,
221
5921
Tin tức - Sự kiện
tintuc-sukien
/giaoduc/tuyensinh/tintuc-sukien/
919576
Nhập nhèm nơi cấp bằng, học viên xé đề thi, đáp án
1
Article
447
Giáo dục
giaoduc
/giaoduc/
,

Nhập nhèm nơi cấp bằng, học viên xé đề thi, đáp án

Cập nhật lúc 18:06, Thứ Hai, 09/04/2007 (GMT+7)
,

Sau khi phát đề, các cán bộ coi thi phát luôn cả đáp án cho học viên chép. Sự phẫn nộ lên đến cực điểm, hàng trăm học viên đồng loạt đứng dậy bỏ thi, xé đề và đáp án khi họ được thông báo: Bằng tốt nghiệp sẽ do ĐHQG TP.HCM cấp, chứ không phải ĐHQG Hà Nội cấp như lời quảng cáo ban đầu.

 

Chiều qua (8/4), tại Trung tâm tin học PT, thuộc Viện Công nghệ thông tin (CNTT), ĐHQG Hà Nội ở 32E Kim Mã (thuê địa điểm trường cán bộ đội Lê Duẩn), chương trình "Kỹ thuật viên hợp nhất" của Viện CNTT kết thúc bằng một kỳ thi…kỳ dị.

 

Đem con bỏ chợ

 

Theo tài liệu mà PV thu thập được, vào năm 2004, Viện CNTT thuộc ĐHQG Hà Nội bắt đầu tuyển sinh đào tạo Kỹ thuật viên tin học cho các đối tượng là học sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, sinh viên, học sinh các trường đại học, cao đẳng, chuyên nghiệp, dạy nghề…Hình thức đào tạo chính quy, tập trung với thời gian 18 tháng. Chương trình đào tạo được cam kết là 1.400 tiết, trong đó có một nửa thời gian là thực hành.

 

Theo lời "quảng cáo" rất hoành tráng thì sau khi tốt nghiệp, học viên có thể đảm trách: nhân viên quản lý phòng máy tính cho các cơ quan, trường học, bệnh viện, các văn phòng đại diện trong và ngoài nước: kỹ thuật viên phần mềm, phần cứng trong các công ty chuyên doanh máy tính, điện tử viễn thông; giáo viên hướng dẫn thực hành. Đặc biệt, ở mục 8 của Thông báo tuyển sinh ghi rõ "Học viên nhận bằng Kỹ thuật viên tin học của Viện CNTT – ĐH Quốc gia Hà Nội".

 

Hàng trăm bạn trẻ từ nhiều tỉnh, thành phố tin vào thông báo trên đã đăng ký theo học với mức học phí 6 triệu đồng cho cả khoá. Đến tháng 6/2006 thì họ hoàn thành khoá học và thi tốt nghiệp. Ngày 12/7/2006, Viện CNTT có quyết định công nhận kết quả thi tốt nghiệp hệ "kỹ thuật viên tin học ứng dụng" cho 474 học viên. Sau đó, các học viên được cấp một Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.

 

Em Lê Thị Minh Tuyến, nhà ở Đông Anh, Hà Nội, cho biết: "Trước khi nhập học, cán bộ trung tâm đã nói với bọn em là học xong 2 tháng thì có bằng ngay. Vì vậy, khi nhận giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, chúng em yên tâm về nhà đợi. Nhưng đến nay là đã hơn 9 tháng rồi mà không thấy trung tâm nói gì đến cấp bằng để bọn em có thể đi nộp đơn xin việc. Mong ngóng mãi, rốt cuộc, cuối tuần qua, các học viên cũng nhận được hồi âm: sẽ có bằng. Nhưng để có tấm bằng khác với cam kết ban đầu ấy, họ phải trải qua kỳ sát hạch chiều 8/4.

 

Chính cung cách của cán bộ Trung tâm đã thổi bùng sự phẫn nộ của những người muốn học thật thi thật.

 

Sửa sai bằng…sai phạm

 

Nhận được giấy mời của Viện CNTT, các học viên ở tỉnh xa lại khăn gói về Hà Nội để hoàn thành nốt chương trình đào tạo Kỹ thuật viên hợp nhất được ký kết giữa Viện CNTT và trường ĐH Công nghệ thông tin – ĐHQG TP.HCM.

 

Trong ba ngày 6 – 8/4 các học viên được học bổ túc kiến thức hai môn cơ bản về mạng máy tính và Quản trị, cài đặt các dịch vụ trên mạng. Cán bộ trung tâm giải thích với học viên rằng: Chỉ cần đến ghi tên cho có, sau đó sẽ được cấp bằng Kỹ thuật viên CNTT, chuyên ngành công nghệ máy tính của ĐHQG TP.HCM.

 

Quả đúng như vậy, buổi thi diễn ra theo kịch bản: Học viên được phát đề kèm theo…đáp án. Đến đây, chuyện nhập nhằng trong hoạt động tuyển sinh đào tạo của Viện CNTT bắt đầu hé mở những sai phạm nghiêm trọng.

 

Lớp trưởng lớp KTV 1A Lê Xuân Hoàng bức xúc: "Như thông báo tuyển sinh, học viên được cấp bằng của Viện CNTT - ĐHQG. Tại sao chúng em học ở Hà Nội, do giáo viên của Viện CNTT ở Hà Nội dạy, giấy chứng nhận tốt nghiệp do Viện CNTT – ĐH Quốc gia Hà Nội, nhưng bằng thì lại do ĐHQG TP.HCM cấp".

 

Em Nguyễn Quang Phúc, nhà ở tận Quỳ Châu, Nghệ An uất ức: "Gần 2 năm nay bố mẹ em chu cấp tiền ăn học trên Hà Nội, thế mà học xong về không có bằng. Đến nay lại được hứa hẹn bằng do ĐH Quốc gia ở tít tận… thành phố HCM cấp. Mọi người ở quê cứ nghĩ em lừa gia đình lấy tiền ăn tiêu".

 

Tình cảnh của em Đoàn Văn Thức ở Gia Lâm, Hà Nội còn "éo le" hơn.

 

Thức đã được một công ty thuộc Bộ Quốc phòng nhận vào làm việc. Tuy nhiên, công ty cho biết giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời mà Viện CNTT cấp chỉ có giá trị được 6 tháng, sau đó em phải nộp bằng chính thức. Thời hạn đã hết mà chưa thấy bằng đâu. Rồi sau này, Thức lại đem bằng của ĐHQG TP.HCM về nộp không khớp với giấy chứng nhận tạm thời thì chắc em cũng bị đuổi vì tội gian dối hồ sơ.

 

Cuối buổi chiều qua, GS. TSKH Đinh Dũng, Viện trưởng Viện CNTT đã có buổi tiếp xúc với các học viên.

 

Trước những câu chất vấn của các học viên, ông Dũng đã có lời xin lỗi và giải thích rằng, khi tuyển sinh thì Viện CNTT mới đang làm thủ túc xin phép được cấp bằng. Nhưng sau đó thì việc xin cấp bằng không thành và hiện nay viện đang tìm cách "giải quyết" cho các bạn học viên.

 

(Theo Ngọc Tú - Tin Tức)

 

,
,