,
221
5921
Tin tức - Sự kiện
tintuc-sukien
/giaoduc/tuyensinh/tintuc-sukien/
814475
Ghi từ "tâm điểm" tuyển sinh
1
Article
447
Giáo dục
giaoduc
/giaoduc/
,

Ghi từ 'tâm điểm' tuyển sinh

Cập nhật lúc 08:05, Thứ Ba, 04/07/2006 (GMT+7)
,

(VietNamNet) - Với đề thi được nhận xét là "phân loại học sinh rõ rệt", đã có nhiều thí sinh phải ra sớm hoặc không làm được trọn vẹn. Thời tiết mát dịu buổi sáng chuyển sang nắng, khiến nhiều thí sinh ngất xỉu. Một điểm đáng lưu ý là khá nhiều giám thị vấp lỗi, thậm chí vi phạm quy chế phải đình chỉ coi thi. Ghi nhận của nhóm phóng viên và cộng tác viên từ các điểm thi trong toàn quốc.

 • Nhận xét đề thi TOÁN

 • Lời giải tham khảo môn Toán

 • Tường thuật từ 'tâm điểm" tuyển sinh
 • Chùm ảnh buổi thi đầu tiên

 • Giấy báo thi giả, thêm một thí sinh không được thi ĐH

  Hà Nội: Nhiều giám thị mắc lỗi

  Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bành Tiến Long kiểm tra thi tại hội đồng thi Học viện Ngân hàng. Ảnh: Kiêu Oanh

  Điều mà chúng tôi ghi nhận tại các hội đồng thi sáng nay là  giám thị ở một số hội đồng lại xảy ra sai sót không đáng có.

  Tại phòng thi số 04 của hội đồng thi trường ĐH Ngân hàng, giám thị đã làm ngược quy trình.

  Thanh tra của Bộ GD-ĐT phát hiện giám thị phòng thi này phát giấy thi trắng cho thí sinh mà chưa có chữ ký của giám thị. Điều này đã được nhắc nhở rút kinh nghiệm cho buổi thi sau.

  Tại phòng thi số 30, khi đoàn thanh tra đến, có TS đã viết hết một tờ bài làm mà chưa có chữ ký của giám thị. Thậm chí, TS còn chưa ghi họ tên, số báo danh vào tờ bài làm.

  Còn ĐH Mỏ - Địa chất đã đình chỉ 6 giám thi làm nhiệm vụ coi thi do vi phạm quy chế. Lý do là cùng mắc lỗi ký đồng loạt vào giấy thi khi chưa phát cho thi sinh.

  Gọi tên thí sinh vào phòng thi trong buổi thi môn Vật lý tại hội đồng thi trường ĐH Giao thông vận tải chiều 4/7. Ảnh: Lê Anh Dũng

  Ở trường ĐH Thương mại, ngay trong sáng nay, đã thay thế 12 giám thị, đình chỉ thi 2 thí sinh dự thi. 12 giám thị này đã không thực hiện đúng các quy định.

  Ông Nguyễn Bách Khoa, Hiệu trưởng nhà cho biết: trong số 12 giám thị bị thay thế, có 6 trường hợp đến muộn, 2 trường hợp báo lý do bận việc riêng và 4 trường hợp có lý do ốm.

  Tại Học viện Bưu chính viễn thông,  TS Đoàn Văn Hải, quê ở Thanh Hoá bị ốm ra khỏi phòng thi ngay sau 10 phút. Tại HĐ thi này, TS ra sớm khá nhiều, từ 9h20 - 9h30 đã có hơn chục TS ra. Hầu hết các em đều cho biết đề khó và dài nên ra sớm vì không làm được bài.

  Tại HĐT Học viện Ngân hàng, bắt đầu thi được 15 phút thì TS Nguyễn Thị Hải, quê Hà Tĩnh bị ngất xỉu, phải rời khỏi phòng thi. Được biết, TS Hải bị ngất do căng thẳng quá, tối hôm trước Hải đã phải đến bác sĩ và được khuyên là không nên dự thi.

