221
12031
TP.HCM
hcm
/hcm/
1311039
Bắt thành viên tổ chức khủng bố Việt Tân
1
Article
null
TP.HCM:
Bắt thành viên tổ chức khủng bố Việt Tân
,

 – “Núp bóng” giảng viên của trường Đại học Bách Khoa, TP.HCM, Phạm Minh Hoàng tổ chức lôi kéo, thực hiện âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân.

TIN LIÊN QUAN

“Núp bóng” giảng viên Đại học

Sáng 29/9, Đại tá Nguyễn Xuân Mừng – Phó Thủ trưởng cơ quan ANĐT Bộ công an - đã chủ trì buổi họp báo công bố thông tin về việc khởi tố, bắt tạm giam đối với Phạm Minh Hoàng (SN 1955, ngụ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, tạm trú Q.10, TP.HCM) về tội danh “hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 Bộ luật Hình sự. 

Phạm Minh Hoàng xin Nhà nước cho hưởng khoan hồng. Thực hiện: Vy Anh - Đàm Đệ - Thanh Ca

 

Thời điểm bị bắt giữ, Phạm Minh Hoàng đang là giảng viên hợp đồng của trường Đại học Bách Khoa TP.HCM, trụ sở trên đường Lý Thường Kiệt, Q.10, TP.HCM.

Theo hồ sơ của cơ quan ANĐT, Phạm Minh Hoàng là con của một quan chức cấp cao thuộc Bộ Tổng tham mưu quân đội Sài Gòn cũ. Đến năm 1973, Phạm Minh Hoàng du học tại Pháp về nghành khoa học ứng dụng và vài năm sau tốt nghiệp với bằng thạc sĩ.

Tuy nhiên vì từ nhỏ được “gieo” vào đầu những kiến thức… chống cộng nên trong thời gian ở Pháp, Phạm Minh Hoàng đã có nhiều bài, viết đăng trên một số tờ báo, tạp chí với nội dung xuyên tác cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc của nhân dân Việt Nam.

Năm 1998, Phạm Minh Hoàng, Nguyễn Thị Thanh Vân (Việt kiều Pháp) đã làm quen với Nguyễn Ngọc Đức – là trưởng cơ sở của tổ chức “Việt  Nam Canh tân Cách mạng đảng (gọi tắt là tổ chức Việt Tân). Và từ đó Phạm Minh Hoàng bị lôi kéo tham gia vào tổ chức khủng bố này.

Cũng trong năm 1998, Phạm Minh Hoàng nhận được lệnh của tổ chức Việt Tân về nước với mục đích thực hiện kế hoạch “sang sông”. Thực chất Hoàng được giao nhiệm vụ cụ thể là chuẩn bị hạ tầng cơ sở nhằm dồn tối đa tiềm lực ở hải ngoại về Việt Nam nhằm công khai hóa tổ chức, tiến hành các hoạt động lôi kéo tuyên truyền, kích động biểu tình, chống phá để lật đồ chính quyền nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Năm 2000, Phạm Minh Hoàng được trường Đại học Bách Khoa TP.HCM nhận làm giảng viên hợp đồng. Và sau đó trong khoảng thời gian từ tháng 7/2002 đến tháng 5/2010 Phạm Minh Hoàng với bút danh Phan Kiến Quốc lần lượt viết 29 bài viết có nội dung xuên tạc đường lối, chính sách của Nhà nước Việt Nam gửi cho tổ chức Việt Tân phát tán trên mạng Internet.

Trong một bản tự khai mới nhất tại Cơ quan ANTĐ, Phạm Minh Hoàng có viết: “Khi tham gia Việt Tân, tôi biết rõ đây là một tổ chức có âm mưu, ý đồ chống phá đất nước”.

Lôi kéo sinh viên, thanh niên

Đến ngày 26/11/2009, Phạm Minh Hoàng cùng vợ là Lê Thị Kiều Oanh và một người tên Nguyễn Thanh Hùng sang Malaysia tham dự khóa học do tổ chức Việt Tân tổ chức. Chủ yếu nội dung mà nhóm khủng bộ Việt Tân dạy và yêu cầu Hoàng cùng đồng bọn vận dụng vào thực tế Việt Nam là sử dụng phương pháp “đấu tranh bất bạo động” nhằm thay đổi chính trị.

hop bao
Đại tá Nguyễn Xuân Mừng - Phó thủ trưởng cơ quan ANĐT (ngoài cùng bên trái) trong buổi họp báo công bố thông tin về việc bắt giữ Phạm Minh Hoàng về tội "hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân" theo Điều 79 Bộ luật Hình sự. Ảnh: Đàm Đệ

Theo kế hoạch, để tuyển mộ người cho tổ chực Việt Tân, với “mác” là giảng viên của trường Đại học Bách Khoa, Phạm Minh Hoàng đã thành lập những  nhóm sinh viên, thanh niên với những tên gọi mỹ miều như: ngóm “Trứng bay”, “Cọp lãnh đạo”, Hoa hướng dương”…  hoạt động dưới hình thức đào tạo “kỹ năng mềm”,  trang bị kiến thức vào đời cho giới trẻ. Mỗi lớp học thường quy tụ 10 – 12 người, chủ yếu là sinh viên, thanh niên.

