,
221
5924
Bí kíp - Học
bikip-hoc
/giaoduc/tuyensinh/bikip-hoc/
814647
Đề Toán: Phân loại học sinh rõ rệt
1
Article
447
Giáo dục
giaoduc
/giaoduc/
,

Đề Toán: Phân loại học sinh rõ rệt

Cập nhật lúc 13:30, Thứ Ba, 04/07/2006 (GMT+7)
,

(VietNamNet) - Tổ trưởng bộ môn Toán trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM) và trường THPT chất lượng cao Chu Văn An (Hà Nội) nhận xét gì về đề thi môn Toán kỳ thi ĐH năm nay?

 • Nhận xét đề thi TOÁN

 • Lời giải tham khảo môn Toán

 • Tường thuật từ 'tâm điểm" tuyển sinh
 • Chùm ảnh buổi thi đầu tiên

 • Giấy báo thi giả, thêm một thí sinh không được thi ĐH

 • Phát hiện thí sinh mở thông điện thoại gần 3 giờ thi

 • Thầy Trần Văn Thái, Trưởng bộ môn Toán, trường THPT Chu Văn An (Hà Nội):

  Đề gọn gàng

  Soạn: AM 823773 gửi đến 996 để nhận ảnh này
  Thầy Trần Văn Thái.

  Theo tôi, đề thi Toán khối A năm nay có vẻ gọn gàng hơn so với năm ngoái. Nếu các học sinh có kỹ thuật tốt thì có thể làm đề gọn, không dài. Nhưng, đối với đa phần học sinh, nếu làm máy móc thì dễ bị lủng củng. Đề năm nay, nói vui theo kiểu bóng đá là dễ gây khó chịu cho người làm, học trò không bản lĩnh thì khó làm trơn tru được.

  Câu 1: Khảo sát sự biến thiên, vẽ đồ thị và giải phương trình chứa tham số. Đều là kiến thức cơ bản, học sinh đã hoàn thành chương trình lớp 12 ở mọi nơi phải làm được.

  Câu 2: Giải phương trình chứa cos, sin và hệ phương trình có căn thức. Không khó lắm, học sinh trung bình khá đều có thể làm được.

  Câu 3: Thực ra là kiến thức cơ bản. Học sinh thuộc công thức đều phải làm được. Phần 3.1 tính khoảng cách giữa 2 đường thẳng chỉ cần biết áp dụng công thức. Câu 3.2 viết phương trình mặt phẳng không quá phức tạp.

  Từ câu 1-3 chỉ cần kiến thức cơ bản, không cần tư duy nhiều.

  Câu 4: Nói chung không phải là nhiều học sinh làm được. Có thể phân biệt học sinh khá trở lên mới làm được. Đây chính là câu phân loại học sinh.

  Câu 5: Là một trong các chương trình trọng tâm, học sinh đều đã được luyện. Cũng không phải là khó.

  Đề năm nay, tuy không phải thật khó hơn so với năm ngoái, nhưng mỗi một câu đều có những khía cạnh mà không phải học trò nào cũng làm trơn tru được.

  Để kiếm được điểm 10, học sinh không chỉ phải nắm vững kiến thức mà cần tư duy tốt một chút. Tuy nhiên, đề này chưa hẳn là phân loại học sinh tốt. Tôi còn muốn có một đề có thể giúp phân biệt học sinh, rải đều đủ các trình độ: kém - trung bình - khá - giỏi.

  Thầy Nguyễn Duy Hiếu, Trưởng bộ môn Toán, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong - TP.HCM:

  Đề hay hơn mọi năm

  Thầy Nguyễn Duy Hiếu.

  Đề Toán năm nay không khó hơn năm ngoái nhưng hay hơn. Đối tượng HS nào cũng có thể làm được ít nhiều nội dung. Tuy nhiên, nếu phân cấp, HS trung bình sẽ chỉ làm được 4 - 5 điểm, học sinh khá làm được 7 - 8 điểm, HS giỏi cũng chỉ làm được 9 điểm. Điểm 10 chỉ dành cho những HS giỏi thực sự thông minh. Tiêu chí đầu tiên vẫn cần nắm chặt kiến thức cơ bản, hiểu rõ công thức, nội dung chương trình.

  Đề thi rộng, bao quát các phần. Chỉ có câu 2, phương trình lượng giác, hệ phương trình là rơi vào lớp 10, còn lại tập trung hầu hết ở các phần trọng tâm chương trình lớp 12, đúng như mục tiêu của Bộ Giáo dục đưa ra. Trong toàn bộ đề thi, chỉ câu 4, bài 2 là hơi khó, để có thể phân định, tìm ra học sinh thực sự thông minh trong cách làm bài.

  Với đề thi này thì một học sinh giỏi cũng cần sử dụng hết thời gian mới làm được hết bài. Không có khoảng thời gian nào thừa mà hoàn toàn vừa vặn để các em cố gắng hoàn thành. Đề rõ ràng, không lắt léo, chỉ cần hiểu thực sự chương trình học, nắm bắt kiến thức rộng, các em có thể hoàn thành tốt. Những câu đòi hỏi suy luận cũng không nhiều quá mà tỉ lệ phù hợp trong đề thi năm nay.

  Với đề thi như thế này rất hạn chế khả năng quay cóp (dù bây giờ giám thị đã nghiêm lắm, kỷ luật cũng chặt lắm rồi!), vì phải thực sự hiểu kiến thức, nắm bắt diện rộng kiến thức mới giải được bài. Còn nếu quay cóp khúc này khúc kia, chút đoạn này hay đoạn kia thì không thể nắm bắt. Huống hồ, tỷ lệ thời gian không cho phép có thời gian dư ra để có thể quay bài!

  • Thực hiện: Hoàng Lê - Thu Hương
  ,
  Gửi cho bạn bè In tin này
  Ý kiến của bạn
  Ý kiến bạn đọc
  ,
  ,
  ,
  Quảng cáo
  ,
  ,
  ,