221
446
Khoa học
khoahoc
/khoahoc/
1064173
Nhiều nước chào bán công nghệ điện hạt nhân cho Việt Nam
1
Article
null
Nhiều nước chào bán công nghệ điện hạt nhân cho Việt Nam
,

 - Ngoài 4 nước Nga, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản  tại Triển lãm quốc tế điện hạt nhân 2008 tại Hà Nội vào ngày 14/5, còn có sự tham gia của Trung Quốc. Trung Quốc chào bán công nghệ với giá thành rẻ hơn so với các nước khác. 

Mô tả ảnh.

Phó chủ tịch QH Nguyễn Đức Kiên tại gian hàng triển lãm công nghệ của Nhật Bản. Ảnh: Ngọc Huyền 

Triển lãm quốc tế Điện hạt nhân 2008 và các hội thảo bắt đầu từ 14 -17/05 tại Cung Văn hóa hữu nghị, 91, Trần Hưng Đạo, Hà Nội.

Khác với hai cuộc triển lãm quốc tế điện hạt nhân 2004 và 2006, triển lãm lần này đã có thêm Tập đoàn Điện hạt nhân Quảng Đông, TQ chào bán với giá thành cạnh tranh rẻ hơn 2/3 so với công nghệ của các nước khác. Trao đổi với phóng viên VietNamNet, ông Wang Yunguang - Phó Tổng GĐ Tập đoàn chia sẻ mong muốn được tham gia xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của VN.

Với chủ đề "Hướng đến nhà máy điện hạt nhân đầu tiên ở Việt Nam", mục đích chính của triển lãm và các hội thảo điện hạt nhân lần này là giới thiệu về các hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng quốc gia cho phát triển điện hạt nhân và công tác chuẩn bị cho một dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân.

Dự kiến 2 nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại Việt Nam sẽ đặt tại xã Phước Dinh, huyện Ninh Phước và xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận.

Ông Vương Hữu Tấn - Viện trưởng Viện Năng lượng Nguyên tử VN cho biết dự án điện hạt nhân đầu tiên đang được các bộ, ngành triển khai tích cực trên cơ sở các đề án trong kế hoạch tổng thể. Có 2 loại hoạt động chuẩn bị được triển khai đồng thời là chuẩn bị dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên do Bộ Công thương chủ trì và xây dưng cơ sở hạ tầng cần thiết cho phát triển điện hạt nhân của quốc gia do Bộ KH&CN chủ trì phối hợp với các bộ ngành thực hiện.

Ông Tấn cho rằng các cơ sở hạ tầng sẽ là một đảm bảo của CP về thể chế, luật pháp, quản lý, KH&CN, công nghiệp và nhân sự cho chương trình điện hạt nhân trong suốt thời gian thực hiện. Việc quyết định một chương trình điện hạt nhân có hàm ý một cam kết duy trì các cơ sở hạ tầng quốc gia bền vững ít nhất 100 năm kể từ khi vận hành cho đến khi tháo dỡ, chôn cất chất thải. 

Bộ trưởng Bộ KH&CN Hoàng Văn Phong nhấn mạnh, điện năng là một lĩnh vực quan trọng quyết định sự phát triển và tăng trưởng kinh tế của quốc gia, năng lượng hạt nhân là một loại năng lượng sạch đóng góp ngày càng to lớn và sự phát triển kinh tế của loài người. Trong những năm qua cùng với sự tăng trưởng và phát triển kinh tế, nhu cầu về điện năng liên tục tăng và tiếp tục được duy trì với mức độ tăng cao trong nhiều năm và nhiều thế kỷ tới. 

Mô tả ảnh.
Mô hình Nhà máy điện hạt nhân của VN tại xã Phước Dinh, huyện Ninh Phước. tỉnh Ninh Thuận.

Trao đổi bên lề triển lãm, về phản ứng của người dân nơi xây dưng 2 nhà máy điện hạt nhân, Bộ trưởng Hoàng Văn Phong nói: "Bất kỳ nước nào khi xây nhà máy điện hạt nhân cũng gặp phản ứng tự nhiên từ người dân, vì việc này luôn tiềm ẩn nguy cơ. Một phần mục đích của triển lãm này là để thông tin cho mọi người hiểu rằng với quy trình công nghệ hiện nay, chúng ta có thể chế ngự tối đa những khả năng xấu đó, và xây dựng được nhà máy điện hạt nhân an toàn như bao nhiêu nước khác".

Hàng trăm vị khách đã đến tham quan cuộc với sự có mặt của Phó chủ tịch QH Nguyễn Đức Kiên, Chủ tịch Ủy ban KHCN&MT QH Đặng Vũ Minh và đoàn ĐB QH tỉnh Ninh Thuận - nơi xây dựng hai nhà máy điện hạt nhân đầu tiên.

  • Ngọc Huyền

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,