221
446
Khoa học
khoahoc
/khoahoc/
1063869
Năm 2010, TP.HCM cần hàng ngàn chuyên viên lĩnh vực micro-nano
1
Article
null
Năm 2010, TP.HCM cần hàng ngàn chuyên viên lĩnh vực micro-nano
,
 - Năm 2010, TP.HCM cần hàng ngàn chuyên viên lĩnh vực micro-nano nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất vi mạch điện tử... Thông tin trên đã được nêu ra tại Hội thảo về phát triển nghiên cứu trong lĩnh vực micro-nano tổ chức tại TP.HCM vào ngày 13/5.
 
Mô tả ảnh.
Hội thảo về dự án khả thi của mô hình tổ chức Viện công nghệ micro-nano (Ảnh: M. Linh)
Ngày 13/5, Hội thảo về dự án khả thi của mô hình tổ chức Viện công nghệ Micro-Nano đã được ĐH Quốc gia (QG) TP.HCM tổ chức.

Viện công nghệ Micro-Nano là sự kết hợp giữa hai đơn vị trực thuộc hiện có của ĐHQG TP.HCM là Phòng thí nghiệm Công nghệ nano (LNT) và Trung tâm nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch (ICDREC). Ngành công nghệ micro-nano là ngành công nghệ thuộc về lĩnh vực vật liệu và linh kiện có kích thước nhỏ (1/1.000.000.000m).

Dưới góc độ chuyên gia, PGS.TS Đặng Mậu Chiến- giám đốc LNT- thành viên tham gia đề tài cho biết, đây là mô hình Viện nghiên cứu trong ĐHQG TP.HCM, sở dĩ có sự kết hợp này là do Phòng thí nghiệm Công nghệ Nanno là đơn vị chuyên về chế tạo. Trong khi đó, Trung tâm nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch lại chuyên về thiết kế nên có thể hỗ trợ cho nhau trong lĩnh vực công nghệ micro-nano.

Việc thành lập Viện nhằm tạo nên một đơn vị có đủ thế và tầm, có thể liên kết và hợp tác hiệu quả với các tổ chức cá nhân khác nhau để phát triển nghiên cứu và đào tạo liên ngành về công nghệ Micro-Nanno tại Việt Nam. Một trong những vấn đề quan trọng quyết định tính khả thi của dự án là mô hình tổ chức của Viện.

Hiện nay, ngành công nghệ vi mạch là hạt nhân của ngành công nghiệp điện tử, có nhiệm vụ tạo ra vi mạch, linh kiện điện tử. Hiện ngành công nghiệp vi mạch đã và đang đóng vai trò quyết định trong việc làm giảm giá thành và tăng chức năng hoạt động của tất cả hệ thống điện tử, công nghệ thông tin, viễn thông và tự động hoá. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có một trung tâm hay viện thuộc nhà nước tập trung hoàn toàn vào lĩnh vực thiết kết vi mạch.

Mặc dù các công ty chuyên sản xuất vi mạch đang có nhu cầu sử dụng nhân lực rất cao nhưng nhân lực cho ngành này hiện đang thiếu hụt trầm trọng.  Một dẩn chứng là, tập đoàn đa quốc gia chuyên sản xuất các thiết bị bán dẫn Renesas hiện có mặt ở Khu chế xuất Tân Thuận (TP.HCM)  đang có nhu cầu  tới 1.000 kỹ sư thiết kế vi mạch vào năm 2010 nhưng đến nay, nguồn nhân lực mới chỉ dừng ở con số 300 người. Nhiều công ty khác của Việt Nam và nước ngoài đang có mặt ở Việt Nam và thuộc lĩnh vực này cũng có nhu cầu tương tự.

Hiện đã có một khuynh hướng đầu tư của các công ty ngành công nghệ vi mạch vào Việt Nam đặc biệt là ở TP.HCM. Vì vậy, mục tiêu chung Viện công nghệ micro-nano là tiếp tục phát triển để trở thành trung tâm hàng đầu của cả nước về nghiên cứu và đào tạo thiết kế vi mạch. Từ đó, xây dựng và tăng cường hoạt động kết nối doanh nghiệp và chuyển giao công nghệ thúc đẩy thương hiệu vi mạch Việt Nam.

Dự kiến, dự án khả thi của mô hình tổ chức Viện công nghệ micro-nano sẽ được thông qua vào tháng 6 tới.
 
  • M. Linh
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,