Hiệu quả cho doanh nghiệp sản xuất công nghiệp hỗ trợ

Mặc dù đã đạt được bước tiến dài, nhưng để ngành CNHT đủ sức tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, cần tập trung triển khai nhiều giải pháp thiết thực hơn nữa.

Trung tâm IDC được thành lập ngày 6/6/2018 theo Quyết định số 1970/QĐ-BCT của Bộ trưởng Bộ Công Thương, nhiệm vụ chính là cung cấp các dịch vụ công để phát triển công nghiệp bao gồm hỗ trợ kỹ thuật, dịch vụ nhằm nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp công nghiệp, xúc tiến chuyển giao công nghệ, B2B (Business to Business), xúc tiến hợp tác quốc tế trong lĩnh vực công nghiệp.

Trung tâm có mục tiêu phát triển các chương trình CNHT trong nước, giúp doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Trên cơ sở đó, cải thiện môi trường sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp có môi trường lưu thông hàng hóa, sản phẩm thông suốt, tiêu thụ sản phẩm ngành CNHT sản xuất ra thật sự ổn định, liên tục.

{keywords}
Mặc dù đã đạt được bước tiến dài, nhưng để ngành CNHT đủ sức tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, cần tập trung triển khai nhiều giải pháp thiết thực hơn nữa.

IDC được kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp xuyên suốt toàn quy trình hoạt động, từ khi khởi nghiệp kinh doanh tới khi đi vào thực tiễn sản xuất, qua đó mở rộng cơ hội tiếp cận và khai thác thị trường, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc mà doanh nghiệp gặp phải. Gần đây nhất, chúng tôi đã tổ chức chương trình “Kết nối doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ năm 2019”. Mục đích của chương trình này là nhằm giúp doanh nghiệp tiếp cận các doanh nghiệp đa quốc gia (MNE), doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) lắp ráp sản phẩm hoàn chỉnh với số lượng lớn để có cơ hội giao thương, tham gia vào chuỗi cung ứng của họ.

Ông Đỗ Nam Bình, Quyền Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp (IDC) - Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương được tờ Công thương dẫn lời cho hay,  chúng tôi kỳ vọng vì chương trình sẽ là cầu nối hiệu quả cho doanh nghiệp sản xuất CNHT có sản phẩm cung ứng phù hợp, được gặp gỡ, tiếp xúc và kết nối với các doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đầu cuối nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp CNHT liên kết để thực hiện các hợp đồng gia công, tăng khả năng tiếp cận với các đối tác. Các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trong và ngoài nước, các nhà đầu tư mở rộng thị trường, từng bước tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, nhất là trong bối cảnh chuyển biến của kinh tế thế giới với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Phát huy những mặt tích cực của IDC, hiện nay Bộ Công Thương đang triển khai thành lập Trung tâm phía Nam, dự kiến tại TP. Hồ Chí Minh.

Ông Đỗ Nam Bình hy vọng một số địa phương cũng sẽ thành lập các trung tâm hỗ trợ phát triển công nghiệp trực thuộc Sở Công Thương các tỉnh, thành phố, trước mắt là các địa phương có nền công nghiệp phát triển như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Quảng Ngãi...

“Điều này rất quan trọng vì sẽ tạo nên mạng lưới Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp từ Trung ương đến địa phương nhằm triển khai hỗ trợ doanh nghiệp trong việc cải tiến tăng năng lực sản xuất, kỹ thuật chuyên sau cho doanh nghiệp... một cách đồng bộ và hiệu quả nhất. Và hy vọng rằng một mạng lưới Trung tâm hỗ trợ phát triển công nghiệp sẽ hình thành trong tương lai và từng bước giúp các doanh nghiệp CNHT nói riêng và ngành CNHT nói chung phát triển nhanh và bền vững”, ông Bình chia sẻ với tờ Công Thương.

Được biết hiện nay, IDC đang tập trung hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực có trình độ cao, đặc biệt đối với mảng CNHT. Trên cơ sở đó, IDC cũng triển khai các chương trình tư vấn cải tiến sản xuất, tăng năng suất lao động và hỗ trợ kết nối nhằm giúp doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, tăng năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Bên cạnh các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp đang triển khai như tư vấn cải tiến sản xuất, hỗ trợ kết nối để doanh nghiệp có điều kiện tham gia vào chuổi cung ứng toàn cầu, IDC luôn xác định nhân lực có trình độ cao là nguồn lực then chốt phát triển doanh nghiệp. Vì vậy, những năm tiếp theo IDC tiếp tục triển khai các chương trình hỗ trợ đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực quan trọng của từng ngành công nghiệp như chuyên gia tư vấn cải tiến sản xuất, chuyên gia sản xuất khuôn mẫu... thông qua hợp tác, hỗ trợ từ các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài như Samsung, WorldBank, LinkSME...

Cụ thể, IDC đang triển khai các chương trình hỗ trợ chuyển giao công nghệ theo mô hình 3 bên Chính phủ - nhà cung cấp công nghệ - doanh nghiệp để giúp một số doanh nghiệp phát triển vượt bậc, hình thành nên các đầu chuỗi sản xuất, dẫn dắt và trợ giúp các doanh nghiệp CNHT nước nhà khác cùng phát triển.

