221
446
Khoa học
khoahoc
/khoahoc/
1133233
Việt Nam tiến tới phát triển công nghiệp quang điện tử
1
Article
null
Việt Nam tiến tới phát triển công nghiệp quang điện tử
,

 - Để cải thiện tình trạng nhập ngoại công nghệ quang điện tử, Viện Ứng dụng Công nghệ (Bộ Khoa học Công nghệ) là cơ quan nghiên cứu và ứng dụng đầu ngành, nhận nhiệm vụ tạo ra công nghệ của riêng VN.

Các nhà khoa học Việt Nam và thế giới tham dự hội thảo quốc tế và quang điện tử. (Ảnh: M.L)

Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ, ông Nguyễn Quân đã cho biết như trên tại “Hội thảo quốc tế về quang điện tử và các ứng dụng - Việt Nam Opto 2008” do Viện Công nghệ Ứng dụng (thuộc Bộ Khoa học công nghệ)  tổ chức tại TP.HCM vào ngày 28/11.

Thứ trưởng nhấn mạnh, Hội thảo là cơ hội để các nhà nghiên cứu, các nhà công nghiệp hoạt động trong lĩnh vực quang điện tử trên thế giới và Việt Nam gặp gỡ, trao đổi về các xu hướng phát triển cũng như vai trò quan trọng của công nghệ quang điện tử trong phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng.

Thứ trưởng Nguyễn Quân đã có cuộc trao đổi nhanh với phóng viên VietNamNet xung quanh vấn đề phát triển ngành quang điện tử tại Việt Nam.

- Quang điện tử là một lĩnh vực khá mới mẽ ở Việt Nam. Phát triển ngành công nghiệp này có lợi ích gì cho Việt Nam? 

Theo báo cáo của các chuyên gia thì xu hướng mới của ngành quang điện tử hiện nay chủ yếu là ở cáp sợi quang, các tế bào quang điện tức là các pin mặt trời, trong lĩnh vực truyền thông, các chíp điện tử sử dụng các nguồn năng lượng khác nhau. 

Làm việc trong phòng thí nghiệm nghiên cứu vi mạch (Ảnh: T.T.C)
Dự báo đối với ngành này trong tương lai xa thì hơi khó. Tuy nhiên, theo tôi nghĩ thì trong tương lai gần, ngành quang điện tử sẽ có vai trò rất quan trọng đối với việc phát triển các ngành công nghiệp, công nghệ cao của Việt Nam. Nhất là trong lĩnh vực ICT tức là công nghệ thông tin và truyền thông.

Hiện, ngành quang điện tử đã có nhiều đóng góp vào tỷ trọng của ngành công nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông của Việt Nam. Tức là, nếu áp dụng các công nghệ mới về quang điện tử chúng ta có thể tiết kiệm được năng lượng đặc biệt là có thể nâng cao trình độ công nghệ của ngành viễn thông và công nghệ thông tin của Việt Nam.

- Có thể kỳ vọng gì vào sự đóng góp của ngành này đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước?

Chắc chắn, ngành này sẽ có những đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, trước mắt chúng ta vẫn phải nhập khẩu và áp dụng công nghệ của nước ngoài. Nhưng trong tương lai, các ngành công nghiệp của Việt Nam sẽ phải tiến tới làm chủ công nghệ và tạo ra công nghệ của mình.

Khi công nghệ quang điện tử đã được sản xuất, ứng dụng rộng rãi chắc chắn sẽ có vai trò lớn trong toàn bộ các lĩnh vực của nền kinh tế. Những công nghệ tích hợp từ công nghệ thông tin và viễn thông đều phải ứng dụng các sản phẩm quang điện tử. Chắc chắn, trong tương lai ngành quang điện tử sẽ có mặt trong các thiết bị như máy tính, các thiết bị điều khiển kể cả các thiết bị dùng trong sinh hoạt gia đình.

- Hướng phát triển công nghệ điện quang điện tử tại Việt Nam trong thời gian tới là gì, thưa ông

Một số công ty (vốn nước ngoài) đang đầu tư vào Việt Nam đã sản xuất ra những linh kiện quang điện tử, cáp sợi quang để phục vụ cho ngành viễn thông. Đối với nội lực hiện nay của Việt Nam, mục tiêu trong thời gian không xa, Viện Ứng dụng Công nghệ, thuộc Bộ Khoa học Công nghệ sẽ trở thành cơ quan nghiên cứu và ứng dụng đầu ngành của Việt Nam trong lĩnh vực quang điện tử. Đây cũng chính là nhiệm vụ trọng tâm của viện trong khoảng 1 thập kỷ tới.

- Xin cảm ơn ông!

  • Mai Loan
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,