221
446
Khoa học
khoahoc
/khoahoc/
1152573
Robot dáng người của VN tới triển lãm ở Đức
1
Article
null
Robot dáng người của VN tới triển lãm ở Đức
,

 - Ngày 30/1 tới đây, TOPIO 2.0 (Robot dáng người chơi bóng bàn phiên bản 2) sẽ lên đường sang Đức tham dự Triển lãm lớn nhất thế giới về đồ chơi lần thứ 60 (60th Spielwarenmesse International Toy Fair), diễn ra từ ngày 5 – 10/2/2009 tại thành phố Nuremburg.

TOPIO - robot đánh bóng bàn

TOPIO là robot đánh bóng bàn mang hình dáng người đầu tiên và duy nhất trên thế giới hiện nay, do Công ty cổ phần Robot TOSY (TOSY Robotics JSC) của Việt Nam nghiên cứu và chế tạo.

Tham dự triển lãm lần này, TOPIO 2.0 có thiết kế mới giống con người hơn, cao 2.10m, nặng 60kg, có đầy đủ đầu, 2 chân, 2 tay để có thể đi lại, nhảy múa, chơi bóng bàn với người.

Spielwarenmesse Toy Fair (tham khảo tại: toyfair.de) - trong 60 năm qua - luôn là triển lãm lớn nhất thế giới về đồ chơi trẻ em. Triển lãm lần này thu hút khoảng 80.000 doanh nhân đến từ 118 nước, trải dài trên diện tích “khổng lồ” 160.000m2 , với 2.676 gian hàng đến từ 61 quốc gia. TOSY nằm tại khu Hall 5 / D20. Số sản phẩm đồ chơi tham dự triển lãm lên đến 1 triệu bao gồm: mô hình máy bay, xe lửa, ôtô điều khiển từ xa, đồ chơi điện tử, sách, đồ chơi giáo dục, búp bê, đồ chơi gỗ, đồ chơi thể thao,.. trong đó có 70.000 sản phẩm mới.
Bên cạnh TOPIO 2.0, TOSY còn mang đến triển lãm nhiều sản phẩm robot và đồ chơi công nghệ cao khác. Đặc biệt nhất là robot đồ chơi dáng người TOPIO tiny - phiên bản thu nhỏ của TOPIO 2.0 cao 40cm và có thể đi lại, nhảy múa trên 2 chân.

Ngoài ra còn có 2 robot đồ chơi mới, cực kỳ độc đáo do TOSY nghiên cứu và chế tạo là TOSY TyreROBO – Robot hình dáng lốp xe đầu tiên trên thế giới và TOSY BallROBO – Robot có hình dáng giống hệt quả bóng đá dành cho thị trường quà tặng World cup 2010.

Cả 2 robot này đều có khả năng chạy tiến lùi, trái phải, leo dốc trên các địa hình cát, tuyết, nước, cỏ,.. TOSY cũng mang đến triển lãm sản phẩm đồ chơi công nghệ cao đang được trẻ em Việt Nam rất yêu thích hiện nay: TOSY UFO Returning - Đĩa bay TOSY là loại boomerang hiện đại nhất, có khả năng bay xa rồi quay lại chính xác và phát sáng rực rỡ trong đêm tối.

Tất cả các sản phẩm mang đi triển lãm lần này đều đã được TOSY đăng ký cấp bằng bảo hộ sáng chế và thương hiệu ở hầu hết các thị trường chính: Mỹ, châu Âu, Nhật, Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ,…

Năm 2007, TOPIO phiên bản 1 đã xuất hiện tại IREX 2007 - triển lãm lớn nhất thế giới về robot tại Tokyo, Nhật Bản gây sự chú ý đặc biệt với dư luận quốc tế.

 

Robot Topio được tiếp tục cải tiến

Robot Topio
Xuất phát từ ý tưởng chế tạo robot dáng người chơi bóng bàn của Hồ Vĩnh Hoàng, TOPIO được Công ty cổ phần robot TOSY bắt đầu nghiên cứu từ năm 2005. Robot dáng người được coi là loại robot phức tạp nhất, hiện đại nhất hiện nay trên thế giới. Robot dáng người có khả năng đi lại tích hợp rất nhiều công nghệ tân tiến: công nghệ cơ khí chính xác, công nghệ điều khiển chuyển động, công nghệ thăng bằng động, công nghệ mô phỏng sinh học,…

Hiện trên thế giới chỉ có trên dưới 10 con robot dáng người do một số ít nước có nền công nghiệp robot tiên tiến nhất chế tạo như Nhật, Mỹ, Đức, Hàn Quốc.

Nếu như TOPIO phiên bản 1 chạy bằng thuỷ lực, cao 1.8m, nặng tới 500kg, có 6 chân và không di chuyển được thì ở phiên bản này, TOPIO cao 2.1m nhưng chỉ nặng có 60kg, có 2 chân sẵn sàng cho đi lại và nhảy múa mềm mại hơn.