Thu Nga

tin nổi bật

Triển lãm quốc tế về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo chính thức khai mạc tại Hà Nội

Triển lãm quốc tế về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam (VIMEXPO 2022) đã khai mạc sáng nay 16/11 với sự tham dự của hơn 200 doanh nghiệp với gần 300 gian hàng được trưng bày trên diện tích gần 5.000m2.

Cải thiện vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu cho Việt Nam

Việt Nam đã lựa chọn 6 ngành ưu tiên phát triển CNHT gồm: dệt may, da giày, điện tử, ô tô, cơ khí và công nghệ cao, và cần thúc đẩy cầu nối giữa các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI để cải thiện vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Bắt tay với Samsung, nâng cao vị thế doanh nghiệp Việt

Nền kinh tế thế giới đang phục hồi trở lại sau đại dịch Covid-19 tạo cơ hội cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. Để chớp thời cơ, các doanh nghiệp cần tập trung nâng cao năng lực và đổi mới sáng tạo sản xuất.

Bỏ quy định về tính tỷ lệ nội địa hóa ô tô từ 1/10

Bộ KHCN đã ban hành Thông tư 11 bãi bỏ 3 văn bản quy phạm pháp luật quy định về phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa đối với ô tô, áp dụng từ 1/10/2022.

VASI làm việc với THACO: Doanh nghiệp lớn phải là trụ cột liên kết chuỗi cung ứng

Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ (CNHT) Việt Nam (VASI) vừa đến tham quan KCN THACO Chu Lai và làm việc với THACO Industries về định hướng phát triển ngành CNHT trong thời gian tới.

Triển lãm công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Vimexpo 2022 sắp diễn ra

Triển lãm quốc tế lần thứ 3 về Công nghiệp hỗ trợ, Công nghiệp chế biến và chế tạo tại Việt Nam - VIMEXPO 2022 sẽ diễn ra vào tháng 11/2022. Đây là sự kiện quan trọng nhằm tăng cường kết nối các doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng.

12 doanh nghiệp phía Nam tham gia Dự án hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh đợt 2/2022

Dự án “Hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh” đợt 2 sẽ tiếp tục được thực hiện tại khu vực phía Nam từ tháng 8/2022, để tư vấn cho 12 doanh nghiệp.

14 hãng xe tham gia Vietnam Motor Show 2022

Tính đến tháng 7/2022, đã có 14 hãng xe xác nhận đăng ký tham gia triển lãm Ô tô Việt Nam 2022 – Vietnam Motor Show 2022 và quy tụ nhiều thương hiệu uy tín thuộc nhiều lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ cho ô tô.

Chủ tịch Quốc hội: THACO cần đẩy mạnh nghiên cứu R&D xứng tầm quốc tế

Ngày 27/7, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn công tác Trung ương đến thăm và làm việc tại THACO Chu Lai. Cùng đi với đoàn có đại diện lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành tỉnh Quảng Nam.

Bí quyết để gia nhập chuỗi cung ứng của doanh nghiệp Nhật

Theo Tham tán thương mại Việt Nam tại Nhật Bản, để tiếp cận và gia nhập chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp Nhật Bản, doanh nghiệp Việt cần phải có hiểu biết thấu đáo về văn hóa, tập quán kinh doanh của nước này.

Vốn cho CNHT: Chủ trương đúng nhưng vẫn chưa tới được doanh nghiệp

Ghi nhận của VietNamNet cho thấy, nhiều doanh nghiệp hoan hỉ trước thông tin lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ sẽ được ưu đãi vốn một cách trực tiếp qua việc cấp bù lãi suất. Vấn đề còn lại là cách triển khai.

Thúc đẩy cụm ngành công nghiệp hỗ trợ và cơ khí tại KCN THACO Chu Lai

“Đề án thí điểm cơ chế khuyến khích hợp tác liên kết sản xuất theo cụm ngành công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp cơ khí tại KCN THACO Chu Lai” của Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thươngsẽ trình Thủ tướng Chính phủ vào Quý III năm 2022.

Doanh nghiệp Hải Dương nỗ lực trở thành mắt xích trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Tỉnh Hải Dương đặt mục tiêu đến năm 2030, các doanh nghiệp về công nghiệp hỗ trợ (CNHT) của tỉnh trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu của các tập đoàn đa quốc gia.

Tầm nhìn công nghiệp hoá

Câu hỏi là thế nào là nước công nghiệp (hay nói cách khác đã hoàn thành công nghiệp hoá) và để thực hiện mục tiêu công nghiệp hoá thì ai làm. Nhà nước làm việc gì, doanh nghiệp làm việc gì?

Làm chủ công nghiệp hoá

Hai ngành thâm dụng lao động nhất ở nước ta là dệt may và da giày, nơi tạo việc làm cho gần 4 triệu lao động, đã trở nên khá tổn thương trước tác động của Covid-19. Đến lúc cần sự thay đổi.