  Ở Hội đồng thi trường ĐH Mỏ - Địa chất Hà Nội, một TS mượn hồ sơ của bạn dán ảnh và đề tên mình vào. Khi vào phòng thi bị đối chiếu phát hiện. Trường đã chuyển vụ việc sang Công an để tiếp tục làm rõ.

  Ông Ứng Quốc Dũng, trưởng ban coi thi trường ĐH Xây dựng cho biết: Trong số 276 phòng thi, có 2 phòng thừa đề thi và có giấy trắng trong túi đề. Theo quy định, mỗi túi đề có 34 đề. Nhưng ở đây có 1 túi 35 đề và 1 túi 37 đề.

  Thái Nguyên: 4 thí sinh bị kỷ luật

  Chờ con thi tại một điểm thi của trường ĐH Thái Nguyên. Ảnh: Thuý Hằng

  TS Phạm Mạnh Hùng, Phó Giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh ĐH Thái Nguyên cho biết, sáng nay, có 22.690 thí sinh tới làm thủ tục dự thi, bằng 75,15% hồ sơ đăng ký.

  6h10, có mặt tại điểm thi Trường THPT Lương Ngọc Quyến (TP Thái Nguyên đã tấp nập thí sinh.

  Thí sinh Nguyễn Thị Liên, quê Nam Định, khi vào phòng thi mới nhớ ra để quên thẻ dự thi ở nơi trọ. Liên đã được các sinh viên tình nguyện tiếp sức mùa thi lấy xe máy đưa về lấy và kịp vào phòng thi đúng thời gian quy định.

  Mặc dù đã được phổ biến kỹ quy chế thi, song một số thi sinh vẫn mang túi, sách, thậm chí cả điện thoại di động vào phòng thi, giám thị đã yêu cầu bỏ ra ngoài.

  Anh Lê Văn Yến (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) có con là Lê Đại Dương thi tại điểm Trường tiểu học Trưng Vương (TP Thái Nguyên) khá lo lắng vì học lực của con chỉ đạt mức trung bình."Nếu không đỗ ở kỳ thi ĐH năm nay, coi như đây là đợt tập dượt cho năm sau", anh nói.

   2 bố con anh Yến lên Thái Nguyên trước ngày thi 2 ngày, chi hết 100 nghìn tiền thuê trọ cho cả đợt thi. cơm bình dân khoảng 20 nghìn đồng/bữa. Anh Yến cho rằng, như vậy cũng là hợp lý.

  Nghệ An: Ít lộn xộn

  Tranh thủ chợp mắt trong lúc chờ con thi. Ảnh chụp lúc 8h10 tại hội đồng thi trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (Vinh, Nghệ An). Ảnh: Bình Ngọc

  Để công tác thi được đảm bảo, cụm thi Vinh đã bố trí 807 phòng thi (ĐH Vinh 286 phòng và các trường ĐH Hà Nội 521 phòng) chia làm 10 cụm thi gồm 41 điểm thi (ĐH Vinh 17 điểm thi và các trường ĐH Hà Nội 24 điểm thi). Cụm thi Vinh đã huy động 2.179 cán bộ chỉ đạo, coi, bảo vệ và phục vụ thi.

  Kết thúc môn thi thứ nhất, nhiều thí sinh cho biết đề thi Toán năm nay  khó hơn năm ngoái. Đề thi chủ yếu xoáy sâu vào những kiến thức căn bản của SGK  nhưng tại  mục 2, câu IV và  mục 2, câu V (a) dành cho thí sinh không phân ban, đề thi chưa thật sự phù hợp vì đòi hỏi thí sinh có học lực khá, giỏi mới có thể làm được.

  Theo ghi nhận của chúng tôi, một số địa điểm thi tại cụm Vinh diễn ra khá nghiêm túc. Không còn tình trạng lộn xộn, hay quay cóp tài liệu như một số năm trước.