TOPIO 2.0 là bước tiến công nghệ nhảy vọt so với phiên bản trước đó về nhiều mặt. TOPIO 2.0 có 40 bậc tự do chạy bằng động cơ điện. Số bậc tự do là khái niệm đặc trưng cho độ linh hoạt và phức tạp của robot, có thể hiểu đơn giản mỗi bậc tự do là một khớp. Một con robot công nghiệp dùng trong nhà máy có từ 3 đến 6 bậc tự do. Robot Asimo của Honda có 34 bậc tự do, robot Qrio của Sony có 38 bậc tự do. Theo Hồ Vĩnh Hoàng thì thách thức lớn nhất ở phiên bản này là kiến trúc TOPIO phải đáp ứng cả 2 mục tiêu: đi lại và chơi bóng bàn. Nếu chỉ đi lại, nhảy múa thì TOPIO không cần phải hoạt động quá chính xác và nhanh nhẹn như việc chơi bóng bàn. Trong thiết kế robot, yêu cầu tốc độ và độ chính xác thường mâu thuẫn nhau và rất khó đạt được cả 2. TOPIO đã phải quyết khó khăn đó để vừa chuyển động được linh hoạt, chính xác cùng lúc mà kết cấu phải thật nhẹ để di chuyển dễ dàng bằng 2 chân.

Nguyễn Đình Cẩn – một chuyên gia lập trình cho TOPIO, cho biết: “Ở TOPIO 2.0, chúng tôi đã phải kiến trúc mới lại hoàn toàn các modun phần mềm điều khiển như nhận dạng ảnh tốc độ cao, giải động học robot, mạng nơron nhân tạo, điều khiển chuyển động, dự đoán quỹ đạo bóng, phân tích xoáy và va chạm... để robot có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ: đi lại, chơi bóng bàn, nhảy múa”.

Phạm Quang Huy - đội trưởng đội BKD1 của trường Bách Khoa Đà Nẵng, đã đạt nhiều giải cao trong cuộc thi robocon Việt Nam 2003 – 2005, hiện nay đang phụ trách phần thi công kết cấu cơ khí cho TOPIO 2.0, chia sẻ: “TOPIO có yêu cầu đặc biệt nên các thiết kế có sẵn không đáp ứng được. Hầu hết các kết cấu cơ khí của TOPIO 2.0 đều là sáng chế của TOSY và chưa có trong sách vở nên tôi và các cộng sự đã làm việc liên tục nhiều ngày đêm để đưa ra phương án thi công của riêng mình”. 

  • Bùi Dũng
 
Phản hồi từ bạn đọc:
 
Ho ten: Phạm Thái Hồng
Dia chi: Hà Nội
E-mail: phamthaihong@ymail.com
Tieu de: Tuyệt vời Việt Nam
Nội dung
: Thật tuyệt vời! Việt Nam có tiềm năng rất lớn về trí tuệ. Hy vọng robot TOPIO 2.0 sẽ góp phần tích cực thúc đẩy khoa học phát triển lên nấc thang mới. Tiến đến những năm 2050, chúng ta sẽ có một
nền khoa học tiên tiến, bắt kịp các nền khoa học khác để đất nước giàu mạnh hơn, hiện đại hơn. Xin cảm ơn các nhà khoa học trẻ, cảm ơn TOSY, cảm ơn những chàng trai Việt! 
Ho ten: Nguyễn Hùng Cường
Dia chi: Thanh Xuân Hà Nôi
E-mail: hac1232003@yahoo.com
Tieu de: Tự hào lắm
Nội dung: Đọc bài viết này tôi có cái cảm giác như biết tin đội tuyển Việt Nam vô địch AFF hay tin Việt Nam thắng trận từ những trận chiến xưa. Tự hào lắm. Nếu gặp TOSY, tôi cũng sẽ mua ủng hộ các bạn.
Ho ten: Nguyễn Ngọc Quyền
Dia chi: 7/538 Đường Láng
E-mail: QuyenQCM@tosy.com
Tieu de: Sẽ thay đổi cách nhìn về khoa học Việt Nam
Nội dung
: Topio sẽ gây bất ngờ lớn tại Đức lần này,nó sẽ làm thay đổi cách nhìn của thế giới về khoa học tại Việt Nam...  
Ho ten: Phạm mạnh Giao
Dia chi: 71 Lý Tự Trọng Cần Thơ
E-mail: manhgiao1209@yahoo.com.vn
Tieu de: Chúc mừng các bạn trẻ tài năng !
Nội dung
: Hay quá ! Được biết, một con robot công nghiệp dùng trong nhà máy có từ 3 đến 6 bậc tự do. Robot Asimo của Honda có 34 bậc tự do, robot Qrio của Sony có 38 bậc tự do,Trong khi TOPIO 2.0 có 40 bậc tự do, đánh bóng bàn được thì thật là tuyệt vời, Chúc mừng các bạn trẻ tài năng tiếp tục gặt hái được nhiều thành công trong sáng tạo kỹ thuật và thành công vuợt bậc trong kinh doanh. Nghe nói phiên bản thu nhỏ của TOPIO 2.0 cao 40cm và có thể đi lại, nhảy múa trên 2 chân đã có bán ở hệ thống siêu thị Maximark nhưng ở Cần Thơ chưa thấy, chỉ mới có lọai dĩa bay TOSY, Mong sớm có sản phẩm này

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,