,
221
926
Thời sự
tintuc
/giaoduc/tintuc/
929086
Cô giáo đầu độc 340 học sinh bằng...thuốc chuột!
1
Article
447
Giáo dục
giaoduc
/giaoduc/
,

Cô giáo đầu độc 340 học sinh bằng...thuốc chuột!

Cập nhật lúc 11:21, Thứ Bảy, 05/05/2007 (GMT+7)
,

Một cô giáo đã đang tâm nhiều lần bỏ thuốc diệt chuột, diệt kiến vào nước canh để đầu độc các cháu học sinh mầm non. Vụ việc kinh hoàng này xảy ra tại trường mầm non Lĩnh Nam (Hoàng Mai, Hà Nội).

Cổng trường mầm non Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai, Hà Nội) - Ảnh chụp chiều 4.5. Ảnh: GĐ&XH.
Cổng trường mầm non Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai, Hà Nội) - Ảnh chụp chiều 4.5. Ảnh: GĐ&XH.
Ngày 3.5.2007, chúng tôi đã có cuộc làm việc với các cơ quan chức năng, để làm rõ. Khi chúng tôi tiếp xúc với phụ huynh học sinh và các cá nhân liên quan, họ đều bầy tỏ với chúng tôi sự phẫn nộ tận cùng với hành vi bất nhân của cô giáo trường mầm non này!

Hành vi táng tận lương tâm

Theo những tài liệu mà chúng tôi có được, tháng 4/2001, Đỗ Thị Liên, SN 1980, trú tại tổ 11 phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội được tuyển vào làm giáo viên Trường mầm non bán công Lĩnh Nam. 

Ban đầu Liên được giao làm cán bộ kế toán của trường, nhưng từ năm 2004, vì nhiều lý do nên Liên được cử làm giáo viên đứng lớp. Chưa nói đến việc điều chuyển này có phù hợp hay không, nhưng cá nhân Liên thì không hài lòng với việc này và tỏ ý không đồng thuận. 

Mọi nỗi bực dọc của Liên tập trung vào hiệu trưởng Trương Thị Loan vì theo Liên thì chính chị Loan là nguyên nhân việc Liên bị điều chuyển khỏi công việc kế toán. Từ đó, Liên nhiều lần viết thư nặc danh và đơn thư gửi đến chị Loan yêu cầu chuyển về vị trí công tác cũ. Nếu không được đáp ứng, Liên sẽ cho thuốc diệt chuột vào thức ăn để đầu độc các cháu học sinh. 

Sự việc dã man này được Liên thực hiện lần đầu tiên ngày 13/6/2005, khi ấy Liên đang nghỉ đẻ. Lấy lý do trở lại trường để xin đi làm vào tháng 7/2005, Liên đã mang theo một lọ thuốc diệt kiến vào thẳng khu bếp của nhà trường. Quan sát không thấy ai, Liên nhìn thấy nồi canh rau đã nấu chín và đổ một phần thuốc diệt kiến vào. 

Thật may mắn, do lượng thuốc không đủ liều nên các cháu học sinh không bị ngộ độc. Không dừng âm mưu dã man ở đây, ngày 28/10/2005, Liên đã mua một lọ thuốc diệt chuột hết 2.000 đồng và mang đến trường. Vẫn với âm mưu đầu độc các cháu học sinh, Liên đã đổ một nửa chai thuốc chuột vào rổ rau ngót đã rửa sạch, phần còn lại đổ xuống cống nước. 

Đến trước bữa ăn của các cháu học sinh, cô giáo Hoàng Thị Thanh Bình, là hiệu phó của nhà trường đi kiểm tra thức ăn tại nhà bếp. Thật may mắn là cô Bình đã phát hiện ra trong canh rau ngót có mùi lạ nên yêu cầu không cho các cháu ăn món canh này. Tuy nhiên, nhà trường cũng chỉ cho thu lại món canh có mùi lạ này đổ đi mà không lưu mẫu hay báo cơ quan công an.

Cần ngay sự nghiêm trị của pháp luật

Thấy hai lần âm mưu đầu độc học sinh không thành, ngày 27.2.2006, Liên tiếp tục gửi một bức thư và một gói thuốc có nhãn hiệu Fokeba 20% cho chị Loan với nội dung nếu chị Loan không làm theo yêu cầu của Liên thì sẽ có một cháu học sinh bị uống thuốc chuột. 

Lần này thì sự việc đã quá nghiêm trọng, cô hiệu trưởng Trương Thị Loan và BGH trường mầm non Lĩnh Nam đã báo cáo sự việc với công an, cơ quan điều tra đã phải vào cuộc. Bức thư mà Liên viết được đem giám định và kết quả đã xác định được rằng Liên chính là thủ phạm của vụ việc. 

Khi khám xét khẩn cấp nơi ở của Liên, cơ quan công an còn thu được nhiều bằng chứng khác. Riêng đối với gói thuốc mang nhãn hiệu Fokeba 20% kết quả giám định cho thấy đây là thuốc diệt chuột. Đây là loại thuốc độc cho người và các loài động vật khác. 

Từ các chứng cứ và tài liệu thu thập được, Liên bị Viện KSND quận Hoàng Mai truy tố với tội danh “Đe dọa giết người”. Hiện tại, Đỗ Thị Liên bị cấm đi khỏi nơi cư trú. Không hiểu sao đến thời điểm này TAND quận vẫn chưa đưa vụ án này ra xét xử? 