  Huế: Nhiều thí sinh ra sớm
   
  Theo ghi nhận của chúng tôi, có khá nhiều TS không làm bài được, khá nhiều TS không làm bài được, số lượng TS nộp bài ra trước giờ khá sớm.

  Ở HĐT trường THCS Chu Văn An, có TS đã nộp bài khi chưa hết 2/3 thời gian. TS Nguyễn Lệ Quyên, thi ở HĐT trường THCS Chu Văn An nói: “Em làm hết đề nhưng không biết đúng bao nhiêu. Đề ra trong chương trình phổ thông nhưng khá khó, có nhiều chỗ lắt léo”.

  Đà Nẵng: 2 thí sinh khối B "thi sớm"

  Các trường THCN tranh thủ "tiếp thị" với thí sinh. Ảnh chụp tại hội đồng thi trường THCS Kim Đồng (Đà Nẵng). Ảnh: Hải Châu

  Tại ĐH Đà Nẵng, có 2 thí sinh phải làm lại phiếu báo thi là Trần Thị Thanh Hoà (trường THPT Hoà Vang, Đà Nẵng) và Nguyễn Văn Viễn (trường THPT Trần Quý Cáp, Hội An). Cả hai trường hợp này đều đăng ký dự thi khối B (đợt 2) nhưng lại nhận được giấy báo thi đợt 1. Sau khi đối chiếu với phiếu đăng ký dự thi số 2 do thí sinh mang đến, Hội đồng tuyển sinh ĐH Đà Nẵng đã cấp lại giấy báo thi mới cho thí sinh.

   Ngoài ra, có một thí sinh là em Trần Hữu Cường (trường THPT tư thục Quang Trung, Đà Nẵng) vào đầu giờ chiều qua 3/7 mới nhận được giấy báo thi tại Hội đồng tuyển sinh ĐH ĐN thay vì nhận theo đường bưu điện như đã thông báo.

  Sau buổi thi đầu tiên, thí sinh Nguyễn Hoàng Quân đến từ Hà Tĩnh tỏ ra phấn khởi vì làm bài tốt. Em cho biết: "Với đề thi này thì học sinh cấp 3 phổ thông cũng có thể làm được khoảng 70%. Cán bộ coi thi nhiệt tình, nghiêm túc, thí sinh ngồi đúng vị trí, không có trao đổi".

  Bên ngoài hội đồng thi, các bậc phụ huynh cũng rất sốt ruột. Lực lượng CSGT, thanh niên xung kích và công an địa phương đã triển khai giữ trật tự, không để xảy ra ùn tắc trên các tuyến đường, nhất là ở khu vực trung tâm TP. Tuy nhiên khoảng 30 phút cuối giờ thi buổi sáng, ở nhiều điểm thi đã xảy ra tình trạng lộn xộn.

  Chờ con ngoài cửa một điểm thi trường ĐH Cần Thơ

  Tuyến đường Lê Đình Dương ngang qua điểm thi trường THPT bán công Trần Phú thỉnh thoảng lại xảy ra ùn tắc bởi phụ huynh đứng chờ con em tràn ra lòng đường.

  Tại điểm thi trường THCS Kim Đồng, phụ huynh chen cả vào cổng trường thi dù vẫn có công an đứng gác. Tại điểm thi trường THCS Trưng Vương, khá nhiều nhân viên của các trường THCN chen vào cổng tranh thủ "tiếp thị" với các thí sinh vừa rời phòng thi, dù chuông báo kết thúc giờ thi vẫn chưa điểm!...

  Trong đợt thi này, ĐH ĐN tổ chức 34 điểm thi với 832 phòng thi. Trước đó, Hội đồng tuyển sinh ĐHĐN đã tổ chức tập huấn kỹ về quy chế thi cho 1.035 giám thị phục vụ kỳ thi và trên 790 sinh viên năm cuối làm nhiệm vụ coi thi, nhằm ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực, gian lận thi cử như sử dụng phương tiện liên lạc, truyền tin, thu phát hiện đại...

  • Nhóm PV và CTV giáo dục

 • ,
  ,