221
446
Khoa học
khoahoc
/khoahoc/
103213
Thuỷ ngân trong cá không quá độc?
1
Article
null
Thuỷ ngân trong cá không quá độc?
,
Thịt cá ngừ có hàm lượng thuỷ ngân cao.
Theo các nhà khoa học Mỹ, thuỷ ngân tích tụ trong thịt của cá có thể ít nguy hiểm hơn so với mọi người vẫn thường nghĩ. Nghiên cứu này là tin vui đối với thai phụ và những người hay ăn cá.

Thuỷ ngân là chất độc thần kinh khá mạnh, gây tổn thương cho bào thai đang phát triển và có thể làm người nhiễm mất cảm giác, run, mất khả năng phối hợp cơ, lời nói, thính giác, các vấn đề về thị lực cũng như gia tăng nguy cơ đau tim. Là một kim loại, nó có thể tích tụ trong các mô.

Thuỷ ngân thâm nhập vào môi trường khi chất thải độc hại được đốt cháy. Các phân tử thuỷ ngân rơi ra từ khói, xuống đất và vào trong nước. Nó tích tụ dần dần trong cơ thể của những động vật ăn phải thực vật hoặc uống nước ô nhiễm. Các loại cá săn mồi chẳng hạn như cá ngừ, cá kiếm chắc chắn có mức thuỷ ngân cao trong thịt. Vì lý do này mà Chính phủ Mỹ khuyên thai phụ hạn chế ăn những loại cá trên.

Tuy nhiên, George và đồng nghiệp thuộc ĐH Standford phát hiện thuỷ ngân trong cá bám vào cả nguyên tử carbon và sulfur, hạn chế cơ thể hấp thụ hoặc chuyển hoá nó. Họ sử dụng kỹ thuật quang phổ hấp thụ tia X để nghiên cứu cấu trúc vật lý của các hợp chất thuỷ ngân trong mô cơ của cá. Kết quả cho thấy hợp chất sulfur - thuỷ ngân ít độc hơn so với methyl mercury chloride - hợp chất thường được sử dụng để quyết định độ độc của thuỷ ngân trong cá. 

Hiện nhóm nghiên cứu cũng đang tìm hiểu các dạng hợp chất thuỷ ngân nào tích tụ trong mô động vật có vú ăn cá nhiễm thủy ngân. Sau khi xác định được chúng, họ sẽ bào chế một loại thuốc khử chúng.

(Minh Sơn - Theo Reuters)

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,