221
446
Khoa học
khoahoc
/khoahoc/
1011040
Robot bóng bàn Việt Nam gây chú ý tại Nhật
1
Article
null
Robot bóng bàn Việt Nam gây chú ý tại Nhật
,

(VietNamNet) - Robot do Việt Nam chế tạo mang tên TOPIO đã gây được sự chú ý Triển lãm quốc tế robot IREX (28/11 - 1/12) tại Tokyo, Nhật Bản. Giới báo chí và doanh nghiệp nước ngoài hẹn gặp tới tấp với đại diện Công ty Tosy, "cha đẻ" của TOPIO.

Hình ảnh của TOPIO, robot dạng người do Việt Nam chế tạo (Ảnh: B. Dũng) 

Lần đầu tiên, Việt Nam chế tạo thành công robot hình người chơi bóng bàn.

Chú robot mang tên TOPIO đã có mặt ở Nhật Bản tham dự triển lãm lớn nhất thế giới về robot - Triển lãm quốc tế robot IREX (từ 28/11/2007 đến 01/12/2007) tại Tokyo, Nhật Bản.

TOPIO có khả năng chơi bóng bàn với người, có đầu, 2 tay, 6 chân với tổng số bậc tự do (số khớp) là 20. TOPIO có thể tự phát bóng, tự tính điểm và biết thể hiện cảm xúc một cách hài hước mỗi khi thắng hoặc thua. Được chế tạo phần lớn bằng vật liệu composite sợi carbon siêu bền siêu nhẹ, TOPIO chuyển động rất nhanh, chính xác và linh hoạt như con người. Hệ thống 4 camera tốc độ cao giúp TOPIO nhận dạng chính xác quĩ đạo và độ xoáy của bóng để có thể ra quyết định đánh bóng chính xác. Các chuyên gia lập trình cho biết, ngay khi quả bóng bàn rời khỏi vợt đối phương chỉ 20cm, TOPIO đã có thể biết được sẽ đánh trả như thế nào là tối ưu qua một loạt thao tác xử lý phức tạp: nhận dạng bóng, uớc tính quĩ đạo chuyển động, uớc tính va chạm bàn, va chạm vợt, chiến thuật đánh trả…

TOPIO là đại sứ công nghệ cao duy nhất của Việt Nam tham dự triển lãm do Công ty đồ chơi TOSY chế tạo.

TOPIO có khả năng tự phát bóng, tự tính điểm và biết thể hiện cảm xúc với tốc độ đánh bóng rất cao và chính xác.

Theo thông tin mới nhất do ông Hồ Vĩnh Hoàng, Tổng Giám đốc, kiến trúc sư trưởng dự án TOPIO gửi về từ Triển lãm nói trên, TOPIO - Robot bóng bàn Việt Nam đã gây được sự chú ý đặc biệt của những chuyên gia robot, những khách tham quan, các công ty lớn và các tổ chức quốc tế về công nghệ, công nghiệp và giới truyền thông.

Hãng Reuters, Nippon, nhiều tờ báo Nhật bản và báo nước ngoài tại Nhật đã đến quay phim, làm chương trình, chụp ảnh chú TOPIO.

Nhà báo Donkennedi - biên tập viên tờ Tin tức công nghệ và công nghiệp Nhật Bản đã thốt lên: “Robot bóng bàn là chú robot nổi bật nhất trong triển lãm lần này”.

Người đại diện Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã hẹn với ông Hồ Vĩnh Hoàng vào ngày 1/12, ngày cuối cùng tại triển lãm lần này. Dự kiến, họ sẽ có buổi phỏng vấn, gặp gỡ và thực hiện chương trình giới thiệu về robot như một hình ảnh mới về Việt Nam.

Đại diện nhiều phương tiện truyền thông cùng Ban tổ chức một số hội chợ công nghệ và giải trí của Đức, Mỹ đã mời chú robot của Công ty Tosy tham gia biểu diễn triển lãm vào năm tới và khẳng định, nếu chú TOPIO sang Mỹ sẽ được đón tiếp rất nồng nhiệt.

TOPIO đánh bóng bàn với người tại Triển lãm quốc tế robot ở Tokyo, Nhật Bản (Ảnh: B. Dũng)
Rất nhiều công ty lớn về công nghệ Robot ở Nhật, Mỹ, Canada đã mời Công ty Tosy cùng hợp tác.

Một công ty lớn về Robot của Mỹ đã muốn mua lại ngay chú Robot TOPIO và các sản phẩm của Tosy để tiếp tục nâng cấp.

Nhưng theo ông Hoàng, tới dự triển lãm lần này chỉ là phiên bản 1 củaTOPIO.

Do mới được chế tạo trong khoảng thời gian ngắn 2 năm nên TOPIO vẫn có những cú đỡ bóng trượt và chưa thể hiện được đúng sức mạnh của mình. Tosy sẽ tiếp tục nâng cấp phiên bản 2 của Topio với những ưu điểm mạnh khác.

“Phiên bản tiếp theo của TOPIO sẽ được phát triển theo hướng có 2 chân di chuyển giống người. Chúng tôi không chỉ tham vọng TOPIO sẽ chơi bóng bàn thắng người mà còn tham gia vào các môn thể thao khác như chạy nhảy, bóng đá, bi-a, võ thuật, múa kiếm, leo trèo... và ứng dụng vào cuộc sống”, ông Hoàng cho biết.

Như vậy, tuy mới chỉ là phiên bản 1, nhưng TOPIO đã làm cho khách tham quan vô cùng thích thú và họ rất ngạc nhiên khi biết chú robot này đến từ Việt Nam.

  • Bùi Dũng
     
    Ý kiến của Bạn:

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,