Theo cáo trạng số 49/CT-VKS-HS của Viện KSND quận Hoàng Mai, mặc dù những người có trách nhiệm ở trường mầm non bán công Lĩnh Nam đều khẳng định với cơ quan điều tra rằng rất lo sợ cho tính mạng của các cháu học sinh khi nhận được thư đe dọa, đặc biệt là khi phát hiện ra canh rau ngót có mùi lạ, nghi là thuốc độc nhưng họ lại không trình báo với cơ quan điều tra (?). 

Phải đến tận lần thứ ba, khi Đỗ Thị Liên tiếp tục đe doạ và khi hàng trăm cháu học sinh hút chết thì lãnh đạo nhà trường mới đề nghị cơ quan công an làm rõ. Việc làm của Đỗ Thị Liên là nghiêm trọng, đe dọa trực tiếp tới tính mạng của các cháu học sinh cần phải được lên án trước công luận. 

Người trong cuộc nói gì? 

* Bà Trương Thị Loan - Hiệu trưởng trường Mầm Non Bán công Lĩnh Nam: "Cô giáo Liên đã có hành vi chiếm đoạt tiền công quỹ"

“Tại thời điểm xảy ra sự việc đáng tiếc trên nhà trường đang có 340 cháu nhỏ, rất may là không cháu nào bị làm sao. Việc cô Liên mâu thuẫn với tôi là do tôi điều động cô ta ra khỏi phòng kế toán vì cô này có hành vi làm sai lệch sổ sách kế toán để chiếm đoạt tiền công quỹ”.

Bà Đinh Thanh Hằng.
Bà Đinh Thanh Hằng.
* Bà Đinh Thanh Hằng, Phó trưởng Phòng Giáo dục quận Hoàng Mai: " Sự việc này làm tôi rất đau buồn"

"Sự việc xảy ra làm cho những người làm công tác giáo dục như tôi rất đau buồn. Sau khi sự việc xảy ra, chúng tôi có nhận được báo cáo đầy đủ về sự việc trên từ lãnh đạo nhà trường. Thủ tục nhận Đỗ Thị Liên vào làm việc tôi không nắm được vì thời điểm cô ta vào làm việc là từ năm 2001 thuộc huyện Thanh Trì, chưa thành lập quận Hoàng Mai. 

Sau khi sự việc đáng tiếc trên xảy ra, bản thân cá nhân Liên đã có đơn xin thôi việc từ đó, toàn bộ tài liệu có liên quan chúng tôi đã chuyển cho bên Công an Hoàng Mai”. 

Ông Nguyễn Viết Ân.
Ông Nguyễn Viết Ân.
* Ông Nguyễn Viết Ân - Phó chủ tịch UBND phường Lĩnh Nam: Tôi khẳng định Đỗ Thị Liên hoàn toàn bình thường

“Khi xảy ra sự việc trên, bản thân tôi cũng có cậu con nhỏ 5 tuổi đang gửi ở trường. Đứng cương vị là nhà quản lý, cũng là một người cha, khi nghe tin trên tôi hết sức phẫn nộ bởi các cháu có tội tình gì đâu. Hành vi này không được ngăn chặn sớm thì bản thân tôi cũng không thể tưởng tượng được điều khủng khiếp gì đã xảy ra. 

Việc Liên được vào công tác ở trường, UBND phường không biết. Bản thân Liên chỉ học hết lớp 12, không có nghiệp vụ kế toán, còn nghiệp vụ sư phạm có hay không thì tôi không rõ. Tôi khẳng định Liên hoàn toàn bình thường, không có biểu hiện gì của bệnh tâm thần mà chỉ vì có liên quan đến quyền lợi kinh tế và không có kiến thức pháp luật nên mới có hành vi gây tội ác với các cháu nhỏ”. 

Ông Phạm Văn Ưng.
Ông Phạm Văn Ưng.
* Ông Phạm Văn Ưng, tổ 10, phường Lĩnh Nam: Môi trường sư phạm sao lại xuất hiện hành vi tội ác như vậy?

“Tôi cũng đã nhiều tuổi (57 tuổi), sống bằng này tuổi đầu ở đây tôi cũng không thể tưởng tượng được rằng trong môi trường sư phạm lại có những tội ác như vậy. Ba đứa con của tôi trước đây cũng đều gửi ở trường trông giữ. 

Các bậc làm cha làm mẹ hoàn toàn tin tưởng vào sự chăm sóc của nhà trường, của đội ngũ giáo viên sư phạm. Nhưng quá đau xót nếu người được chúng tôi tin tưởng nhất lại có hành vi làm hại đến sức khoẻ, đến tính mạng của con trẻ. 

Ngành giáo dục trong khâu tuyển chọn cán bộ giáo viên vào làm việc thì phẩm chất đạo đức phải đặt lên hàng đầu. Nhưng tôi thấy hiện nay người ta lấy giáo viên tự tiện quá. Trường hợp của Đỗ Thị Liên là ví dụ, mẹ Liên là bà Nguyễn Thị Miên, nguyên là hiệu trưởng. Có thể vì thế nên con được vào trường làm(?)”.

(Theo GĐ&XH)

,
,