(VietNamNet) - Công trình nghiên cứu kéo dài 8 năm của nhóm tác giả, chắt lọc thành 4.200 trang bản thảo lần thứ hai được giải thưởng Trần Văn Giàu.">
221
12031
TP.HCM
hcm
/hcm/
1305883
4.200 trang sách tái hiện lịch sử Nam bộ kháng chiến
1
Article
null
4.200 trang sách tái hiện lịch sử Nam bộ kháng chiến
,

- Công trình nghiên cứu kéo dài 8 năm của nhóm tác giả, chắt lọc thành 4.200 trang bản thảo lần thứ hai được giải thưởng Trần Văn Giàu.

TIN LIÊN QUAN

Có thể nói, Lịch sử Nam bộ kháng chiến chống Pháp (1945 – 1954) và chống Mỹ (1954 – 1975) là công trình nghiên cứu mang tầm vóc của những kỷ lục. Ít nhất là ở thành tích hai lần được trao giải thưởng khoa học Trần Văn Giàu dành cho chuyên ngành lịch sử.

Năm 2006, khi ra mắt phần nghiên cứu giai đoạn kháng chiến chống Pháp, công trình đã được Ủy ban giải thưởng Trần Văn Giàu đã nêu tên ở giải thưởng cao nhất và duy nhất cho lĩnh vực nghiên cứu lịch sử.

[video(20519)]
Nghe nhận xét của Ủy ban giải thưởng Trần Văn Giàu. Thực hiện: Thanh Ca - Minh Chánh

Sáng ngày 6/9/2010, vào đúng ngày vị giáo sư sáng lập giải thưởng bước sang tuổi 100, Lịch sử Nam bộ kháng chiến một lần nữa được vinh danh là công trình đoạt giải cho phần nghiên cứu về giai đoạn chống Mỹ với sự nhất trí của tất cả các thành viên trong ủy ban xét giải. Trị giá của giải thưởng là 200 triệu đồng.

Toàn bộ 4.200 trang bản thảo Lịch sử Nam bộ kháng chiến – mà sắp tới đây sẽ được NXB Chính trị quốc gia ấn hành – là thành quả chắt lọc từ hành trình hơn 8 năm ròng rã thực hiện cùng một số lượng bản thảo được viết ra còn “cao hơn chiều cao của hai người Việt Nam bình thường” – ông Tô Bửu Giám, chủ tịch Ủy ban giải thưởng Trần Văn Giàu mô tả.

GS.TS Nguyễn Văn Lịch, thành viên Ủy ban giải thưởng Trần Văn Giàu: "Theo ý nguyện của GS. Trần Văn Giàu, giải thưởng mang tên ông sẽ có một giải dành cho công trình nghiên cứu khoa học về lịch sử và một giải về lịch sử tư tưởng.

Nhưng đến nay, qua 5 lần trao, vẫn chỉ có giải về lịch sử. Tôi mong các nhà khoa học tiếp tục đào sâu nghiên cứu để lần sau có thêm nhiều công trình xứng đáng được trao giải".

Công trình này còn chứng tỏ tầm vóc nhất định khi quy tụ được hàng chục tác giả là các nhà nghiên cứu, nhà lãnh đạo, các bậc lão thành cách mạng…

Hội đồng chỉ đạo công trình gồm 34 người do cựu thủ tướng Võ Văn Kiệt làm chủ tịch, ban biên soạn do nhà nghiên cứu Trần Bạch Đằng làm trưởng ban với tất cả là 16 người, ngoài ra còn có 18 cộng tác viên. Nhiều tác giả đồng thời cũng là người góp phần tạo ra lịch sử mà cuốn sách tái hiện, từ trên mặt trận ngoại giao đến chiến đấu trong lòng địch.

Có chút bùi ngùi trong ngày ra mắt và nhận giải. Trong 8 năm dài, 11 thành viên của ban chỉ đạo và ban biên soạn đã ra đi mà không được biết đến kết quả cuối cùng của công trình, trong đó có những người nổi tiếng như cố thủ tướng Võ Văn Kiệt, nhà nghiên cứu Trần Bạch Đằng, ông Phạm Văn Hy, cố Bí thư tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu…

Cũng có chút băn khoăn, thắc mắc. Công trình này có gì khác biệt so với những cuốn sách, tài liệu đã công bố trước đây? Dưới góc nhìn của người trong cuộc, nội dung trình bày có đảm bảo tính khách quan và tôn trọng sự thật lịch sử? Ủy ban giải thưởng giải tỏa những nghi ngại này bằng nhận xét: Bản thảo được viết đi viết lại nhiều lần, được đưa vào phân tích, đánh giá trong nhiều cuộc hội thảo ở các cấp độ khác nhau…

Đáng giá nhất là công trình đã sử dụng và đối chiếu tài liệu lưu trữ ở cả hai phía, hồi ký của những nhân chứng đã tham gia vào sự kiện lịch sử, đặc biệt là nguồn “sử liệu sống” từ những người tham gia kháng chiến.

Ông Tô Bửu Giám kể: Lúc sinh thời, nhà nghiên cứu Trần Bạch Đằng đã liên hệ với phía Mỹ, thành lập một tổ biên soạn để qua Mỹ đọc hơn 4.000 cuốn sách, tìm các tài liệu phục vụ cho công trình. Ở trong nước, nhóm tác giả cũng đã tiếp cận được với nguồn tài liệu từ Trung ương Đảng nhưng chưa từng được công bố.

Và liệu Ủy ban giải thưởng Trần Văn Giàu có chọn giải pháp an toàn khi trao giải cho một công trình đã được nghiệm thu cấp Nhà nước vào tháng 12/2009? "Chúng tôi không định kiến đây là công trình đã được Hội đồng nghiệm thu cấp Nhà nước thông qua. Khi trao giải, chúng tôi đọc lại và độc lập đánh giá. Kết quả đánh giá của chúng tôi cho thấy đây là công trình xuất sắc”.

  • Minh Chánh
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,
,
Người Hà Nội co ro trong lạnh đầu mùa
Người Hà Nội co ro trong lạnh đầu mùa

(VietNamNet) - Hà Nội đang vào đợt lạnh đầu mùa. Người già co ro bên hồ buổi sớm, giới trẻ thích thú chụp ảnh trong gió rét.

Hà Nội: Cột điện gục giữa phố hàng tháng trời
Hà Nội: Cột điện gục giữa phố hàng tháng trời

2 trong số 4 trụ sắt đã gãy rời hoàn toàn, làm cả cây cột điện đổ nghiêng về dốc La-pho (quận Ba Đình, Hà Nội).

Hà Nội: Hố “tử thần” há mồm chờ xe buýt
Hà Nội: Hố “tử thần” há mồm chờ xe buýt

(VietNamNet)- Xuất hiện với mật độ…dày đặc, hàng loạt hố “tử thần” đang há mồm chờ xe buýt trên đường Nguyễn Trãi.

Về từ đáy sông Lam
Về từ đáy sông Lam

Cả ngày 21/10, cả khu vực xã Xuân Lam (Nghi Xuân - Hà Tĩnh) đặc kín. Cả biển người lặng đi trong tiếng khóc đến xé lòng.

,
,
,