221
446
Khoa học
khoahoc
/khoahoc/
57677
Chinh phục đỉnh Everest: các kỷ lục liên tục bị phá vỡ
1
Article
null
Chinh phục đỉnh Everest: các kỷ lục liên tục bị phá vỡ
,
Kỷ lục 12h45 của Pemba Dorjie chỉ tồn tại được có 3 ngày

Trong ba ngày, đã có tới hai kỷ lục thế giới về leo núi nhanh đã bị phá vỡ. Kỷ lục thứ nhất: 12 giờ 45 phút. Ngay sau đó, kỷ lục thứ hai ra đời: vỏn vẹn có 11 giờ. Đây quả là những món quà rất ý nghĩa cho lễ kỷ niệm năm thứ 50 kể từ lần đầu tiên đỉnh Everest được khám phá.

Kỷ lục đầu tiên là của một người dân địa phương, ông Pemba Dorjie. Đây là một người chuyên làm nhiệm vụ dẫn đường và mang vác đồ đạc cho những tay leo núi chuyên nghiệp đến từ khắp nơi trên thế giới. Ông ta bắt đầu xuất phát từ đêm hôm trước và tới được đỉnh núi vào trưa ngày hôm sau.

Sau đó 3 ngày, ông Lakba Gelu, cũng là một người địa phương, đã phá vỡ kỷ lục này chỉ với 11 giờ leo núi. Ông Gelu xuất phát từ sườn núi Base Camp, nơi cắm trại của những người leo núi, và đến gần sáng hôm sau thì leo lên tới đỉnh núi, ghi tên mình vào danh sách kỷ lục thế giới mới.

Thông thường, với điều kiện thời tiết hiện tại, những người leo núi chuyên nghiệp phải mất ít nhất 4 ngày thì mới có thể đặt chân lên nóc nhà của thế giới.

Ông Sibusiso Vilane, người da đen đầu tiên lên tới đỉnh Everest

Ngay trong buổi sáng hôm đó, một người đàn ông Nam Phi 32 tuổi cũng đã tiếp bước Gelu. Ông ta là người da đen đầu tiên đặt chân lên tới đỉnh của ngọn núi cao nhất thế giới này. Ông Sibusiso Vilane vốn là một người canh gác cửa rừng và có sức khoẻ rất tốt. Khi được phỏng vấn qua điện đàm, ông Vilane nói rằng ông rất tự hào về thành tích của mình, thậm chí ông đã khóc vì sung sướng.

Ông Vilane đã chờ đợi ở Base Camp hàng tuần liền vì thời tiết quá xấu. Sau khi chọn được một đêm trời trong hơn bởi có nhiều sao, ông Vilane quyết định lên đường.

Theo tính toán của Bộ Du lịch Nepal, đã có khoảng 100 người leo lên được tới đỉnh núi trong vài ngày trở lại đây. Trong năm nay, đáng chú ý có một số kỷ lục khác như: người già nhất lên tới đỉnh Everest thuộc về một người đàn ông Nhật Bản; người leo lên đỉnh Everest nhiều nhất, với 13 lần liên tiếp...

Kể từ năm 1953, năm đầu tiên đỉnh Everest được khám phá bởi ông Edmund Hillary và bạn đồng hành Tenzing Norgay, đã có hơn 1.200 người chinh phục đỉnh núi này.

(Mạnh Trường - Theo BBC)

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,