Nhưng thực chất trong các buổi học này, Phạm Minh Hoàng và đồng bọn hướng dẫn cho những người tham gia khóa học về các phương pháp đấu tranh “bất tuân dân sự” như không khai báo tạm trú, tạm vắng khi đi khỏi địa phương, không thi hành nghĩa vụ quân sự, không đến khi nhận được giấy mời của chính quyền địa phương…

Theo biên bản khai nhận của Phạm Minh Hoàng, dự định của Hoàng là sẽ thành lập những tổ chức Việt Tân trá hình để lôi kéo giới trẻ và tuyển chọn những người ưu tú nhất để gửi ra nước ngoài, tham dự những khóa đào tạo do Việt Tân tổ chức.

Không dùng lại ở đó, vào ngày 4/7/2010, Phạm Minh Hoàng sử dụng nhà riêng của mình tại số 423 đường Nguyễn Tri Phương, P.8, Q.10 để tổ chức nhóm họp “chi bộ Việt Tân ở Sài Gòn”, cùng các thành viên là Lê Thị Kiều Oanh, Nguyễn Thanh Hùng, Đoàn Đắc Tuấn… Các cuộc họp tại đây chủ yếu là để bàn bạc về việc phát triển lực lượng, bộ máy lãnh đạo của tổ chức khủng bố Việt Tân tại TP.HCM.

Nắm được những hành vi của Phạm Minh Hoàng, cơ quan ANĐT đã nhiều lần mời đối tượng này lên làm việc để phân tích, giáo dục, răn đe. Tuy nhiên Hoàng vẫn  liên lạc thường xuyên với tổ chức Việt Tân để thực hiện âm mưu định sẵn.

Liên quan đến vụ án, cơ quan ANĐT còn xác định có vai trò không nhỏ của Lê Thị Kiều Oanh (vợ của Hoàng). Tuy nhiên người phụ nữ này đang nuôi con nhỏ và thể hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của pháp luật nên tạm thời cơ quan AnTĐ chưa áp dụng các biện pháp tố tụng đối với Oanh.

Lời xin khoan hồng của Phạm Minh Hoàng:  “Trong tất cả 30 bài viết của tôi dưới bút danh Phạm Kiến Quốc gửi cho Việt Tân để chúng tán phát lên mạng internet, có nhiều chi tiết không đúng sự thật mà mục đích là làm giảm lòng tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước… Tôi nhận thức việc làm của tôi như là vi phạm luật pháp Việt Nam. Tôi mong được Nhà nước xem xét, khoan hồng để tôi sớm trở về đoàn tụ với gia đình”.
  • Đàm Đệ - Vy Anh
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,

Tin khác

,
,
,
Ngắm chiếc trống
Ngắm chiếc trống "khủng" tham gia Đại lễ

Chiếc trống cao gần 3m của giáo dân Hoàng Xá (Thái Bình) sẽ được đánh trong dịp 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Nô nức đi xem cụ rùa Hồ Gươm “nhân bản”
Nô nức đi xem cụ rùa Hồ Gươm “nhân bản”

(VietNamNet) - Cụ rùa Hồ Gươm đã trở thành “nguyên mẫu” để nhân bản thêm một cụ rùa bằng gốm với kích thước kỷ lục.

Hà Nội những ngày nhìn góc nào cũng đẹp
Hà Nội những ngày nhìn góc nào cũng đẹp

(VietNamNet)-Không chỉ người dân đi chơi phố, các đôi uyên ương cũng tranh thủ chụp những bộ ảnh cưới quanh những tiểu cảnh hoa mừng Đại lễ.

Xem tay gấu, xương hổ... ở sân bay Nội Bài
Xem tay gấu, xương hổ... ở sân bay Nội Bài

(VietNamNet)- Những chiếc tay gấu, xương sọ hổ, ngà voi…bày ở sân bay Nội Bài đã gây ấn tượng mạnh cho hành khách.

,
,
,