221
446
Khoa học
khoahoc
/khoahoc/
1059321
Sếu đầu đỏ có nguy cơ "biến" khỏi VN
1
Article
null
Sếu đầu đỏ có nguy cơ 'biến' khỏi VN
,

 - Sau vụ cháy Vườn quốc gia Tràm Chim - Tam Nông (Đồng Tháp) kéo dài từ 22-25/4, khoảng 500ha đồng cỏ bị thiêu rụi, trong đó phần lớn là cỏ năn, thức ăn cho loài sếu đầu đỏ quý hiếm (được đưa vào sách đỏ VN).

Mô tả ảnh.
Môi trường thích hợp cho sếu đầu đỏ sống đang ngày càng bị thu hẹp. (Ảnh: PA)

Theo ông Phạm Anh Dũng, Đội trưởng đội động vật - Thảo cầm viên TP.HCM, sếu đầu đỏ tại VN chủ yếu tập trung tại Vườn quốc gia Tràm Chim và đang ít dần. Trước đây, VN có vài trăm con, bây giờ còn chưa tới 100 con.

Các đồng cỏ năn cung cấp thức ăn cho loài sếu này có nguy cơ ngày một ít đi do các đám cháy. Nếu để kéo dài tình hình này, đến một thời điểm nào đó, sếu đầu đỏ sẽ bay đi sinh sống ở nước khác, không quay lại nữa, VN sẽ mất một loài quý hiếm.

Mô tả ảnh.
Cỏ năn cháy trụi tại Tràm Chim. (Ảnh: PA)
Vụ cháy Vườn quốc gia Tràm Chim vừa qua được phỏng đoán do các đối tượng lén lút vào rừng đốt ong, bắt cá khi bị phát hiện châm lửa đốt để lực lượng kiểm lâm lo cứu rừng, rồi nhanh chân tẩu thoát.

Ông Dũng cho rằng, loài cỏ năn dễ sống, trong môi trường bình thường hoàn toàn có thể phát triển, quan trọng là cần tăng cường lực lượng kiểm lâm đi cùng phương tiện phòng chống cháy rừng để không xảy ra những vụ cháy lớn như vừa qua.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, những vụ cháy nhỏ và được kiểm soát vẫn có thể có tác động tốt đến sinh cảnh rừng. Trong vụ cháy Tràm Chim Đồng Tháp vào ngày 22/4, hàng chục con sếu vẫn ở trong vùng lõi A1 và kiếm ăn trên vùng đồng cỏ năng.  

Loài sếu đầu đỏ tại VN có tên khoa học Grus antigone sharii, có chiều cao trung bình đến 176 cm. Tại VN, sếu đầu đỏ chỉ kiếm ăn, cặp đôi rồi đi sinh sản ở nơi khác.

  • P.Cường

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,