc Thạnh vội vàng rút chạy về Trung Quốc". Chả lẽ đã bị tiêu diệt hoàn toàn, mà còn rút chạy được?
Sách Lịch sử gọi "đất nước" là "nó"?
Sách Lịch sử gọi (VietNamNet) - HS lớp 1 nếu viết sai 6 lỗi trong 1 bài chính tả thì có thể phải ở lại lớp. Thế nhưng, chỉ với 2 bài đầu tiên của Lịch sử 6, lỗi lặp, thừa từ, nhiều lời mà ít ý nhiều hơn con số 6 khá nhiều.
Lịch sử 6: Trang nào cũng cần sửa?
Lịch sử 6: Trang nào cũng cần sửa? Viết: "...Lí Bí quê ở Thái Bình (mạn bắc Sơn Tây)" nhưng không chú thích Thái Bình, mạn bắc Sơn Tây hiện nay ở đâu? Ngoài ra, học trò sẽ còn phải "đau đầu" để tìm ra câu trả lời về quê hương của Bà Triệu...
Phần lịch sử lớp 5: Phan Bội Châu còn sống?
Phần lịch sử lớp 5: Phan Bội Châu còn sống? (VietNamNet)- Phải thừa nhận, phần lịch sử trong SGK Lịch sử và Địa lý 5 có ít lỗi sai buộc phải chỉnh sửa ngay. Trước mắt, chúng tôi xin đề xuất một số nội dung cần chỉnh sửa để phần Lịch sử 5 hoàn hảo hơn.
1.0 Transitional//EN" "http://www.w3.org/TR/xhtml1/DTD/xhtml1-transitional.dtd"> VietNamNet
221
11141
Góp ý sách giáo khoa lịch sử
sachlichsu
/giaoduc/event/11141/
,
,
Góp ý sách giáo khoa lịch sử
Đầu tháng 2/2009, nhà giáo Văn Hiến (Thanh Hóa) gửi tới VietNamNet loạt bài viết góp ý về sách giáo khoa (SGK) lịch sử với tinh thần "đối với môn Lịch sử, tôi chỉ là người dân ’"muốn biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam". Các bài viết dưới đây được đăng tải như một tài liệu tham khảo để rộng đường dư luận, theo tinh thần của tác giả "tôi xin điểm qua phần lịch sử Việt Nam của từng cuốn sách để bạn đọc xa gần tự lựa chọn câu trả lời"..
Cập nhật lúc 23:41, Thứ Năm, 04/02/2010 (GMT+7)
,
,
,
Quảng cáo
,
,
,